Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ do thắp hương, đốt vàng mã dịp lễ, Tết

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp tâm linh truyền thống của mọi gia đình Việt. Đi kèm với đó là thói quen thắp hương, đốt vàng mã vào các ngày rằm, mùng một, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, thắp hương, đốt vàng mã không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy lớn, gây ra thiệt hại về tính mạng và tài sản. Bên cạnh đó, dịp lễ hội đầu xuân, người dân thường tập trung rất đông tại các nơi thờ tự, đền, chùa… để tham quan, lễ bái, tổ chức các hoạt động tín ngưỡng… nhu cầu thắp hương, đốt vàng mã rất lớn, gia tăng nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra trong thời điểm Tết Nguyên đán mà nguyên nhân chính là do thắp hương, thờ cúng, đốt vàng mã vô ý gây cháy dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) hơn bao giờ hết.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy hướng dẫn kỹ năng sử dụng thiết bị phòng cháy cho người dân

Để hạn chế tối đa việc xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người, tài sản và đảm bảo an toàn PCCC khi thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, Công an tỉnh khuyến cáo người dân, các hộ gia đình, đơn vị, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo cần nâng cao ý thức phòng ngừa, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn cháy, nổ.

Trong quá trình thắp hương phải trông coi, bố trí nơi thắp hương thờ cúng đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC; để cách xa bát hương với các vật dụng dễ cháy trên bàn thờ, tránh trường hợp hương cháy rơi vào các vật dụng dẫn đến cháy; không thắp hương vòng qua đêm. Hạn chế để nhiều vật liệu dễ cháy và sử dụng nến trong thờ cúng. Không đốt quá nhiều vàng mã; không đốt vàng mã ở những nơi cấm (như chợ, trung tâm thương mại, nơi có vật liệu dễ cháy...).

Các thiết bị điện được bố trí trên bàn thờ cần đảm bảo an toàn PCCC, có thiết bị đóng ngắt để tránh sự cố về điện có thể gây ra cháy; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức PCCC cho những người làm việc và phục vụ tại các cơ sở thờ tự; phát trên loa tuyên truyền cho khách đến cúng, viếng, có ý thức chấp hành về PCCC; tự trang bị phương tiện PCCC như bình chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động, thang dây, dụng cụ phá dỡ, mặt nạ lọc độc; trang bị kiến thức về PCCC, cách sử dụng phương tiện chữa cháy và kỹ năng thoát nạn khi có cháy xảy ra. Thường xuyên và định kỳ tự kiểm tra an toàn PCCC trong phạm vi quản lý; kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện và dụng cụ, phương tiện PCCC&CNCH. Khi xảy ra cháy, ngoài việc tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, phải báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số máy 114 hoặc app Báo cháy 114, chính quyền địa phương và Công an phường, xã để hỗ trợ chữa cháy kịp thời./.                                               

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu