Website nghĩa vụ quân sự Mỹ bị sập sau vụ ám sát tướng quyền lực nhất Iran

Website của cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự Mỹ (Selective Service System), nơi lưu giữ thông tin về các tân binh tiềm năng, đã sập sau vụ tướng quyền lực nhất Iran Qasem Soleimani bị giết.


Mỹ tăng cường lực lượng tới Trung Đông sau vụ giết tướng Iran.

 

"Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự Mỹ đang duy trì hoạt động bình thường. Trong trường hợp khẩn cấp quốc gia cần thực hiện chế độ tuyển quân, Quốc hội và Tổng thống cần thống qua tiến trình pháp lý chính thức để thông qua" -  cơ quan này thông báo trên Twitter. 

Trang web của cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự Mỹ xác nhận đang "có lượng truy cập cao", theo ABC News. 

Nhiều người dùng internet đã dành thời gian tìm hiểu về quy trình tuyển quân. Trên công cụ tìm kiếm Google, câu hỏi: "Liệu có một đợt quân dịch không?" tăng 900% trong một ngày. Thêm vào đó, Google tìm kiếm các từ khóa liên quan tới vấn đề này cũng tăng tới 350% một ngày. Thêm vào đó, trên mạng xã hội cụm từ khóa “Chiến tranh Thế giới 3” cũng xuất hiện.

Trước mối quan tâm quá lớn, cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự Mỹ đã cảnh báo chống lại việc lan truyền các thông tin sai lệch. 

"Do sự lan truyền thông tin sai lệch, trang web của chúng tôi đang có lưu lượng truy cập cao vào thời điểm này. Nếu bạn đang cố gắng đăng ký hoặc xác minh đăng ký, vui lòng kiểm tra lại sau hôm nay vì chúng tôi đang giải quyết vấn đề này" - cơ quan này cho biết. Theo USAToday, website của cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự Mỹ vẫn trong tình trạng bị sập vào sáng 4.1.

Tất cả công dân nam ở Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 25 phải đăng ký với cơ quan quân vụ. Đợt quân dịch gần đây nhất ở Mỹ là từ chiến tranh Việt Nam. Sau chiến tranh, quân đội Mỹ không còn áp dụng chính sách này. 

Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh đang có lo ngại ngày càng gia tăng về nguy cơ chiến tranh với Iran. Sự quan tâm tới việc tuyển quân xuất hiện sau khi tướng Iran Qassem Soleimani bị giết trong cuộc không kích hôm 3.1 theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump. Sau cái chết của tướng Soleimani, các nhà lãnh đạo Iran tuyên bố, Mỹ có thể phải đối mặt với những đòn trả thù khốc liệt. 

Trong diễn biến liên quan tới tình hình Mỹ - Iran, Mỹ sẽ triển khai 3.500 binh sĩ từ sư đoàn dù 82 của Fort Bragg tới Trung Đông. 

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/website-nghia-vu-quan-su-my-bi-sap-sau-vu-am-sat-tuong-quyen-luc-nhat-iran-776548.ldo