Cong An Thanh Hoa - Tiêu điểm
 Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)   Đặt CATH làm trang chủ | RSS
Tiêu điểm Thứ sáu, 20/07/2018, 23:10 GMT+7
  Email Bản in
70 năm thực hiện lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Công an Thanh Hóa nhiều năm dẫn đầu phong trào thi đua “Vì ANTQ”
( Thứ tư, 06/06/2018, 11:41 GMT+7 )
Trong suốt chặng đường hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Thanh Hóa đã luôn phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND và truyền thống của quê hương Thanh Hóa Anh hùng; luôn đi đầu trong phong trào thi đua “Vì An ninh tổ quốc”. Trong từng thời kỳ cách mạng của đất nước, lực lượng Công an Thanh Hóa đều có những phong trào thi đua tiêu biểu và lập nên những thành tích, chiến công xuất sắc.

Trong những năm đầu mới được thành lập và trong giai đoạn toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, lực lượng Công an Thanh Hoá mặc dù còn non trẻ, nhiệm vụ lại rất nặng nề, song được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy Đảng - chính quyền và do tổ chức có hiệu quả nhiều phong trào thi đua như: “Rèn cán bộ, lập chiến công”, “Ba không”, “Ba phòng”, “Bảo mật phòng gian”..vv.. 

Nhờ đó, lực lượng công an Thanh Hóa đã lập được nhiều chiến công xuất sắc như: Triệt xoá, bóc gỡ nhiều tổ chức gián điệp phản động; trừng trị nhiều tên ngụy quyền và tay sai gian ác, có nhiều nợ máu với nhân dân; tổ chức nhiều đợt tiễu phỉ dọc tuyến biên giới Việt – Lào, góp phần bảo vệ vững chắc chính quyền cách mạng; giữ vững ổn định ANTT tại địa phương. Đặc biệt, Công an Thanh Hoá đã phối hợp với điệp báo Nha Công an TW đánh đắm Thông báo hạm AMIÔĐANHVIN của thực dân Pháp tại biển Sầm Sơn năm 1950, phá tan âm mưu của thực dân Pháp câu kết với bọn phản động trong nước hòng đánh chiếm vùng tự do Thanh - Nghệ Tĩnh.

Công an Thanh Hoá tham gia bảo vệ Cầu Ghép trong kháng chiến chống Mỹ


Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, do tổ chức tốt phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” nên khí thế thi đua trong lực lượng Công an Thanh Hoá đã được khơi dậy một cách mạnh mẽ. CBCS Công an Thanh Hoá đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ và hiểm nguy, sát cánh cùng với Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh lập nhiều chiến công xuất sắc, đặc biệt là trong 2 cuộc chiến tranh leo thang phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ; bắt giữ nhiều toán gián điệp, biệt kích Mỹ ngụy xâm nhập vào Thanh Hóa để phá hoại; đập tan nhiều tổ chức gián điệp phản động, âm mưu lật đổ chính quyền cách mạng, bảo vệ an toàn hậu phương, phục vụ tốt việc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. 

Nhiều tấm gương hy sinh dũng cảm của CBCS Công an Thanh Hóa như: các liệt sỹ Lê Văn Hanh, Nguyễn Văn Thuần; Võ Đình Đa; đã bất chấp mưa bom bão đạn; cứu dân, cứu tài sản của Nhà nước; chỉ huy cho các đoàn xe quân sự qua các địa điểm đánh phá của máy bay Mỹ như: Hàm Rồng; Bến Ghép.v.v…

Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, đã có hàng nghìn CBCS Công an Thanh Hóa viết quyết tâm thư xin vào Nam chiến đấu; trong đó có 589 CBCS ưu tú được chi viện cho chiến trường miền Nam và làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào, Campuchia. Trong đó 111 đồng chí đã anh dũng hy sinh, nhiều đồng chí bị thương đã để lại một phần máu xương trên các chiến trường ác liệt, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an Thanh Hóa.

Đảm bảo ANTT khu vực nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Bước vào thời kỳ đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhiệm vụ đảm bảo ANTT và XDLL công an nhân dân rất nặng nề và có nhiều khó khăn, thách thức. Do triển khai tốt phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc” nên Công an Thanh Hóa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo ANTT trong mọi tình huống. Trong đó, đã tập trung giải quyết ổn định hàng chục “điểm nóng” về ANTT những năm đầu thời kỳ đổi mới như: Thọ Ngọc (Triệu Sơn), Nam Giang (Thọ Xuân), Tiến Lộc (Hậu Lộc), Quảng Lộc (Quảng Xương), Nga Thạch (Nga Sơn) và ngăn chặn hàng trăm điểm mâu thuẫn có nguy cơ bùng phát thành “điểm nóng” ở nông thôn.
 
Trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an Thanh Hoá đã tham mưu cho cấp uỷ- chính quyền mở nhiều cuộc vận động lớn trong toàn dân như “Chiến dịch tổng kiểm tra thu hồi vũ khí, vật liệu nổ”; “Chiến dịch chống cắt phá đường dây điện thoại, điện sáng”; “Các chiến dịch cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm hình sự”; tham mưu cho UBND tỉnh ra Chỉ thị số 27 về mở cuộc vận động “Toàn dân tham gia quản lý, cảm hoá, giáo dục những người lầm lỗi tại địa bàn dân cư”; triển khai đề án 375, chỉ thị số 10 của UBND tỉnh về “Xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT”; triển khai nhiều đề án về đảm bảo ANTT trên các địa bàn trọng điểm của tỉnh như: Đảm bảo An ninh vùng miền núi dân tộc và tuyến biên giới; đảm bảo An ninh vùng giáo; An ninh nông thôn; An ninh trật tự khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh.v.v…

Công an Thanh Hoá phát động phong trào thi đua “Xây dựng hình ảnh người
CBCS công an Thanh Hoá bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, đẹp trong lòng dân


Những năm gần đây, Công an Thanh Hoá tiếp tục có nhiều cải tiến đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua “Vì ANTQ”. Trong đó, đã lựa chọn những vấn đề phức tạp, nổi cộm về ANTT; Những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác XDLL để tập trung giải quyết tạo đột phá mới trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Hàng loạt các phong trào thi đua mới đã được Công an Thanh Hóa triển khai sâu rộng đạt hiệu quả như:  Phong trào thi đua “4 nhất”, “5 xây, 3 chống”, “siết chặt kỷ cương, tăng cường nghiệp vụ”; “Xây dựng tính nhân văn trong Công an Thanh Hoá”; Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”; phong trào xây dựng “Đơn vị văn hoá, lãnh đạo mẫu mực, cán bộ chuyên cần”; kế hoạch hành động “Xây dựng hình ảnh người CBCS công an Thanh Hoá bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, đẹp trong lòng dân”..vv..

Nhờ đó, Công an Thanh Hóa luôn đoàn kết, thống nhất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững ổn định, không để xảy ra các vụ việc phức tạp hình thành “điểm nóng” về ANTT; đã tham mưu giải quyết ổn định tình hình nhiều vụ gây rối, khiếu kiện vượt cấp, các vụ đình công nghỉ việc tập thể phức tạp; đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền thành lập “Nhà nước Mông”; phát triển đạo trái phép lên vùng miền núi dân tộc; các hoạt động tôn giáo trái pháp luật; tình trạng công dân Thanh Hóa xuất cảnh trái phép ra nước ngoài (đặc biệt là Trung Quốc); bắt giữ nhiều đối tượng phản động hoạt động cực đoan, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước không để hình thành các tổ chức chính trị phản động trên địa bàn tỉnh; Triển khai quyết liệt các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm hoạt động theo băng nhóm, gây bức xức dư luận xã hội; tai nạn giao thông được kiềm chế; phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được triển khai sâu rộng. 

Kết quả đó đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh. Trong đó có nhiều cách làm hay, nhiều mô hình, điển hình của Công an Thanh Hóa trong đấu tranh phòng chống tội phạm; trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; trong cải cách hành chính phục vụ nhân dân đã được Bộ Công an biểu dương và chỉ đạo nhân rộng trong phạm vi toàn quốc.

Công an Thanh Hoá hướng về cơ sở phục vụ nhân dân


70 năm thực hiện lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác Hồ và 6 điều dạy của Bác đối với CAND, lực lượng Công an Thanh Hóa đã luôn đi đầu trong lực lượng công an cả nước trong phong trào thi đua “Vì ANTQ”; Công an Thanh Hóa được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ đổi mới”; được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Quân công hạng nhất và hàng trăm Huân, huy chương các hạng; được tặng thưởng 1 lẵng hoa và 12 huy hiệu của Bác Hồ; 7 lẵng hoa của chủ tịch Tôn Đức Thắng; có 9 đơn vị cơ sở và 1 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân’. Hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân, Huy chương các hạng. Từ năm 1999 đến nay, công an Thanh Hóa có 14 năm được Chính phủ tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì ANTQ”. 

Có thể khẳng định: Từ thực tiễn phong trào thi đua “Vì ANTQ’’ của Công an Thanh Hóa, chúng tôi rút ra 1 số kinh nghiệm đồng thời cũng là những giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng phong trào thi đua “vì ANTQ’’ trong thời gian tới như sau: 

Thứ nhất: Phong trào thi đua “Vì ANTQ” phải bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, của lực lượng CAND và của địa phương Thanh Hóa trong từng thời kỳ cách mạng; nhằm phục vụ có hiệu quả cho nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng an ninh của đất nước và của địa phương; có như vậy thì phong trào thi đua “Vì ANTQ” mới đi vào thực tiễn và đem lại kết quả cụ thể.

Thứ hai: Phong trào thi đua “Vì ANTQ” phải tập trung giải quyết 2 mục tiêu quan trọng đó là:“Xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại” và trong mọi tình huống phải “Giữ vững ổn định về ANTT; bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân”. Do đó phải lồng ghép gắn kết chặt chẽ giữa phong trào thi đua “Vì ANTQ” với phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” nhằm tranh thủ được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; sự phối hợp giúp đỡ của các ngành, các lực lượng vũ trang, các đoàn thể xã hội và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo ANTT và XDLL CAND trong sạch, vững mạnh. 

Thứ ba: Nội dung, biện pháp tổ chức phong trào thi đua “Vì ANTQ” phải thường xuyên được đổi mới, cải tiến theo hướng thiết thực, hiệu quả, tránh bệnh hình thức, muốn vậy phải đề ra được nội dung, tiêu chí phù hợp, cụ thể; quá trình triển khai phải kết hợp chặt chẽ giữa thi đua với khen thưởng; giữ “Xây” và “chống”, trong đó lấy xây là chính, với phương châm “Lấy việc tốt, lấn át việc xấu”; kết hợp giữa giáo dục thuyết phục với tăng cường kỷ cương, kỷ luật; chú trọng giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào về quê hương và lực lượng Công an Thanh Hoá anh hùng; tạo nên động lực và khí thế thi đua sôi nổi trong toàn lực lượng.

Thứ tư: Phong trào thi đua “Vì ANTQ” phải lựa chọn những nhiệm vụ công tác trọng tâm, những vấn đề đang bức xúc, nổi cộm trong công tác đảm bảo ANTT, XDLL ở đơn vị, địa phương  mà cấp ủy - chính quyền - nhân dân đang quan tâm để phát động phong trào thi đua tập trung giải quyết, tạo nên đột phá trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị và để phong trào thi đua “Vì ANTQ” luôn luôn mới, có sức hấp dẫn thu hút đông đảo CBCS tham gia một cách tự giác, tích cực nhất.

Thứ năm: Phải đề cao trách nhiệm của cấp ủy đảng, lãnh đạo đơn vị, nhất là người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo phong trào thi đua; Trong đó phải tăng cường kiểm tra đánh giá thực trạng kết quả của phong trào thi đua; coi trọng công tác sơ kết, tổng kết, trao đổi kinh nghiệm, xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến; tổ chức nghiêm túc việc bình xét, phân loại thi đua theo các tiêu chí, tiêu chuẩn đã đề ra; có cơ chế động viên, khen thưởng kịp thời, xứng đáng đối với tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, nhất là những tập thể, cá nhân lập thành tích trong điều kiện khó khăn, gian khổ, trực tiếp đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT tại cơ sở.  

Thứ sáu: Thường xuyên xây dựng, bổ sung hoàn thiện hệ thống quy chế, quy định, tiêu chí trong công tác thi đua, khen thưởng; Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng Thi đua khen thưởng các cấp trong Công an Thanh Hóa; Chăm lo xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ và kỹ năng công tác cho đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng Công an tỉnh có đủ trình độ năng lực, kinh nghiệm; trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. 

Giúp dân khắc phục thiên tai, bão lũ


70 đã trôi qua, hoàn cảnh lịch sử và nhiệm vụ cách mạng của đất nước đã có nhiều thay đổi, nhưng tư tưởng về thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, bên cạnh những kết quả và thành tựu đạt được, phong trào thi đua cũng đang đứng trước những khó khăn thách thức; đáng chú ý là bệnh hình thức, tư tưởng thành tích trong phong trào thi đua. Chính vì vậy, việc xác định rõ: Mục đích thi đua; phương pháp thi đua; nội dung thi đua; đối tượng thi đua và kết quả thiết thực đem lại từ phong trào thi đua theo tư tưởng của Bác là nội dung quan trọng cần tiếp tục nghiên cứu và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn phong trào thi đua yêu nước hiện nay./.

Công an tỉnh Thanh Hoá
Tin mới cập nhật
Tự hào người chiến sỹ Cảnh sát nhân dân( 20/07/2018 )
Công an Thanh Hoá: Huy động lực lượng sẵn sàng tham gia ứng phó với cơn bão 3( 18/07/2018 )
Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư - bước đột phá trong cải cách hành chính ( 16/07/2018 )
Vững vàng trên trận tuyến an ninh( 13/07/2018 )
Tăng cường đảm bảo ANTT trong mùa World cup 2018( 05/07/2018 )
Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh: Kiểm tra công tác đảm bảo ANTT kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018( 25/06/2018 )
Công an tỉnh tăng cường đảm bảo ANTT bảo vệ kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018( 21/06/2018 )
Công an Thanh Hóa đạt 2 giải báo chí Trần Mai Ninh ( 19/06/2018 )
Chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tuyên truyền kích động biểu tình trái pháp luật( 13/06/2018 )
Hội nghị triển khai kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động kêu gọi biểu tình trái pháp luật( 12/06/2018 )
Cụm thi đua số 5 Bộ Công an: Tổ chức hội thi sân khấu hóa “Thanh niên Công an học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”( 28/05/2018 )
Học tập và làm theo lời Bác: Công an Thanh Hoá xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ, đẹp trong lòng dân( 19/05/2018 )
Thi đua lập công dâng Bác ( 18/05/2018 )
Tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ năm 2018 ( 11/05/2018 )
Cách thức hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa trời” tại Thanh Hóa ( 05/05/2018 )
Người dân cần biết
   Đường dây nóng : +84.0373.725725
   Trực ban CA Tỉnh : +84.0373.852697
 
Tin được quan tâm
Công an Thanh Hoá: Công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc công an tỉnh
Ban chỉ đạo 138 tỉnh Thanh Hóa: Tổng kết 5 năm thực hiện đề án 375, chỉ thị số 10 của UBND tỉnh về củng cố tổ chức Ban chỉ đạo ANTT cơ sở, xây dựng các mô hình tự quản và khu dân cư an toàn về ANTT (2008 – 2013)
Công an Thanh Hóa: Tổ chức vòng chung kết hội thi điều lệnh – võ thuật CAND năm 2013
Công an Thanh Hóa: Gặp mặt, chúc mừng các đồng chí quê Thanh Hóa đang công tác tại Bộ Công an được phong quân hàm cấp tướng năm 2014
Cụm thi đua số 1 (Công an tỉnh Thanh Hóa): Tổ chức hội thi điều lệnh, võ thuật năm 2013
 
Tin mới
Lực lượng tiên phong, nòng cốt trên mặt trận bảo đảm trật tự, ATXH và đấu tranh phòng, chống tội phạm
Đấu tranh với những luận điệu sai trái, thù địch xuyên tạc về tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam
Đảng ủy Công an tỉnh: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018
Thống nhất về tư tưởng và hành động, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị
Luật An ninh mạng: Công cụ bảo vệ người dân khỏi thông tin xấu, độc
 
Thăm dò ý kiến
 
 
 Giới thiệu         Trở về đầu trang
© 2006-2012 Bản quyền thuộc về Công an tỉnh Thanh Hóa.
Địa chỉ: 18 Lê Hồng Phong, P. Ba Đình, TP Thanh Hóa. Điện thoại: 0373.852697
Số giấy phép 298/GP-BC do Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 26/9/2006. | Tổng Biên tập: PGS, Tiến sỹ Thiếu tướng Trịnh Xuyên - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa .