Thủ tướng chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP; Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia

Chiều 2-1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm của Chính phủ (Ban Chỉ đạo 138/CP) và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia).


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

 

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư; đầu cầu trực tuyến các địa phương.

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, năm 2020 tạo được chuyển biến quan trọng, căn bản trong công tác phòng, chống tội phạm (PCTP) và chống buôn lậu, gian lận thương mại (CBL-GLTM): “Chúng ta có nhiều lực lượng chức năng (LLCN), do đó cần phải làm rõ trách nhiệm của từng lực lượng; phát động phong trào toàn dân tham PCTP, CBL-GLTM, tham gia tăng cường giám sát việc thực thi nhiệm vụ”.


Quang cảnh Hội nghị.

 

Thủ tướng khẳng định: “Năm 2019, chúng ta đã đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó, có sự đóng góp tích cực, quan trọng của các LLCN PCTP, CBL-GLTM”.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương những thành tích mà các cơ quan, LLCN, các cấp ủy, chính quyền địa phương đạt được trong thời gian qua; đồng thời nhìn nhận thẳng thắn, thực tế công tác này chưa đáp ứng kỳ vọng của Chính phủ và người dân; nêu rõ, nguyên nhân khách quan có, nhưng chủ quan là chính, mà trách nhiệm thuộc người đứng đầu tổ chức, hay địa bàn. Đảng, Chính phủ có nhiều Nghị quyết, chủ trương, công điện và nhiều LLCN thực hiện nhiệm vụ này, có quy chế phối hợp nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp. Do đó, các cơ quan chức năng phải đánh giá lại công tác điều tra cơ bản về PCTP, CBL-GLTM. Cần xem xét thực chất sự phối hợp, chia sẻ thông tin, trách nhiệm giữa các LLCN; thống kê, phân tích nguyên nhân các vụ việc để có giải pháp xử lý thời gian tới; cần có chế tài tối đa để xử phạt nghiêm minh các vụ việc, đối tượng vi phạm; cần đánh giá vai trò trách nhiệm của các lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương, nhất là xem có còn tình trạng bảo kê, tiêu cực, tiếp tay cho tội phạm không.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Năm 2020 có nhiều sự kiện trọng đại đối với đất nước, do đó chúng ta phải có trách nhiệm bảo đảm an toàn, cuộc sống bình yên của nhân dân”. Thủ tướng yêu cầu hai Ban Chỉ đạo bám sát các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao, thực hiện nghiêm các công tác, kế hoạch nhiệm vụ năm nay và các năm tiếp theo; phối hợp tốt giữa các LLCN, trực tiếp xử lý các vụ việc nổi cộm, làm gương răn đe. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các nhiệm vụ của Chính phủ, hai Ban Chỉ đạo, các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; đấu tranh ngăn chặn tình trạng suy thoái, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”; tăng cường kiểm tra đạo đức công vụ; không để xảy ra nhũng nhiễu, tiêu cực, tiếp tay cho các loại tội phạm. Làm tốt công tác tiếp nhận tin tố giác tội phạm; tập trung trấn áp, xử lý, nhất là tội phạm có tổ chức như ma tuý, tín dụng đen, buôn lậu, xâm phạm trẻ em…; cần có chuyên án đánh trúng, liên tục để đạt hiệu quả cao, không bỏ lọt tội phạm, không hàm oan người vô tội.

 

Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật; tích cực hoàn thiện thể chế trong công tác PCTP. Tăng cường phối hợp kết nối các LLCN, hợp tác quốc tế, phối hợp, ngăn ngừa tội phạm từ xa. Các Ban Chỉ đạo, Bộ Công an thường xuyên đôn đốc, báo cáo, tổ chức kiểm tra các đơn vị liên quan, đề xuất các biện pháp trấn áp các loại tội phạm nguy hiểm; đấu tranh chống các lực lượng phản động, thế lực thù địch âm mưu chống phá nước ta; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi bao che tội phạm.

Bộ Công thương phối hợp UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư khẩn trương hoàn thiện bộ máy lực lượng quản lý thị trường (QLTT) các địa phương tinh gọn, hiệu quả trong CBL-GLTM. Bộ Quốc phòng chỉ đạo lực lượng Bộ đội Biên phòng tuần tra, ngăn chặn tội phạm buôn người, buôn lậu. Cảnh sát biển tăng cường phối hợp các LLCN triệt phá các đường dây buôn lậu trên biển. Cấp uỷ, chính quyền các địa phương phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành thực hiện tốt chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Trước mắt, các LLCN cần nỗ lực hơn nữa để nhân dân được hưởng cái Tết Nguyên đán bình yên, an toàn. Có chương trình hành động, phát động phong trào tấn công tội phạm, CBL-GLTM.

 

Nguồn: https://www.nhandan.org.vn/kinhte/item/42790902-thu-tuong-chu-tri-hoi-nghi-trien-khai-nhiem-vu-nam-2020-cua-ban-chi-dao-138-cp-ban-chi-dao-389-quoc-gia.html
Tin liên quan