Nhóm nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật đối phó Trung Quốc

Nhiều thượng nghị sĩ Mỹ đã đưa ra pháp chế nhằm yêu cầu chính quyền Trump phác thảo chiến lược an ninh kinh tế toàn cầu của nước này, nhằm đối phó mối đe dọa kinh tế từ Trung Quốc.

Động thái này tới từ việc nhiều chính trị gia Washington đang điều chỉnh sức ép lên Bắc Kinh khi họ cho rằng, ‘quốc gia tỷ dân’ là mối đe dọa tới việc làm và an ninh của người dân Mỹ. Dù trước đó Tổng thống Trump tuyên bố gần đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Dự luật Chiến lược An ninh Kinh tế Toàn cầu vừa được trình lên sẽ yêu cầu Tổng thống Trump đưa ra báo cáo về khả năng cạnh tranh kinh tế của Mỹ, những mối đe dọa tới an ninh kinh tế Washington cũng như cách đối phó với những mối đe dọa trên.


Thượng nghị sĩ Marco Rubio, một trong 4 tác giả của dự luật vừa trình lên

 

Theo SCMP, dự luật trên được đưa ra bởi các Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Todd Young từ Đảng Cộng hòa, Jeff Merkley và Chris Coons từ Đảng Dân chủ.

Mặc dù dự luật được xây dựng nhằm thúc đẩy “các mối quan hệ kinh tế tự do, công bằng và có đi có lại” với tất cả đối tác kinh tế của Mỹ, song các thượng nghị sĩ chủ yếu tập trung vào mối đe dọa từ Trung Quốc.

“Lần đầu tiên trong gần 30 năm qua, Mỹ đã phải đối mặt với đối thủ ngang cơ trên trường quốc tế là Trung Quốc. Chúng ta phải chống lại những hành vi đánh cắp về kinh tế của Trung Quốc bằng việc hợp tác với những đối tác chung chí hướng và nhiều quốc gia đồng minh trên toàn thế giới”, hai Thượng nghị sĩ Rubio và Young phát biểu khi giới thiệu về bản dự luật.

Trước đó, hồi tháng 4/2018, 4 Thượng nghị sĩ trên cũng từng đưa ra Dự luật Chiến lược An ninh Kinh tế Quốc gia, song nội dung không đề cập tới Trung Quốc. Thay vào đó, bản dự luật này tập trung vào an ninh kinh tế hơn là quốc phòng.

Nhiều chính trị gia Mỹ gần đây liên tục gây áp lực lên Trung Quốc với lập luận về mối nguy hại của ‘quốc gia tỷ dân’ tới việc làm của người dân Mỹ. Chẳng hạn, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley phát biểu tại Trung Tâm An ninh mới Mỹ hôm 12/11 cho biết, Trung Quốc đang đe dọa tới an ninh quốc gia, cũng như việc làm của nước Mỹ.

“Trung Quốc đang xây dựng sức mạnh kinh tế và chính trị của nước này trên lưng tầng lớp lao động Mỹ. Việc đứng lên ‘đấu lại’ Trung Quốc là việc cực kỳ quan trọng về thương mại, việc làm và phúc lợi quốc gia của Mỹ”, Thượng nghị sĩ Hawley nói.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/nhom-nghi-si-my-de-xuat-du-luat-doi-pho-trung-quoc-588072.html
Thăm dò ý kiến
Để có căn cứ tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định diện tích nhà ở tối thiểu để công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bảo đảm đúng quy định tại điểm b khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú.

Đề nghị ông/bà vui lòng cho ý kiến vào ô lựa chọn "Diện tích nhà ở tối thiểu công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa