Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Ngày 03/11/2022, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH), Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn tổ chức thực tập phương án CC và CNCH tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, khu kinh tế Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn, Tỉnh Thanh Hóa.

Tình huống giả định: vào lúc 15 giờ, ngày 03/11, xảy ra cháy tại đỉnh bể chứa sản phẩm trung gian 153 TK-015 đang vận hành chạy thử, mức bể chứa khoảng 80%. Đám cháy xuất hiện, phát triển làm nổ hỗn hợp sản phẩm trung gian trong bể, nắp bể bị phá hủy và bị bung ra ngoài, dẫn đến nhiệt lượng tỏa ra lớn, cột lửa bốc cao, thành bể bị biến dạng, các sản phẩm trung gian xăng dầu chảy loang ra khu vực chân bể tạo ra đám cháy có diện tích khoảng 50m2, khả năng cháy lan sang các bể bên cạnh là rất lớn. Thời điểm xảy ra cháy, các công nhân đang làm việc trong khu vực đã nhanh chóng thoát nạn ra vị trí an toàn, tuy nhiên vẫn còn 04 người bị mắc kẹt bên trong khu vực bể chứa sản phẩm trung gian, do quá trình thoát nạn bị hoảng loạn và hít phải khói khí độc phát sinh trong đám cháy, dẫn đến bị thương và ngạt khói nên không thể tự thoát ra ngoài được.

Toàn cảnh buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Lực lượng PCCC chuyên ngành triển khai phương án khống chế đám cháy

Ngay khi phát hiện sự việc, Lực lượng PCCC chuyên ngành của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã triển khai các phương tiện ban đầu, đội hình để cứu người, cứu tài sản và chữa cháy, vận hành hệ thống chữa cháy bọt Foam bằng tay phun trực tiếp vào đám cháy, đến khi đám cháy ngoài tầm kiểm soát thì mới báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh và Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN đến để tham gia chữa cháy, CNCH. 

Lực lượng y tế đưa người bị nạn đi cấp cứu

Nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động lực lượng phương tiện nhanh chóng có mặt tại hiện trường, đồng thời báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh huy động thêm các lực lượng từ Công an thị xã Nghi Sơn, lực lượng, phương tiện chữa cháy của các Công ty trong Khu kinh tế Nghi Sơn đến hiện trường phối hợp dập tắt đám cháy. Khi lực lượng chức năng có mặt đám cháy đã phát triển có diện tích khoảng 150 m2 và đang cháy lan ra toàn bộ khu vực bể chứa trung gian 153 TK-015.

Các lực lượng phối hợp chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Tại hiện trường, các lực lượng đã phối hợp đồng bộ các phương án chữa cháy, khoanh vùng, dập tắt đám cháy và ngăn chặn cháy lan sang các bể chứa bên cạnh, đồng thời triển khai lực lượng tìm kiếm cứu nạn, đưa người bị nạn ra khỏi nơi an toàn. Do nhiệt lượng, khói khí độc tỏa ra lớn khiến công tác tiếp cận, chữa cháy gặp không ít khó khăn. Sau hơn 1 giờ nỗ lực chữa cháy và CNCH, đám cháy giả định đã được dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn cho lực lượng, phương tiện tham gia thực tập.

Thông qua công tác tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ giúp lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nắm rõ quy mô tính chất hoạt động, tính chất nguy hiểm cháy nổ của các hạng mục công trình; đặc điểm giao thông nguồn nước trong cơ sở phục vụ cho công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Đồng thời nâng cao ý thức, kiến thức đảm bảo an toàn PCCC, CNCH, kỹ thuật chiến thuật trong công tác chữa cháy và CNCH cho cán bộ, công nhân viên trong Nhà máy, rèn luyện kỹ năng chữa cháy cho lực lượng PCCC chuyên ngành để chủ động phòng ngừa, kịp thời xử lý các tình huống cháy nổ hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra./.

Tác giả: Cao Hường
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu