Ngày đầu áp dụng luật an ninh mới, hàng chục người bị bắt ở Hong Kong

Trong ngày đầu tiên áp dụng luật an ninh quốc gia, đã có hàng chục người bị bắt ở Hong Kong (Trung Quốc), bất chấp việc chính quyền Hong Kong đã cấm biểu tình nhân dịp 23 năm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc (ngày 1/7).


Cảnh sát Hong Kong khống chế người biểu tình.

 

Theo SCMP, hôm nay, hơn 30 người đã bị bắt giữ ở Vịnh Causeway vì nghi ngờ vi phạm luật an ninh quốc gia và cản trở người thi hành công vụ.

Cơ quan an ninh Hong Kong cho biết nhóm người nói trên đã tập trung tại nhiều địa điểm khác nhau ở Vịnh Causeway và gây rối trật tự công cộng.

Các sĩ quan sau đó yêu cầu nhóm người này rời đi và dừng ngay các hoạt động phi pháp, nhưng họ phớt lờ.

Vòi rồng và hơi cay đã được lực lượng an ninh sử dụng tại Causeway để khống chế đám đông lên tới hàng trăm người.

Trong khi đó, tại Wan Chai, hàng trăm người biểu tình đã tiến về phía Admiralty.

Theo ghi nhận của SCMP, đây là lần đầu tiên lực lượng an ninh Hong Kong giơ bảng tím kêu gọi người biểu tình tôn trọng luật an ninh, sau khi luật này bắt đầu có hiệu lực từ 23h ngày 30/6.

Tấm bảng có nội dung: “Đây là cảnh cáo của cảnh sát. Các bạn đang cầm cờ/banner/biểu ngữ có nội dung kích động ly khai/lật đổ. Việc này có thể cấu thành tội theo luật an ninh. Bạn có thể bị bắt và truy tố.”

Lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong – John Lee Ka-chiu cho biết cục này sẽ thiết lập cơ chế đảm bảo liên lạc thông suốt giữa chính quyền Hong Kong với các đơn vị xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh quốc gia ở đại lục.

Trong bối cảnh người biểu tình đổ xuống đường ngày càng đông, ông John Lee Ka-chiu cho biết: “Tôi yêu cầu mọi người không thử thách giới hạn của luật pháp.”

Cùng lúc đó, phát biểu tại Admiralty, Trưởng Đặc khu Hong Kong – bà Carrie Lam mạnh mẽ phản đối việc người biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục hành động bất chấp luật mới.

“Giờ khi luật đã được thông qua, chúng tôi sẽ thực thi luật với quyết tâm cao. Tôi tin rằng Hong Kong sẽ sớm khôi phục sự thịnh vượng.”

Bà Lam cũng cho biết chính quyền Hong Kong còn rất nhiều việc phải làm để đảm bảo công chúng hiểu và tiếp nhận các quy định mới.

Ngày 30/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký ban hành luật an ninh quốc gia áp dụng với Hong Kong, đưa vào tiểu hiến pháp của đặc khu hành chính này và luật mới có hiệu lực ngay lập tức.

Luật gồm 6 chương, 66 điều, liệt kê 4 loại tội danh: ly khai, lật đổ, khủng bố, thông đồng với nước ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Hình phạt tối đa cho mỗi tội danh là tù chung thân. Một số tội nhẹ hơn có mức án đề xuất là 3 năm tù.

 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/ngay-dau-ap-dung-luat-an-ninh-moi-hang-chuc-nguoi-bi-bat-o-hong-kong-1681479.tpo
Thăm dò ý kiến
Để có căn cứ tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định diện tích nhà ở tối thiểu để công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bảo đảm đúng quy định tại điểm b khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú.

Đề nghị ông/bà vui lòng cho ý kiến vào ô lựa chọn "Diện tích nhà ở tối thiểu công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa