Sơ kết thực hiện Đề án 06 trong lực lượng Công an nhân dân 6 tháng đầu năm 2023

Sáng 26/7/2023, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án 06 của Bộ Công an, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết thực hiện Đề án 06 trong lực lượng Công an nhân dân 6 tháng đầu năm 2023. Hội nghị được truyền hình trực tuyến từ điểm cầu Bồ Công an đến Công an 63 tỉnh, thành phố.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu trung tâm có đồng chí Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Đề án 06 của Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các cục chức năng của Bộ Công an. Tại điểm cầu Công an tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh, Tổ phó Thường trực Đề án 06 tỉnh chủ trì Hội nghị. Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến Công an 27 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định: Những thành tích, kết quả triển khai Đề án 06 trong lực lượng CAND đã góp phần đặc biệt quan trọng, tạo nền tảng vững chắc thực hiện hiệu quả Đề án 06 của các bộ, ngành, địa phương. Đồng chí Thứ trưởng cũng chỉ ra những tồn tại, đồng thời nêu rõ, đối với những khó khăn, vướng mắc cần các cục nghiệp vụ, Bộ Công an giải quyết, Công an các địa phương cần đề xuất rõ. Bộ Công an sẽ hướng dẫn cụ thể để khắc phục và thực hiện hiệu quả.

Tại Hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Đặng Hồng Đức, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã báo cáo kết quả triển khai dịch vụ công trực tuyến trong lực lượng CAND 6 tháng đầu năm 2023 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm 2023 triển khai Đề án 06 trong CAND.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Thanh Hóa

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, với sự quyết tâm, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và sự vào cuộc quyết liệt của Công an các đơn vị, địa phương, nhìn chung việc triển khai Đề án 06 trong CAND đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực vào mục tiêu xây dựng nền hành chính văn minh, phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống tội phạm.

Bộ Công an đã tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế các thông tư, quy định có liên quan nhằm phục vụ hiệu quả Đề án 06. Đến nay, Bộ Công an đã hoàn thành việc bãi bỏ yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hoặc giấy tờ có yêu cầu xác nhận của địa phương nơi cư trú đối với 28 thủ tục hành chính khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không còn giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022. Hoàn thành cung cấp 224/224 dịch vụ công theo Quyết định 430 ngày 26/1/2023 trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an, đạt tỷ lệ 100%. Đã tiếp nhận, giải quyết 26,8 triệu hồ sơ, tăng 5,6% so với tháng 12/2022, trong đó 19,4 triệu hồ sơ trực tuyến (đạt tỷ lệ 72,5%). Tất cả các lĩnh vực thủ tục hành chính đều có tỷ lệ trực tuyến trên 50% (đạt chỉ tiêu chung của Bộ giao).

Các giải pháp ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước công dân (CCCD), định danh và xác thực điện tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội được đẩy mạnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, Bộ Công an đã cấp trên 82,8 triệu thẻ CCCD gắn chíp. Công an 63/63 địa phương đã nỗ lực hoàn thành cấp 100% CCCD cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn. Thu nhận và phê duyệt 52,9 triệu hồ sơ cấp định danh điện tử, trong đó kích hoạt 31,7 triệu tài khoản. Bộ Công an đã phát triển mạnh mẽ tiện ích trên ứng dụng VNeID. Đã có 574.406 lượt khai báo thông tin lưu trú từ 83.006 công dân qua VNeID. Có 3.309 tin phản ánh về an ninh trật tự (ANTT) từ 2.392 công dân, giúp công dân tự khai báo thông tin lưu trú, khai báo về tình hình ANTT trên địa bàn mà không cần đến cơ quan Công an, đảm bảo nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối 15 bộ, ngành, 04 doanh nghiệp và 63 địa phương. Việc đẩy mạnh kết nối, chia sẻ ngoại ngành, nội ngành đã phục vụ tốt công tác phòng, chống tội phạm cũng như phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội. Duy trì đảm bảo dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”.

Dưới sự điều hành của đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, Công an các đơn vị, địa phương đã trình bày những khó khăn, tồn tại, đồng thời đề xuất những giải pháp cụ thể nhằm triển khai hiệu quả Đề án 06 trong CAND.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định: Lực lượng Công an đóng vai trò dẫn dắt, tiên phong gương mẫu đi đầu trong triển khai Đề án 06, chuyển đổi số quốc gia. Đồng chí Bộ trưởng đã biểu dương tinh thần quyết liệt trong triển khai Đề án 06 của Công an các đơn vị, địa phương, đặc biệt là lực lượng Công an xã trên toàn quốc đã ngày đêm có mặt, hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ người dân, cập nhật, duy trì, bồi đắp dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”.

Đề cập đến việc phát triển những ứng dụng, tiện ích xoay quanh dịch vụ công trực tuyến của lực lượng CAND, Bộ trưởng Tô Lâm giao Giám đốc Công an các địa phương tìm hiểu, báo cáo rõ nguyên nhân, biện pháp giải quyết những “điểm nghẽn”; đồng thời chủ động, sáng tạo trong xây dựng, phát triển những dịch vụ, hệ sinh thái xoay quanh Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tài khoản định danh điện tử để phục vụ Nhân dân, xã hội...

Về tạo lập, xây dựng dữ liệu và số hóa dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Công an các đơn vị, địa phương phải kiểm soát hàng ngày, hàng tuần, chịu trách nhiệm trực tiếp trong giám sát, triển khai hiệu quả những nhiệm vụ, phần việc đã được giao trong Đề án 06. Giám đốc Công an các địa phương cần chủ động làm việc với Ban quản lý những khu công nghiệp để thực hiện đảm bảo dữ liệu liên quan đến công nhân, người lao động với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau. Các cục nghiệp vụ theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục chủ động hỗ trợ, hướng dẫn Công an các địa phương để triển khai hiệu quả Đề án 06.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo hạ tầng, an ninh an toàn, theo Bộ trưởng Tô Lâm, đây là vấn đề sống còn và đặt ra yêu cầu hệ thống dữ liệu từ Trung ương đến cơ sở phải được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các cục nghiệp vụ phải thường trực 24/24h, giải quyết nhanh nhất những kiến nghị, phản ánh, đề xuất của Công an các địa phương.

Về những dịch vụ công trực tuyến, Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu các Cục chức năng, Công an các địa phương nâng cấp, hoàn thiện những hệ thống, cơ sở, phần mềm có liên quan đến việc triển khai, thực hiện dịch vụ công nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp hiệu quả hơn nữa; tiếp tục thực hiện những giải pháp nhằm thúc đẩy, nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến; khai thác cũng như tích hợp những dịch vụ công của các bộ, ngành trong ứng dụng VNeID để người dân, doanh nghiệp sử dụng tối đa…

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu