Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự giao lưu Việt Nam - Nhật Bản

Tối 12-1, tại TP Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Ni-cai Tô-si-hi-rô dự giao lưu Việt Nam - Nhật Bản.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản
 cùng các đại biểu dự giao lưu

 

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Minh Chính, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư; các tỉnh, thành phố, các tổ chức kinh tế, xã hội, hội hữu nghị, nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam và khoảng 1.000 đại biểu của đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch Nhật Bản.

Phát biểu ý kiến tại Đêm giao lưu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu một số định hướng lớn để hai bên cùng nhau hợp tác phát huy những tiềm năng to lớn:Thứ nhất, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi Nhật Bản, cường quốc hùng mạnh trên thế giới, là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu, hợp tác lâu dài.

Nhật Bản cũng coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại khu vực. Việt Nam là quốc gia điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản nhiệm kỳ 2018 - 2021, Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. “Chúng ta hãy cùng nhau hợp tác nâng quan hệ lên tầm cao mới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ hai, Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ nhiều lợi ích chung, nền kinh tế hai nước ở trình độ phát triển khác nhau, mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh. Người dân Nhật Bản ưa thích hoa quả, hải sản, tôm, cá ngừ... tươi ngon của Việt Nam và ngược lại người dân Việt Nam ưa chuộng hàng điện tử, xe máy, ô-tô chất lượng cao mang thương hiệu Nhật Bản. Hiện nay, Nhật Bản là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ 2, đối tác thứ 3 về du lịch và thứ 4 về thương mại của Việt Nam. Những thứ hạng này sẽ sớm được thay đổi và Nhật Bản sẽ là đối tác lớn nhất của Việt Nam trong tương lai gần.

Thứ ba, tiếp nối những giao lưu của người dân từ xa xưa, hai nước cùng chia sẻ những giá trị về văn hóa, tập quán, như cùng dùng đũa, uống trà; người dân Việt Nam và Nhật Bản đều chăm chỉ, cần cù, hiếu học, đề cao các giá trị đạo đức, gia đình, kính trên nhường dưới, cùng yêu thích sắc hồng tươi trong gió xuân của hoa đào... Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 3 với gần 400 nghìn người. Năm 2019 có hơn 900 nghìn du khách Nhật Bản đến Việt Nam mà Hội An là một điểm đến yêu thích. Đồng thời có hơn 400 nghìn người Việt Nam thăm Nhật Bản.

Thứ tư, tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), với những tiêu chuẩn cao, toàn diện để các DN Nhật Bản và Việt Nam hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ, phát triển thị trường và cùng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Thứ năm, tăng cường sự gắn kết giữa Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương, giao lưu nhân dân hai nước với các hình thức phong phú, dự án hợp tác cụ thể, thực chất như Trường đại học Việt - Nhật. Tăng cường sự gắn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, mà chúng ta có thể lấy cảm hứng từ các sáng kiến về giao lưu hoa sen Ô-ga và lập tủ sách của Tổng Thư ký Ni-cai Tô-si-hi-rô tặng một số trường học miền trung. “Hợp tác, gắn kết giúp chúng ta có thêm sức mạnh để đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới”, Thủ tướng nêu rõ.

Tổng Thư ký Ni-cai Tô-si-hi-rô cho rằng, mối quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, giao lưu nhân dân rất sôi nổi. Mối quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từng có. Giống sen Ô-ga có lịch sử hơn 2.000 năm. Hoa sen cũng là quốc hoa của Việt Nam. Đặc biệt là biểu tượng của hòa bình. Chúng ta phải truyền mối quan hệ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam cho thế hệ mai sau để mối quan hệ hai nước tiếp tục phát triển.

Tại đêm giao lưu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Ni-cai Tô-si-hi-rô thực hiện nghi thức trồng sen Ô-ga, chứng kiến lễ tặng sách tiếng Nhật cho một số trường học tại miền trung; chứng kiến lễ trao tặng sen Ô-ga của Nhật Bản và công bố thành lập Văn phòng Đại sứ quán Nhật Bản tại TP Đà Nẵng.

* Chiều 12-1, tại Hội An, Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Ni-cai Tô-si-hi-rô và Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch Nhật Bản.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng ông Ni-cai Tô-si-hi-rô cùng Đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch Nhật Bản thăm Việt Nam; khẳng định Chính phủ và các địa phương Việt Nam rất coi trọng hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa giữa hai nước; cho rằng các hoạt động giao lưu, hợp tác phong phú được tổ chức như các hội thảo, diễn đàn về hợp tác kinh tế, lao động, du lịch, hội nghị lãnh đạo địa phương Việt Nam - Nhật Bản..., thể hiện sinh động cho sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài; đánh giá cao những đóng góp quý báu của Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Ni-cai Tô-si-hi-rô cùng các nghị sĩ trong Liên minh đối với quan hệ hai nước; mong muốn thúc đẩy giao lưu nghị sĩ Việt Nam - Nhật Bản, hợp tác địa phương nhằm tăng cường hơn nữa tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ.

Ông Ni-cai Tô-si-hi-rô bày tỏ vui mừng được thăm Việt Nam ngay những ngày đầu năm 2020; cảm ơn lãnh đạo Việt Nam, lãnh đạo các địa phương và người dân Quảng Nam, Đà Nẵng dành cho đoàn sự đón tiếp nồng hậu, thắm tình hữu nghị; cho rằng việc tổ chức đoàn có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với hơn 1.000 đại biểu, thành phần đa dạng từ nghị sĩ Quốc hội, đại diện các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp và người dân Nhật Bản cho thấy sự quan tâm và đồng thuận cao trong nội bộ Nhật Bản từ Quốc hội, Chính phủ, các địa phương, giới doanh nghiệp và người dân đối với việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam.

Cũng tại buổi tiếp, hai bên nhất trí thúc đẩy các hoạt động giao lưu, tiếp xúc giữa lãnh đạo các cấp, nhất là cấp cao và giao lưu các địa phương, giao lưu nhân dân diễn ra thường xuyên hơn; tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư, thương mại, lao động, du lịch... Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất là trong bối cảnh Việt Nam là nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 2018 - 2021, Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Ni-cai Tô-si-hi-rô chứng kiến lễ ký và trao đổi 12 văn kiện, bản ghi nhớ hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước.

Nguồn: https://www.nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/42912602-thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-du-giao-luu-viet-nam-nhat-ban.html
Tin liên quan