Hướng dẫn lập, thực hành phương án thoát nạn khi có cháy tại nhà

Việc lập và thực hành một phương án thoát nạn tại nhà rất đơn giản. Mỗi cá nhân hãy làm theo các bước dưới đây để các thành viên trong gia đình chuẩn bị và biết phải làm gì để bảo đảm an toàn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

           Các thành viên trong gia đình hãy lập phương án thoát nạn:

/upload/81582/20221208/grab543df06122022TT1.2.png

Hãy tìm hiểu ít nhất một cách thoát nạn khỏi đám cháy tại các phòng trong nhà như phòng bếp, phòng ngủ, phòng khách…, trong trường hợp lối ra của các phòng bị chặn bởi khói và lửa, có thể sử dụng phương án thứ hai bằng cách tìm hiểu thêm các đường thoát nạn từ ban công, thang thoát hiểm hoặc các đường tiếp cận sang nhà hàng xóm để thoát ra khỏi đám cháy.

Tự thực hành và di chuyển thấp người xuống, men theo vách tường, cầu thang, đường đi đến các lối thoát nạn khỏi nhà của mình khi gặp các trường hợp trường hợp có nhiều khói phát ra từ đám cháy.

Sau khi thoát ra được từ đám cháy trong nhà, cần chọn một địa điểm an toàn để tập trung các thành viên trong gia đình, đồng thời hô hoán, báo động cho người dân xung quanh biết để kịp thời thoát nạn, tham gia chữa cháy ban đầu; thông báo cho đơn vị chức năng cúp cầu dao điện; dùng các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy, nước, vải tẩm nước… để chữa cháy; gọi điện cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114 để thông báo khu vực xảy ra cháy.

Lập phương án thoát nạn khi có trẻ nhỏ ở trong nhà:

/upload/81582/20221208/grab05a8d06122022TT1.3.png
 

 

       Khi có cháy, nổ xảy ra, trẻ em sẽ rất hoảng loạn, cần được hướng dẫn rõ ràng và giúp ra khỏi nhà.  Vì vậy phải có phương án cho trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới sáu tuổi không thể tự ra ngoài. Trong đó, mỗi gia đình hãy nói cho trẻ biết về những người có thể sẽ giúp đứa trẻ ra ngoài an toàn và hướng dẫn trẻ các nội dung sau: 
        Dạy trẻ em nên biết phải làm gì khi nghe thấy chuông báo động khi không có người lớn xung quanh. Giúp chúng tập đi đến điểm an toàn bên ngoài của ngôi nhà. Tuyệt đối không bao giờ được quay lại bên trong một ngôi nhà đang cháy một khi chúng đã thoát nạn được ra ngoài. Dạy trẻ đi thấp và bò trên mặt đất, nơi không khí ít bị sự ảnh hưởng của khói hơn. Chỉ cho trẻ cách dùng mu bàn tay để kiểm tra độ nóng của cửa trước khi mở và sử dụng một lối thoát nạn khác nếu cửa bị nóng. Nếu trẻ nhỏ cần sử dụng thang thoát hiểm, hãy chỉ cho chúng nơi bạn cất nó và hướng dẫn thực hành cách sử dụng nó (lưu ý luôn luôn phải có sự hướng dẫn của người lớn).

          Tự lên tình huống giả định, tổ chức chữa cháy và thoát nạn:

Cháy, nổ có thể bắt đầu ở bất cứ đâu trong nhà và bất kỳ lúc nào, vì vậy mỗi cá nhân hãy lập phương án vào các thời điểm khác nhau trong thời gian ngày hoặc đêm để thực hành các cách thoát nạn khác nhau, từ đó bảo đảm xử lý nhanh chóng, hiệu quả khi có sự cố trong thực tế.

Lưu ý: Mỗi thành viên trong gia đình nên tự thực hành thoát nạn, chữa cháy tại nhà ít nhất hai lần một năm.

Tác giả: Cao Hường
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu