"Sân khấu hóa" tuyên truyền pháp luật

Những kiến thức về pháp luật tưởng chừng khô khan, cứng nhắc lại trở nên sinh động, hấp dẫn, dễ hiểu, dễ nhớ qua các tiết mục sân khấu hóa. Đó là cảm nhận của hầu hết người dân tham gia chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật do Đoàn cơ sở Lữ đoàn 279 - Binh chủng Công binh phối hợp với Đoàn thanh niên Công an huyện Ngọc Lặc và Đoàn xã Thạch Lập tuyên truyền phổ biến pháp luật tại  xã Thạch Lập tổ chức vào tối 27/3/2024...

Với chủ đề “Thanh niên với pháp luật”, 3 đơn vị đã đem đến đêm giao lưu 3 phần: Chào hỏi, Giải quyết tình huống và phần tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa hấp dẫn và lôi cuốn người xem.

Do có sự đầu tư công phu, tập luyện và chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung, hình thức thể hiện, cùng lối diễn xuất giản dị, tự tin, đoàn viên thanh niên các đơn vị đã khéo léo lồng ghép các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các kiến thức xã hội liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh... vào các nội dung tuyên truyền của mình.

Đặc biệt là phần sân khấu hóa “Chiến sĩ Công an, Bộ đội, Đoàn thanh niên xã Thạch Lập tài năng” mỗi đơn vị đã thể hiện khả năng liên hệ, vận dụng những kiến thức trong thực tiễn trong thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn tại cơ sở, những tấm gương điển hình tiên tiến, những thành tích chiến công của các tập thể cá nhân ở từng đơn vị, sự sáng tạo, dàn dựng công phu qua các tiểu phẩm, hát múa, hoạt cảnh để lại những ấn tượng sâu sắc.

 
Những kiến thức về pháp luật được lồng ghép, sân khấu hóa trong các tiết mục biểu diễn của các đơn vị tham gia giao lưu.

Với hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, việc khéo léo lồng ghép các hoạt động văn nghệ, sân khấu hóa trong hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật buổi tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho hàng nghìn người dân trên địa bàn. Thông qua buổi tuyên truyền cũng là dịp để các đơn vị tăng cường tinh thần đoàn kết, thắm tình quân dân làm tốt công tác dân vận cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân từ đó phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngay từ cơ sở.

Chương trinh giao lưu “Thanh niên với pháp luật đã thu hút đông đảo người dân xã Thạch Lập tham gia

Thượng tá Lê Văn Năm, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho biết: Hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua hình thức sân khấu hóa đã mang lại những đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Ngọc Lặc.

Ngoài việc phối hợp với các đơn vị tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua hình thức sân khấu hóa, chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, Công an huyện Ngọc Lặc đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức trên 30 buổi tuyên truyền pháp luật tại các xã Minh Sơn, Kiên Thọ, Nguyệt Ấn, Phùng Giáo …

Với phương châm "mưa dầm thấm lâu", Công an huyện Ngọc Lặc cũng xây dựng và biên soạn các nội dung tuyên truyền như: Phòng ngừa chống trộm cắp; khuyến cáo bà con Nhân dân không xuất cảnh lao động trái phép; thông báo các phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng hoạt động lừa đảo trên không gian mạng; công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy; tác hại của ma tuý đối với học sinh, sinh viên và thanh niên… lưu vào file giao cho Công an các xã để tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở./.

Tác giả: Mai Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu