A- A A+ |

Tàu sân bay và thông điệp răn đe của Bắc Kinh

Tuần qua, chưa đầy 10 ngày sau khi chính thức gia nhập hải quân Trung Quốc, tàu sân bay Sơn Đông có đến 2 lần đi qua eo biển Đài Loan.


Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc

 

Đây là cách mà Bắc Kinh gửi thông điệp răn đe đến Đài Bắc ngay trước thềm cuộc bầu cử sắp diễn ra tại Đài Loan vào tháng tới. Thông điệp này càng trở nên quan trọng với đại lục khi những bất ổn xảy ra tại Hồng Kông đến nay vẫn chưa hoàn toàn kết thúc.
Việc điều tàu sân bay Sơn Đông vượt eo biển Đài Loan còn là thông điệp dành cho cộng đồng quốc tế: Bắc Kinh sẽ không bỏ qua nếu bên ngoài can thiệp vào cái mà Trung Quốc vẫn gọi là vấn đề nội bộ, lợi ích cốt lõi của nước này. Cụ thể hơn, Bắc Kinh sẽ không dung thứ nếu bên ngoài can dự để Đài Loan thúc đẩy quyền độc lập.
Tuy nhiên, với Đài Loan lẫn nhiều bên khác trong khu vực, thì hoạt động của tàu sân bay Sơn Đông cũng là cơ hội để đánh giá khả năng của hải quân Trung Quốc đại lục nói chung, cũng như hàng không mẫu hạm tự đóng đầu tiên của nước này nói riêng.
Qua diễn biến trên, các bên trong khu vực cũng cần nhận thức rõ sự cần thiết của việc cùng nhau hợp tác để chính sách đối ngoại “lý lẽ của kẻ mạnh” không trở thành một chuẩn mực chung cho khu vực.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/tau-san-bay-va-thong-diep-ran-de-cua-bac-kinh-1165816.html
Tin liên quan