A- A A+ |

Nga sắp đưa vào trực chiến tên lửa nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh

Quân đội Nga sắp đưa vào trực chiến tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard, vũ khí có khả năng bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh.

Hệ thống tên lửa Avangard

 

“Trong tuần này, trung đoàn tên lửa đầu tiên được trang bị hệ thống Avangard tích hợp thiết bị phóng siêu thanh sẽ bắt đầu làm nhiệm vụ chiến đấu”, Tass dẫn phát biểu ngày 24/12 của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại cuộc họp của cơ quan này có sự tham gia của Tổng thống Vladimir Putin.

Ngoài trung đoàn Avangard, Nga hiện có 3 trung đoàn trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars. Moscow cũng đã triển khai hệ thống vũ khí laser Peresvet đầy uy lực từ đầu tháng này.

Lực lượng hạt nhân chiến lược trên không của Nga cũng đã và đang trong quá trình nhận thêm 5 máy bay ném bom có khả năng mang các tên lửa mới được cải tiến.

Nga cũng xác nhận đã hoàn thành các bài thử nghiệm cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei-A, Knyaz Vladimir.

Ngoài ra, trong cuộc họp, Tổng thống Putin tiết lộ rằng Nga đang chế tạo biến thể trên mặt đất của tên lửa siêu thanh phóng từ trên biển Zircon.

Ông chủ Điện Kremlin đồng thời cho hay tỷ lệ vũ khí tiên tiến trong bộ ba hạt nhân của Nga đã đạt tới 82%. Ông Putin đặc biệt đánh giá cao vai trò của Avangard trong lực lượng tên lửa chiến lược của Nga, gọi đây là “vũ khí của tương lai” khi có thể vượt mặt mọi lá chắn tên lửa vào thời điểm hiện tại.

Hồi năm ngoái, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết tốc độ thực sự của tên lửa siêu thanh Avangard vượt ngoài sức tưởng tượng khi đạt tới mức 30.000km/h, tương đương với Mach 27. Con số này có nghĩa là tên lửa của Nga có thể bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh.

Ông Borisov cho rằng tính cơ động là một phần khiến cho Avangard trở thành một trong những mục tiêu khó cản phá nhất thế giới vào thời điểm hiện tại. 

Theo Sputnik, Mỹ hiện chưa có hệ thống phòng thủ tên lửa để chống vũ khí siêu thanh, đặc biệt là của Nga. Các chuyên gia quân sự cho rằng các nước cần ít nhất 5 năm để bắt kịp Nga trong lĩnh vực này.


Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-sap-dua-vao-truc-chien-ten-lua-nhanh-gap-27-lan-toc-do-am-thanh-20191224205105770.htm
Tin liên quan