A- A A+ |

Nga cho rằng Mỹ đã quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở là điều gần như chắc chắn.Máy bay OC-135B thực hiện nhiệm vụ giám sát không phận theo Hiệp ước Bầu trời mở

 

“Quyết định rời khỏi Hiệp ước Bầu trời mở đã được đưa ra tại Washington”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với truyền thông ngày 21.4. Theo Ngoại trưởng Lavrov, giới chuyên gia theo dõi tình hình đã thông báo thông tin này và chính quyền Nga tin vào đánh giá này.

Đài RT dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov nói Nga đã rút ra được kết luận gần chính xác với nhận định nói trên thông qua liên lạc với Mỹ, các thành viên NATO và các bên tham gia Hiệp ước Bầu trời mở.

Hiệp ước Bầu trời mở (Open Skies Treaty) được ký kết năm 1992 theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ George H.W. Bush.

Hiệp ước thiết lập cơ chế cho việc thực hiện những chuyến bay giám sát phi vũ trang trên không phận của 34 nước thành viên nhằm thúc đẩy sự cởi mở và minh bạch về hoạt động quân sự, theo RIA Novosti.

Hiệp ước có hiệu lực vào ngày 1.1.2002 sau khi Nga phê chuẩn hiệp ước vào năm 2001. Hiệp ước áp dụng bao trùm trên lãnh thổ quốc gia (gồm đất liền, hải đảo, vùng nội thủy và lãnh hải) của mọi nước ký kết.

Truyền thông Mỹ những tuần gần đây được cho là đã loan tải thông tin về việc nước này sẵn sàng rút khỏi hiệp ước vì nhiều lý do như chi phí tân trang máy bay trinh sát OC-135B, Nga vi phạm hiệp ước, Nga lợi dụng cho hoạt động gián điệp.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga sẽ xem xét kỹ quyết định của Mỹ trước khi phản ứng. Tuy nhiên, ông cho rằng các nước châu Âu sẽ không nối gót Washington vì họ hiểu rằng hiệp ước có giá trị tăng thêm là công cụ đảm bảo sự tin tưởng và minh bạch.


Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/nga-cho-rang-my-da-quyet-dinh-rut-khoi-hiep-uoc-bau-troi-mo-1214414.html
Tin liên quan