A- A A+ |

Giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa sẽ bị điều tra tội giết người vì Covid-19

Chính quyền thành phố Seoul đã yêu cầu điều tra tội giết người với các lãnh đạo của giáo phái Tân Thiên Địa, trung tâm bùng phát bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc.


Giáo chủ Tân Thiên Địa và các lãnh đạo giáo phái này bị đề nghị điều tra tội giết người.

 

Họ cho biết, nhà thờ phải chịu trách nhiệm vì đã từ chối không hợp tác với các nỗ lực ngăn chặn bệnh dịch.
Đa số ca nhiễm Covid-19 trong số hơn 4.000 trường hợp được xác nhận cón liên quan tới Nhà thờ Tân Thiên Địa,  một giáo phái bí mật do người sáng lập là Lee Man-hee.
Park Won-Soon, thị trưởng thủ đô Seoul, cho biết nếu Lee và các nhà lãnh đạo khác của nhà thờ hợp tác, các biện pháp phòng ngừa hiệu quả có thể đã cứu những người sau đó chết vì virus.
Trong một bài viết đăng trên facebook của mình, ông Park viết đăng ngày 1/3: “Tình hình rất nghiêm trọng và cấp bách, nhưng các nhà lãnh đạo của Tân Thiên Địa, bao gồm giáo chủ Lee Man-hee đã ở đâu?
Chính quyền thành phố Seoul cho biết trong một tuyên bố riêng rằng, họ đã đệ đơn khiếu nại hình sự lên Văn phòng Công tố viên quận trung tâm Seoul, yêu cầu điều tra Lee và 12 người khác về các tội vi phạm hành vi giết người và kiểm soát dịch bệnh.
Các công tố viên văn phòng cho biết, họ đã nhận được đơn khiếu nại và đang xem xét.
Các cơ quan y tế cho biết, phần lớn trong số 3.000 trường hợp được xác nhận tại Daegu, Hàn Quốc có liên quan tới một chi nhánh của nhà thờ ở đó, nơi một người đã xét nghiệm dương tính vào tháng Hai đã tham dự lễ ở nhà thờ hai lần.
Nhiều người đã đổ lỗi cho tính chất bí mật của giáo phái này và các điều kiện chặt chẽ tại các buổi lễ của nhà thờ đã làm lây lan nhanh chóng số lượng lớn các trường hợp nhiễm Covid-19.
Tính đến ngày 2/3, có thêm 600 trường hợp nhiễm Covid-19 được phát hiện tại tỉnh xung quanh Daegu.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc đã báo cáo 476 trường hợp nhiễm Covid-19 nâng tổng số người nhiễm Covid-19 lên 4.212 với 22 trường hợp tử vong.
Giáo phái Tân Thiên Địa ngày 1/3 đã nhắc lại một tuyên bố kêu gọi chấm dứt sự kỳ thị, thù hận và vu khống đối với những người theo giáo phái này và nói rằng họ đang hợp tác với chính phủ.
Các nhà chức trách y tế cho biết, họ đã có được một danh sách gồm 317.320 thành viên giáo phái Tân Thiên Địa và các thực tập sinh, nhưng một số chính quyền địa phương cho rằng, danh sách đó vẫn không đầy đủ.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/giao-chu-giao-phai-tan-thien-dia-se-bi-dieu-tra-toi-giet-nguoi-vi-covid19-1525713.tpo