Phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, lưu trú, cầm đồ

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 4.636 cơ sở đầu tư kinh doanh nghề có điều kiện về ANTT. Trong đó có 1.024 cơ sở kinh doanh karaoke (chiếm 22,1%), 1.339 cơ sở kinh doanh lưu trú (chiếm 28,9%) và 807 cơ sở dịch vụ cầm đồ (chiếm17,4%). Qua công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT cho thấy: Hoạt động của tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên lĩnh vực này có diễn biến ngày càng phức tạp.

Theo Trung tá Lê Hồng Thái, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh cho biết: Hiện nay, nhiều đối tượng đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: mại dâm, đánh bạc, sử dụng trái phép chất ma túy v.v… Bên cạnh đó là sự hình thành của các băng ổ nhóm tội phạm đứng ra thực hiện hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê, phân chia địa bàn; khi có mâu thuẫn xảy ra sẵn sàng sử dụng các vũ khí, hung khí nguy hiểm có tính sát thương cao như: súng quân dụng, dao, kiếm để gây án…gây bức xúc và hoang mang trong quần chúng nhân dân. Ngoài ra, nhiều đối tượng núp bóng các Công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ để cho vay với lãi suất cao và hoạt động “tín dụng đen”. Một số điểm kinh doanh dịch vụ karaoke, lưu trú trở thành tụ điểm hoạt động tệ nạn xã hội…gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT trên địa bàn. Chỉ tính riêng trong  năm 2019, toàn tỉnh đã xảy ra 56 vụ, 156 đối tượng  vi phạm pháp luật tại cơ sở kinh doanh karaoke; 23 vụ, 75 đối tượng tại cơ sở dịch vụ cầm đồ; 35 vụ, 74 đối tượng tại các cơ sở kinh doanh lưu trú.

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện về ANTT trên địa bàn; mới đây Giám đốc Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch số 347/KH - CAT – PC06 chỉ đạo lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH từ tỉnh đến cơ sở tăng cường triển khai kế hoạch phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tại các cơ sở kinh doanh ngành nghề có điều kiện, trong đó tập trung vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: karaoke, lưu trú, cầm đồ…

Một trong những biện pháp quan trọng được các lực lượng công an trong tỉnh tập trung, đó là công tác tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ karaoke, lưu trú, cầm đồ nâng cao nhận thức trách nhiệm trong việc chấp hành nghiêm các quy định, điều kiện về ANTT cũng như trách nhiệm trong tổ chức hoạt động kinh doanh. Đồng thời thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn, trao đổi, tọa đàm và ký cam kết với các chủ cơ sở kinh doanh như karaoke, lưu trú, cầm đồ, phối hợp tuyên truyền cảnh báo các phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm để nhân dân biết, cảnh giác, phòng ngừa và đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, nhất là chủ các cơ sở ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong công tác đảm bảo ANTT.

Riêng lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố một mặt đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý, phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội với mục tiêu làm giảm từ 5% trở lên số vụ việc vi phạm pháp luật tại các cơ sở kinh doanh karaoke, lưu trú, cầm đồ. Mặt khác, các lực lượng công an trong tỉnh đã chủ động rà soát, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục tăng cường công tác quản lý và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, lực lượng công an cấp huyện sẽ chủ động tham mưu thành lập các tổ công tác liên ngành để tiến hành tổng kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng tình hình hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, từ đó phát hiện chấn chỉnh kịp thời những tồn tại, hạn chế, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi liên quan đến việc hoạt động kinh doanh dịch vụ không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn về ANTT, lợi dụng kinh doanh để hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật…đấu tranh quyết liệt với các ổ nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Dự báo trong thời gian tới, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tình hình hoạt động của tội phạm lợi dụng các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, lưu trú, cầm đồ để hoạt động phạm tội sẽ còn gia tăng và diễn biến phức tạp. Vì vậy, bên cạnh sự cố gắng nỗ lực của lực lượng công an, rất cần sự tham gia đấu tranh tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, trên hết là ý thức chấp hành quy định pháp luật trong tổ chức hoạt động kinh doanh của chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, lưu trú, cầm đồ./.                                                                         

Tác giả: Hà Phương
Tin liên quan