Bộ Công an: Tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá kết quả triển khai thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân.

Ngày 06/04/2021, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá kết quả triển khai thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân. Hội nghị được truyền hình trực tuyến tại 63 điểm cầu công an tỉnh, thành phố trong cả nước. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị...

Tại điểm cầu Công an Thanh Hoá, Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và công an các huyện, thị xã, thành phố đã đến dự hội nghị.

Hội nghị lần này được tổ chức nhằm đánh giá toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ của Công an các đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện hai Dự án, khẳng định những thành tích đạt được, cũng như chỉ ra những tồn tại, khó khăn, vướng mắc và giải pháp để đẩy mạnh thực hiện, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra theo đúng tiến độ.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến

 

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong tháng 3/2021, Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung lực lượng, triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp, biện pháp nhằm thu nhận hồ sơ CCCD và làm sạch dữ liệu trong Cơ sở DLQG về dân cư với cách làm sáng tạo để đạt chất lượng cao nhất, tiến độ nhanh nhất theo đúng phương châm “đúng, đủ, sạch, sống”. Tính đến nay Công an 63 tỉnh, thành đã thu thập được hơn 15 triệu hồ sơ CCCD. Tiêu biểu một số địa phương đã thực hiện tốt, vượt chỉ tiêu như: Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Đăk Nông, Bình Phước, Bắc Kạn,… Các địa phương đều thể hiện sự quyết tâm, phấn đấu đạt chỉ tiêu cấp CCCD trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch đã đề ra.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai thực hiện 2 Dự án vẫn còn tồn tại một số khó khăn nhất định. Đặc biệt đối với các tỉnh có nhiều địa bàn xã, thị trấn là vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa không có sóng điện thoại, ảnh hưởng đến việc trao đổi, xác minh, truy cập vào Cơ sở DLQG về dân cư. Một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số không hiểu tiếng phổ thông, gây khó khăn cho việc thực hiện các thủ tục cấp CCCD. Hơn nữa, hạ tầng đường truyền thuộc 2 Dự án tại một vài địa phương còn bất cập, chưa đảm bảo cho việc kết nối thông tin truyền dẫn từ Trung ương đến Công an cấp xã.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá các vấn đề trọng tâm về đường truyền và giải quyết sự cố; phương pháp bảo đảm thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; việc sử dụng thông tin công dân để thực hiện cấp CCCD; báo cáo tình hình tiến độ, các khó khăn, vướng mắc khi thực hiện 2 dự án; đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới...

Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tham luận tại đầu cầu Công an Thanh Hóa

 

Tại đầu cầu Thanh Hoá, Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc công an tỉnh và  Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã báo cáo về kết quả triển khai thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân trong lực lượng Công an Thanh Hóa. Với tinh thần nỗ lực hết mình, sau một thời gian triển khai chiến dịch thu thập hồ sơ cấp CCCD, với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và nhân dân, đến nay có những máy thu thập hồ sơ đạt kỷ lục khoảng 700 hồ sơ/ngày. Tuy nhiên, Thanh Hóa là tỉnh có địa bàn rộng, dân cư thưa thớt và có đông đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều đồng bào không biết tiếng Kinh, vì vậy việc đối chiếu dữ liệu thông tin dân cư gặp nhiều khó khăn. Để hoàn thành chỉ tiêu do Bộ Công an đề ra, Công an Thanh Hóa đã có sáng kiến gắn việc thực hiện thu thập hồ sơ cấp CCCD với việc lập danh sách cử tri trên các địa bàn; đồng thời sẽ thành lập các điểm thu thập hồ sơ CCCD lưu động tại các điểm bỏ phiếu để thu thập hồ sơ CCCD cho những trường hợp còn sót chưa làm.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đã nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn của Công an các đơn vị, địa phương; đặc biệt là sự nhận thức đầy đủ, đúng đắn về trách nhiệm và sự quyết tâm, đồng lòng từ các cấp lãnh đạo, chỉ huy cho đến cán bộ, chiến sỹ đã không quản ngày đêm, vì nhân dân phục vụ, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ của hai Dự án.

Chỉ đạo công tác trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, khối lượng công việc phía trước còn rất lớn với nhiều khó khăn, thách thức đặt ra, đòi hỏi toàn lực lượng phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa để hoàn thành hai dự án theo đúng tiến độ đề ra. Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương phải tiếp tục tập trung chỉ đạo, đôn đốc thực hiện quyết liệt hai Dự án, trọng tâm là phải đảm bảo thông tin “đúng, đủ, sạch, sống”. Đây vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Vì vậy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương phải nghiêm túc kiểm tra, đôn đốc, bố trí đủ lực lượng và có biện pháp làm sạch thông tin dân cư qua phần mềm trước ngày 30/4/2021 và duy trì thường xuyên cơ chế cập nhật, bổ sung thông tin dân cư thông qua công tác quản lý cư trú. Công an các đơn vị, địa phương cần nêu cao trách nhiệm, bởi vì sẽ “không có cơ hội sửa sai” khi dữ liệu chính thức được chia sẻ với các bộ, ngành vào tháng 7/2021.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

 

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương không ngừng cải tiến các quy trình, thủ tục để đạt mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD; nghiên cứu tăng cường lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã đảm bảo đáp ứng được yêu cầu thực tiễn tình hình dân cư tại địa bàn. Đồng thời, rà soát và đánh giá năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ, chiến sỹ thực hiện công tác đăng ký quản lý cư trú, từ đó chủ động xây dựng các giải pháp về nguồn nhân lực, thiết bị… để đảm bảo duy trì tiến độ công việc.

Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ, đồng chí yêu cầu thành lập Tổ thường trực 24/24 giờ hằng ngày xử lý sự cố đường truyền, bảo mật. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra trực tiếp tại các địa phương có kết quả chưa tốt trong thực hiện hai Dự án để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn…

Tại Hội nghị, để ghi nhận các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện hai dự án, Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho 11 đơn vị Công an cơ sở có thành tích xuất sắc trong thực hiện cao điểm “chiến dịch” cấp CCCD. Trong đó huyện Nga Sơn, Thanh Hóa vinh dự được khen thưởng trong đợt này.

Kết thúc hội nghị, tại điểm cầu Công an Thanh Hóa, Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu lãnh đạo các đơn vị cần hết sức quan tâm, sâu sát với việc thực hiện 2 Dự án, tăng cường nguồn nhân lực để tiếp tục bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thành sớm nhất hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư để phục vụ cho Dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD; Các đơn vị cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, cần phát huy những phương pháp, sáng kiến mới để đẩy nhanh tiến độ thu thập hồ sơ CCCD, phối hợp với các tổ bầu cử gắn việc lập danh sách cử tri với việc rà soát số người chưa được cấp CCCD và tổ chức thu thập CCCD lưu động tại các điểm bỏ phiếu./.

Tác giả: Minh Phương
Tin liên quan