Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết 01 và 02/NQ-CP của Chính phủ

Chiều 9-1, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị quyết 01 và 02/NQ-CP của Chính phủ với thông điệp “Khơi thông điểm nghẽn - Giải phóng nguồn lực - Hành động hiệu quả. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo; cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư; đầu cầu trực tuyến các địa phương.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

 

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, điểm lại các kết quả trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã có những đóng góp quan trọng, “đã vượt lên chính mình”.

Thủ tướng cũng chỉ ra một số điểm để ngành KH-ĐT khắc phục và nhấn mạnh, chúng ta phải tháo gỡ tốt hơn các nút thắt, tồn tại, nhất là vấn đề mới phát sinh. Cho rằng công tác hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ còn hạn chế, Thủ tướng đề nghị gấp rút phát hành Sách trắng về doanh nghiệp, về HTX ngay trong quý I-2020. Bộ KH-ĐT không chỉ vạch ra định hướng tham mưu mà còn chỉ đạo sát để vấn đề đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả.

Nêu một gợi ý chiến lược cần lời giải của Bộ KH-ĐT, Thủ tướng chỉ rõ, khát vọng một Việt Nam thịnh vượng, hùng cường vào năm 2045 là một thực tế, không phải viển vông. Không ai khác hơn, chính Bộ KH-ĐT phải trực tiếp tham mưu, hiến kế, hoạch định chiến lược, lộ trình để biến khát vọng đó thành hiện thực.

Thủ tướng nêu rõ, tình hình thế giới gần đây diễn biến phức tạp, khó lường. Đây cũng là cơ hội nếu Việt Nam giữ được ổn định chính trị - xã hội. Vậy chúng ta cần làm gì để biến điều này thành lợi thế nổi trội trong thu hút dòng vốn đầu tư có chất lượng. Cần tận dụng cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, cần khuyến nghị chính sách hỗ trợ với các địa phương để thực sự xem CMCN 4.0, kinh tế số là nền tảng, động lực để chuyển đổi cơ cấu và phát triển nhanh bền vững.

Thủ tướng đề nghị, năm 2020, cần phải tháo gỡ được một số nút thắt lớn để khơi thông các động lực cho địa phương, cho nền kinh tế; tiếp tục phân cấp, phân quyền, công khai, minh bạch, giao cho các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tự lo, Bộ không cần “ôm giữ” những việc không cần thiết, mà tập trung làm tổng hợp, làm chính sách pháp luật, kiểm tra và đôn đốc thực hiện chủ trương lớn.

Thủ tướng đề nghị Bộ phải suy nghĩ vấn đề về văn hóa xã hội nổi lên, có thể kìm hãm phát triển bền vững trong dài hạn; vấn đề nhân khẩu học, già hóa dân số với tốc độ nhanh chóng tạo áp lực lớn lên hệ thống an sinh xã hội. Bộ KH-ĐT đóng vai trò như một nhà toán học, phải xung phong đi đầu trong việc giải bài toán lớn, có đầu bài khó về phát triển đất nước, nhất là khơi thông nguồn lực, khơi thông điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả điều hành.

Thủ tướng nêu rõ, năm 2020 có vị trí đặc biệt quan trọng, tuyệt đối không được tự mãn, lơ là, chủ quan. Do đó, Bộ cần hiến kế làm sao để các mục tiêu kinh tế-xã hội 2020 sớm về đích, làm sao để có thể tạo ra bứt phá hơn nữa ở các khâu, các cấp, các ngành, đặc biệt các địa phương để đưa nhanh chóng Nghị quyết 01, 02 và nhiều Nghị quyết khác của Chính phủ về đích sớm trong năm 2020. Thủ tướng yêu cầu Bộ KH-ĐT và hệ thống ngành KH-ĐT, thống kê nghiên cứu xem cần chính sách có tính đột phá lớn như thế nào để Việt Nam thăng hạng hơn nữa trong năm 2020 về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh. Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá tầng lớp trung lưu của Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới. Vậy làm sao để vừa phát triển mạnh mẽ tầng lớp trung lưu, làm cho tầng lớp này trở thành một lực lượng quan trọng, tạo động lực cho phát triển mạnh mẽ đất nước. Bộ KH-ĐT cần tổ chức nghiên cứu xây dựng, đề xuất thể chế thực sự đột phá cho liên kết vùng về cả cơ chế tổ chức, tài chính, ngân sách, quản trị, con người; có phương án, giải pháp để các vùng không bị “cát cứ”. Bộ lập kế hoạch tái đào tạo đội ngũ cán bộ ngay cả trong Bộ mình để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới...

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trung tâm Điều hành của Bộ KH-ĐT bắt đầu đi vào vận hành thử nghiệm. Được xem là bộ não của Bộ KH-ĐT, Trung tâm tái hiện toàn bộ hoạt động của tổ chức từ tổng quát đến chi tiết theo thời gian thực thông qua số liệu, từ đó hỗ trợ cho lãnh đạo chỉ đạo, điều hành được nhanh chóng, kịp thời; cung cấp các công cụ tổng hợp, phân tích, dự báo, báo cáo.

Nguồn: https://nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/42880702-thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-du-hoi-nghi-truc-tuyen-trien-khai-nghi-quyet-01-va-02-nq-cp-cua-chinh-phu.html
Tin liên quan