Cảnh báo thủ đoạn giả danh cơ quan, tổ chức, cá nhân hứa hẹn giúp lấy lại tiền bị lừa đảo qua mạng để chiếm đoạt tài sản

Thời gian qua rất nhiều người dân trên khắp cả nước bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi thử các hình thức kiếm tiền hoặc tìm kiếm việc làm qua mạng (như đầu tư chứng khoán, tiền ảo, các trò chơi trên app, cộng tác bán hàng với các sàn thương mại điện tử hoặc làm nhiệm vụ lĩnh lương, hoa hồng...)

Không dừng lại ở đó, hiện nay bọn tội phạm còn nghĩ ra rất nhiều hình thức lừa đảo khác.  Một chiêu trò hết sức tinh vi của bọn tội phạm xuất hiện trong thời gian gần đây là chúng đăng tràn lan các quảng cáo mạo danh các Cơ quan, tổ chức, cá nhân như lực lượng Công an, An ninh mạng, Luật sư, Công ty luật, báo chí, truyền hình… trên các nền tảng Facebook, Youtube… với nội dung hứa hẹn giúp các nạn nhân đã bị lừa lấy lại tiền bị lừa đảo. Thậm chí chúng cho người làm "chim mồi" đóng vai giả là các nạn nhân để diễn kể lại quá trình bị lừa đảo qua mạng sau đó đã lấy lại được tiền để tạo lòng tin cho các bị hại. 

Bài đăng hứa hẹn giúp thu hồi tiền bị lừa đảo qua mạng được tội phạm quảng cáo trên Facebook

Nhưng thực chất là nhằm lừa các nạn nhân tiếp tục huy động tiền chuyển cho chúng để chiếm đoạt. Với hy vọng lấy lại số tiền rất lớn mà mình đã bị mất, các nạn nhân tiếp tục dính bẫy, đi vay mượn chạy vạy tiền khắp nơi để chuyển cho “những kẻ trên mạng”, vô tình đẩy mình và những người thân rơi vào hoàn cảnh ngày càng bi đát.

Bài đăng quảng cáo hứa hẹn giúp thu hồi tiền bị lừa đảo qua mạng

Vì vậy, Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo:

Người dân cần hết sức cảnh giác, tuyệt đối không tin tưởng vào các nội dung quảng cáo giúp kiếm tiền trên mạng, không cung cấp thông tin cá nhân hoặc chuyển tiền cho bất kỳ ai chỉ quen biết qua mạng./.

Tác giả: Khương Huy Hoàng - Phòng Cảnh sát Hình sự
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu