Khuyến cáo nguy cơ cháy, nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

Thờ cúng tổ tiên vốn là truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt từ xa xưa đến nay, cùng với đó là việc đốt vàng mã nhất là vào các ngày Rằm, mùng Một, lễ, Tết. Tuy nhiên, từ trước tới nay đã ghi nhận không ít những vụ cháy có nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trong về người và tài sản. Chính vì lẽ đó, việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) hơn bao giờ hết.

Để hạn chế tối đa việc xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản và đảm bảo an toàn PCCC khi thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo người dân, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng nâng cao ý thức về PCCC và thực hiện tốt các biện pháp để phòng tránh cháy, nổ, cụ thể như sau:

1. Trong quá trình thắp hương phải trông coi ban thờ, bố trí nơi thắp hương thờ cúng đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC; để bát hương cách xa với các vật dụng dễ cháy trên ban thờ, tránh trường hợp hương cháy rơi vào các vật dụng dẫn đến cháy; không thắp hương vòng qua đêm. Hạn chế để nhiều vật liệu dễ cháy và sử dụng nến trong thờ cúng; Không nên đi ra khỏi nhà khi hương trên ban thờ chưa tắt.

2. Đốt vàng mã phải có người trông coi; đúng nơi quy định, tránh xa những nơi có vật dễ cháy. Không đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã có khối lượng lớn. Không đốt vàng mã ở những nơi cấm như: chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nơi có vật liệu dễ cháy..., luôn có biện pháp ngăn chặn cháy lan.

3. Đốt vàng mã trong các dụng cụ làm bằng vật liệu không cháy như thùng kim loại (sắt, inox), lư đồng, bê tông, nhà xây bằng gạch,... có nắp đậy kín để tránh tàn lửa bay ra xung quanh, đồng thời phải chờ vàng mã cháy hết, dùng nước vẩy lên tro.

4. Các thiết bị điện được bố trí trên bàn thờ cần đảm bảo an toàn PCCC, có thiết bị đóng ngắt để tránh sự cố về điện có thể gây ra cháy.

 5. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức PCCC cho những người làm việc và phục vụ tại các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng (đình, đền, chùa,...); phát trên loa tuyên truyền cho khách đến cúng, viếng, có ý thức chấp hành về PCCC.

 6. Tự trang bị phương tiện PCCC như: bình chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động, thang dây, dụng cụ phá dỡ, mặt nạ lọc độc…; trang bị kiến thức về PCCC, cách sử dụng phương tiện chữa cháy và kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra. Thường xuyên và định kỳ tự kiểm tra an toàn PCCC trong phạm vi quản lý; kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện và dụng cụ, phương tiện PCCC&CNCH.

 7. Khi phát hiện ra cháy:

Bước 1: Báo động, hô hoán thông báo cho mọi người trong gia đình và người dân xung quanh biết.

 Bước 2: Cắt điện.

 Bước 3: Gọi điện báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114,  hoặc Công an xã, thị trấn nơi hoặc Công an xã, thị trấn nơi gần nhất.

 Bước 4: Sử dụng bình chữa cháy và các phương tiện tại chỗ để chữa cháy.

 Bước 5: Tổ chức thoát nạn, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra nơi an toàn

Tác giả: Cao Hường
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu