Bộ Công an sơ kết công tác Công an trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Chiều 11/10/2021 tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác Công an trong phòng, chống dịch Covid-19. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Bộ Y tế... Tại điểm cầu Công an Thanh Hóa, đồng chí Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Công an tỉnh; các đồng chí Phó Giám đốc, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Y tế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 Công an tỉnh… tham dự hội nghị.
Tại Hội nghị, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã báo cáo kết quả công tác Công an trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19: từ đầu năm 2021 đến nay, đặc biệt là trước đợt dịch thứ 4, lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt, quan trọng trên tuyến đầu phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Những kết quả đạt được của lực lượng CAND góp phần quan trọng cùng cả hệ thống chính trị cơ bản đến nay kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi toàn quốc.
Theo đó, Bộ Công an đã ban hành nhiều kế hoạch, phương án về phòng, chống dịch và đảm bảo an ninh, trật tự. Trong đó, đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình; thường xuyên phối hợp, trao đổi với cơ quan chức năng thực hiện thống nhất, hiệu quả, toàn diện các mặt công tác Công an kết hợp các giải pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, Bộ Công an đã sử dụng hiệu quả ngân sách Nhà nước giao và các nguồn lực sẵn có, tại chỗ, tiết kiệm chi thường xuyên để tập trung nguồn lực phục vụ phòng, chống dịch; chủ động công tác hậu cần, trang cấp kịp thời phương tiện, thiết bị cho Công an các đơn vị, địa phương đáp ứng tốt yêu cầu phòng, chống dịch và sẵn sàng chiến đấu.
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị
 
Bộ Công an cũng là một trong số các cơ quan đầu tiên thành lập Bộ Chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch tại phía Nam do một đồng chí Thứ trưởng làm Chỉ huy trưởng, trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của Công an các đơn vị, địa phương phía Nam. Qua đó, đã thiết lập được cơ chế chỉ đạo, chỉ huy thống nhất; huy động và điều phối có hiệu quả các lực lượng, các nguồn lực của Bộ và Công an địa phương trong phòng, chống dịch bệnh; nhất là tại các địa bàn dịch diễn biến đặc biệt phức tạp.
Trong đợt dịch thứ 4, cùng với công tác tham mưu, Bộ Công an đã phát động trong toàn lực lượng phong trào thi đua đặc biệt “Lực lượng CAND – Lá chắn phòng, chống dịch Covid-19 – Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội” với phương châm “Kiên định bản lĩnh chính trị Người chiến sĩ CAND, triệu trái tim, một ý chí, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Hưởng ứng phong trào thi đua này, Công an các đơn vị, địa phương đã tham mưu và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều biện pháp, giải pháp vừa bảo đảm tốt ANTT, vừa tham gia phòng, chống dịch hiệu quả. Lực lượng CAND đã huy động hơn 100.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia ở hầu hết các hoạt động phòng, chống dịch; điều động gần 9.000 cán bộ, chiến sĩ từ phía Bắc tăng cường cho Công an các địa phương phía Nam; cử 1.163 cán bộ y tế tăng cường cho các địa phương có diễn biến dịch phức tạp. Thiết lập, vận hành Bệnh viện dã chiến của Bộ Công an điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang và Thành phố Hồ Chí Minh; kiện toàn hệ thống cơ sở y tế phục vụ phòng, chống dịch với tổng quy mô 4.350 giường, sẵn sàng thiết lập mới cơ sở cách ly tập trung trong điều kiện dịch lan rộng.
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Công an
 
Trong công tác đảm bảo ANTT, phòng, chống tội phạm, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường nắm, kiểm soát tốt tình hình trên không gian mạng; xử phạt hành chính trên 150 đối tượng đăng tải tin giả, sai sự thật; ngăn chặn, yêu cầu gỡ bỏ 10.944 tin, bài viết, video chứa thông tin xấu độc.
Bên cạnh đó, trong 9 tháng năm 2021, lực lượng CAND đã tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh, hàng giả, hàng kém chất lượng; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên quan các mặt hàng thiết yếu, y tế, lương thực, thực phẩm, gây bất ổn thị trường, lừa đảo chiếm đoạt tài sản...; triệt phá nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia, tụ điểm ma túy phức tạp. Đã điều tra, làm rõ 26.587 vụ phạm tội về trật tự xã hội, bắt 56.382 đối tượng; triệt phá 1.225 băng, nhóm tội phạm.
Lực lượng CSGT đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải, lưu thông hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch và đời sống nhân dân; kiểm soát phương tiện vận tải có mã nhận diện “luồng xanh” qua các chốt kiểm soát dịch. Đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi lợi dụng việc cấp giấy nhận diện QR Code cho các phương tiện chở hàng hóa thiết yếu để vi phạm. Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai hơn 29.000 lượt CBCS tại gần 15.000 tổ, chốt và khu vực phong tỏa, cách ly tập trung; kiểm soát người, phương tiện đi lại giữa các vùng dịch; xử phạt vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Công an Thanh Hóa
 
Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm gửi lời cảm ơn sự chỉ đạo, phối hợp, ủng hộ của các ngành, các cấp ủy cơ quan các địa phương và các tầng lớp Nhân dân đã đồng hành, hưởng ứng, giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành nhiệm vụ; đồng thời ghi nhận, biểu dương những kết quả, nỗ lực, cố gắng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của Bộ Công an, Bộ Chỉ huy tiền phương, tập thể lãnh đạo, CBCS Công an các đơn vị, địa phương và các lực lượng chi viện trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua.
Bộ trưởng Tô Lâm gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các đồng chí đã hy sinh, tử vong và chia sẻ với các đồng chí đã bị thương, nhiễm bệnh, thiệt hại một phần sức khỏe trong cuộc chiến với dịch bệnh. “Đây là mất mát to lớn đối với gia đình, người thân và lực lượng CAND. Song sự mất mát đó càng thắp sáng niềm tin cho chúng ta về tinh thần đồng lòng, quyết tâm cao độ, sự nỗ lực, ý chí lớn lao để chiến thắng đại dịch Covid - 19” – Bộ trưởng Tô Lâm xúc động cho biết.
Trước những diễn biến phức tạp, chưa từng có tiền lệ của dịch bệnh; một số tồn tại, hạn chế có thể phải cần thời gian để đúc rút, chia sẻ kinh nghiệm, phổ biến cách làm hay, việc làm sáng tạo, đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ và Công an các địa phương phải đồng lòng, thống nhất, quyết tâm rút ngắn nhất thời gian “học việc phòng, chống dịch”. Lực lượng Công an phải “đi trước một bước”; thể hiện quyết tâm mạnh mẽ hơn nữa từ cấp ủy, lãnh đạo chỉ huy đến từng cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là khi triển khai Chiến lược mới phòng, chống dịch nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19”…
Dự báo từ nay đến cuối năm 2021 và trong năm 2022, tình hình dịch Covid -19 trên thế giới và ở nước ta còn diễn biến phức tạp, khó lường; có thể còn bùng phát các đợt dịch mới với những biến chủng mới, lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn. Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Chính phủ đã quyết định công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ thực hiện theo chiến lược “thích ứng an toàn, hiệu quả, có kiểm soát”, đây là bước ngoặt trong cuộc chiến phòng, chống dịch, sẽ đặt ra nhiều yêu cầu rất mới đối với công tác Công an trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT và phòng, chống dịch bệnh.
Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu nhiệm vụ Công an trong thời gian tới, phải quán triệt 3 phương châm: “Phòng, chống dịch Covid - 19 là trọng tâm”, “Bảo đảm ANTT, giữ vững ổn định xã hội là trọng yếu, xuyên suốt”, “Thực hiện an dân, an sinh xã hội, phục vụ phát triển kinh tế xã hội là thường xuyên, then chốt”…
Bên cạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, tình hình mưa bão, thiên tai tác động, ảnh hưởng đến các địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; đặc biệt là diễn biến trong những ngày tới của cơn bão số 8 sẽ nguy cơ ngập lụt tại các tuyến Quốc lộ, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Công an các địa phương thông báo cho người dân, đặc biệt là số người từ các tỉnh phía Nam về quê tại các tỉnh phía Bắc đang di chuyển ngang qua địa bàn. Đồng thời chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo kịp thời dừng toàn bộ hoạt động di chuyển của người dân khi bão vào, có phương án tiếp đón, hỗ trợ người dân tạm thời tránh bão; đồng thời, có sự trao đổi giữa các địa phương để thông tin kịp thời, tạo thuận lợi cho người dân tiếp tục di chuyển khi hết bão…
Bộ trưởng Tô Lâm trao Bằng khen tặng các tập thể có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19
 
Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của Bộ Công an cho một số tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19./. 
Tác giả: Văn Thiện
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến