Mỹ công khai cấp vũ khí cho Ukraine chống Nga

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố chính quyền Mỹ đã cung cấp cho Ukraine nhiều loại vũ khí để Kiev có thể "chống lại mối đe dọa" từ Nga và chê trách chính quyền tiền nhiệm vì không làm như vậy.

"Tổng thống (Trump) muốn đảm bảo, rằng Nga không thể gây khó khăn cho người dân Ukraine, vì vậy chúng tôi cung cấp các hệ thống vũ khí phòng vệ cho Ukraine", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 11-11 nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ, theo CNN.


Mỹ từng cấp cho Ukraine nhiều loại vũ khí chống tăng hiện đại.

 

Ông Pompeo khẳng định mình "tự hào với những gì mà chính quyền Mỹ làm với chính sách Ukraine" và chỉ trích "chính quyền trước đó" của cựu Tổng thống Barack Obama đã không làm như vậy mà lựa chọn việc cấp cho người Ukraine "vài cái chăn".

"Chúng tôi trao cho họ vũ khí thực sự, để họ có thể chống lại Nga", Ngoại trưởng Mỹ nói thêm, song không nói rõ các loại vũ khí đã được chuyển cho Kiev là gì.

Phát biểu của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh chính trường Mỹ đang căng thẳng vì cuộc điện đàm ngày 25-7 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông chủ Nhà Trắng hiện thậm chí đối mặt với nguy cơ bị luận tội vì đảng Dân chủ Mỹ cho rằng Tổng thống Trump đã lợi dụng gói viện trợ quân sự hàng trăm triệu USD cho Kiev để buộc ông Zelensky mở cuộc điều tra cha con ông Joe Biden, ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ.

Khi được hỏi về phát ngôn trên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối đưa ra câu trả lời. Trước đó, phía Nga từng xác nhận Mỹ chuyển nhiều vũ khí sát thương cao và đạn dược cho Kiev chống lại dân quân ly khai ở miền Đông.

Mỹ lâu nay cho rằng Nga có can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Đông Ukraine bằng cách ủng hộ và viện trợ cho lực lượng ly khai. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ mọi cáo buộc.

Nguồn: http://cand.com.vn/The-gioi-24h/My-cong-khai-cap-vu-khi-cho-Ukraine-chong-Nga-569625/
Thăm dò ý kiến
Để có căn cứ tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định diện tích nhà ở tối thiểu để công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bảo đảm đúng quy định tại điểm b khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú.

Đề nghị ông/bà vui lòng cho ý kiến vào ô lựa chọn "Diện tích nhà ở tối thiểu công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa