Nỗ lực hoàn thành cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử cho tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên trước 30/11/2021

Trước yêu cầu bức thiết về cải cách thủ tục hành chính, làm giàu dữ liệu dân cư quốc gia và tạo thuận lợi tối đa cho người dân trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ ngày 1/10, cùng với các địa phương trên cả nước, Công an tỉnh Thanh Hóa đã bước vào chiến dịch cấp căn cước công dân gắn chip điện tử lần thứ 2 với nhiệm vụ vừa làm sạch dữ liệu dân cư, vừa cập nhật, bổ sung thêm các trường thông tin công dân mở rộng….
Là một trong những đơn vị đầu tiên hoàn thành kế hoạch cấp căn cước công dân gắn chip điện tử vào giữa tháng 4/2021 với 70.000 hồ sơ được thu nhận, bước sang giai đoạn 2, việc cấp căn cước trên địa bàn huyện Ngọc Lặc khó khăn hơn nhiều do số dân chưa được cấp thẻ sinh sống phân tán, hầu hết là người già, người tàn tật hoặc thường xuyên vắng mặt tại địa phương. Xác định mấu chốt thành công của chiến dịch là nắm chắc địa bàn dân cư, sắp xếp lịch làm việc hợp lý, Công an huyện Ngọc Lặc đã chia lực lượng thành 3 tổ, đi đến từng thôn rà soát, vận động từng người, cùng với đó là bố trí cán bộ thực hiện cấp căn cước công dân lưu động cho bà con. 
Thượng úy Nguyễn Văn Duy, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an huyện Ngọc Lặc, cho biết: “Chúng tôi chủ trương làm ở những địa bàn xa trước, để các địa bàn gần, dân cư đông có thời gian rà soát kỹ càng, lập danh sách, sau đó tập trung lực lượng làm tại các địa bàn gần này để hoàn thành mục tiêu. 
Để hoàn thành mục tiêu trước ngày 30/11, 100% người dân từ đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh được cấp căn cước công dân gắn chip điện tử, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tích cực hỗ trợ kỹ thuật và giám sát tiến độ của Công an các địa phương. Đến nay, Thanh Hóa cơ bản bám sát tiến độ cấp căn cước công dân đã đặt ra. Trung tá Lê Hồng Thái, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Thanh Hóa phân tích: “Chúng tôi chỉ đạo Công an các địa phương phải linh hoạt phương án cấp cho người dân theo từng địa bàn dân cư, từng giai đoạn. Đặc biệt là rà soát, bổ sung kịp thời số người về từ vùng dịch đã kết thúc thời gian cách ly. Bên cạnh các thông tin cơ bản như họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, đặc điểm vân tay…” 

Công an Thanh Hóa cấp CCCD gắn chíp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên
Thời gian tới, thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử sẽ được tích hợp thêm trường thông tin về xác nhận tiêm phòng COVID-19, thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…, tạo thuận lợi tối đa cho người dân trong di chuyển, khám chữa bệnh mà không cần xuất trình quá nhiều giấy tờ. Do vậy, cơ quan chức năng kêu gọi công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp thẻ căn cước nhanh chóng liên hệ với cơ quan công an nơi cư trú để được cấp thẻ theo quy định./.
Tác giả: Thái Thanh
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến