Huyện Thạch Thành tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật

Chiều 12/01/2024, Ban chỉ đạo 138 huyện Thạch Thành đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật...

Năm 2023, huyện Thạch Thành đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, văn bản chỉ đạo về công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong đó, Ban Chỉ đạo 138 huyện đã huy động được sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động Nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; "tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải”. 

Toàn cảnh hội nghị

Đã tổ chức tuyên truyền 520 lượt, 4.750 người tham gia, phát trên 140 tin trên Đài truyền thanh huyện, 470 tin trên Đài truyền thanh các xã, thị trấn. Tổ chức cho Nhân dân, cán bộ, công nhân viên, học sinh ký 35.981 bản cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống tội phạm, PCCC, chấp hành Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và Luật giao thông đường bộ. Qua công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân giao nộp, lực lượng Công an đã thu giữ 13,9 kg pháo nổ; 36 súng tự chế; 1 súng AK; 117,9 kg đạn chì; 0,38 kg thuốc nổ...

Qua quần chúng nhân dân cung cấp, lực lượng Công an đã tiếp nhận, giải quyết 110 tin báo, tố giác về tội phạm. Đã giải quyết 90 tin, đạt tỉ lệ 81,8%. Trong đó, đã khởi tố vụ án hình sự 55 tin. Thụ lý điều tra 119 vụ, 208 bị can. Đã giải quyết 101 vụ, đạt tỷ lệ 84,9%. Trong đó, đã kết thúc điều tra đề nghị truy tố 92 vụ, 163 bị can.

Công an huyện Thạch Thành tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật
cho các đối tượng tham gia buổi tuyên
truyền

Huyện Thạch Thành đã chỉ đạo kiện toàn BCĐ ANTT đối với các xã, thị trấn. Trong đó, đã duy trì hoạt động của 170 tổ bảo vệ ANTT với 340 thành viên, 1.349 tổ ANXH với 40.179 hộ gia đình tham gia. Đồng thời, duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của 21 loại mô hình; xây dựng mới 3 mô hình tự quản trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Qua bình xét, phân loại năm 2023 , huyện Thạch Thành có 177/199 (đạt tỉ lệ 88,94%) khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”.

Tại hội nghị, Công an huyện Thạch Thành cũng đã tổ chức tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật cho chủ các sơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhà hàng và đối tượng có nguy cơ phạm tội, đối tượng tù tha, án treo, cải tạo không giam giữ.

Với hình thức tuyên truyền phong phú, kết hợp chiếu các clip bản tin ANTT và trực tiếp tuyên truyền miệng cảnh báo về các tội phạm nổi trên địa bàn huyện, Công an huyện Thạch Thành đã truyền tải các nội dung về tình hình, kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an; nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, cảnh báo hậu quả pháp lý và những hệ lụy đối với bản thân, gia đình và xã hội; cách kiềm chế, hòa giải các mâu thuẫn và phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật để nâng cao nhận thức pháp luật và cảnh giác cho các đối tượng tham dự buổi tuyên truyền.

Ký cam kết chấp hành nghiêm quy định của pháp luật

Anh Mai Văn Long, chủ cơ sở kinh doanh Karaoke ở thị trấn Kim Tân cho biết: “Thông qua buổi tuyên truyền đã giúp tôi có thêm nhiều kiến thức về pháp luật và các biện pháp để kịp thời hòa giải các mâu thuẫn phát sinh trong quá trình kinh doanh dịch vụ Karaoke, từ đó tránh để xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật, xảy ra cháy, nổ, nhất là trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần...”

Còn em Dương Văn Doãn ở thị trấn Kim Tân chia sẻ: “Trước đây em cũng chưa hiểu hết về các tội danh quy định trong Bộ Luật hình sự. Hôm nay được các chú Công an giới thiệu rất cụ thể, chi tiết về từng tội danh; khi nào thì bị xử lý hành chính, khi nào thì bị xử lý hình sự; danh giới giữa các tội danh; nguyên nhân nảy sinh hành vi phạm tội và cách phòng ngừa, đồng thời được xem clip tuyên truyền về những trường hợp vi phạm pháp luật hiện đang phải chấp hành án. Chính những hình ảnh minh họa rất cụ thể, sinh động này là lời cảnh tỉnh để em và mọi người nhìn vào đó mà chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật để không phải hối hận”.

Tác giả: Văn Thiện
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu