Ra mắt mô hình "Camera  với ANTT" và  "Xã không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Ngày 12/10/2021, Ban chỉ đạo ANTT xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân đã tổ chức lễ ra mắt mô hình "Camera  với ANTT" và  "Xã không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ". Đại tá Phan Thị Hường, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo một số phòng chức năng Công an tỉnh; lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Thường Xuân đã đến dự và chỉ đạo...
Vạn Xuân là xã miền núi của huyện Thường Xuân nằm cách trung tâm huyện 20km về phía Tây. Toàn xã có 1.305hộ, 5.835 nhân khẩu. Đây là địa bàn giáp ranh với xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, có đường tỉnh lộ 519 chạy qua. Do vậy, mặc dù trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng tích cực của quần chúng nhân dân, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã tuy đã được duy trì và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Song tình trạng tàng trữ, mua bán, sử dụng súng tự chế để săn bắn vẫn diễn ra và tiềm ẩn nhiều phức tạp. Tình hình ANTT, trật tự ATGT nhất là tội phạm và tệ nạn cờ bạc, lô đề, nghiện hút ma túy, gây rối TTCC, trộm cắp tài sản.v.v.
Để phát huy vai trò và sức mạnh to lớn của toàn dân trong công tác bảo đảm ANTT, UBND xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân đã tổ chức ra mắt mô hình "Camera  với ANTT" và  mô hình "Xã không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ". Đây là 2 mô hình "Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT" được đặt dưới sự chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng Công an xã chính quy trực tiếp tham mưu, hướng dẫn và phối hợp với các ban ngành đoàn thể thực hiện.
Mục đích của 2 mô hình này là nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trong công tác đảm bảo ANTT; tạo chuyển biến mạnh mẽ, rõ nét về chất lượng của các tổ chức, lực lượng nòng cốt ở cơ sở; tăng cường công tác giám sát ANTT, quản lý địa bàn, phục vụ tốt công tác đấu tranhphòng chống tội phạm và các vi phạm pháp luật trên địa bàn. Đồng thời, tạo chuyển biến về nhận thức, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn xã trong việc giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Lễ ra mắt và ký kết giao ước thực hiện mô hình"Camera  với ANTT"
và  "Xã không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ"
Theo đó, mô hình "Camera  với ANTT" được triển khai trên địa bàn xã Vạn Xuân gồm 11 điểm với 14 mắt camera được lắp đặt tại các vị trí trọng điểm trên các tuyến đường chính, đường tỉnh lộ, liên thôn, liên xã, các ngã ba, ngã tư, đường giáp ranh, đặc biệt là các khu vực đông dân cư, các điểm công cộng. Ngoài số camera được cấp ủy, chính quyền xã đầu tư lắp đặt, còn vận động các hộ gia đinh, cơ quan doanh nghiệp trang bị lắp đặt thêm 52 mắt để tham gia bảo vệ ANTT  tại địa phương.
Đối với mô hình "Xã không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ", có ý nghĩ rất quan trọng nhằm nâng cao công tác đảm bảo ANTT, đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho người dân; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, vẫn chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.
Để 2 mô hình đi vào hoạt động hiệu quả, xã Vạn Xuân đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban; thành lập tổ thường trực tham gia thực hiện các mộ hình do đồng chí Trưởng Công an xã  làm tổ trưởng để tổ chức thực hiện mô hình theo chức năng nhiệm vụ được giao. Đồng thời xây dựng, ban hành quy chế hoạt động để tổ chức thực hiện. 
Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi lễ ra mắt, Đại tá Phan Thị Hường, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo của xã Vạn Xuân trong việc tổ chức thực hiện 2 mô hình. Đồng chí Phó Giám đốc cũng khẳng định việc xây dựng và ra mắt các mô hình trên địa bàn một xã miền núi là phù hợp, có ý nghĩa thiết thực trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Thông qua các mô hình này sẽ là nền tảng, tạo tiền đề quan trọng để phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT, phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Đại tá Phan Thị Hường, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại lễ ra mắt mô hình
Để mô hình thực sự phát huy hiệu quả, đồng chí Phó Giám đốc đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Thường Xuân tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để duy trì và nhân rộng mô hình trên địa bàn xã Vạn Xuân nói riêng và trên địa bàn toàn huyện nói chung.
Đối với 2 mô hình khi đi vào hoạt động phải đặt dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, UBND xã. Đối với lực lượng Công an xã nói riêng và BCĐ ANTT mô hình nói chung cần làm tốt công tác quản lý, sử dụng có hiệu quả mô hình để phục vụ cho công tác khai thác sử dụng camera trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực phòng ngừa, phát hiện đấu tranh tố giác tội phạm, tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tranh thủ người có uy tín, già làng, trưởng bản để truyền tải cho người dân biết tác hại của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái pháp luật. Định kỳ sơ kết, tổng kết các mô hình để đánh giá quá trình hoạt động, từ đó đề ra các giải pháp để phát huy hiệu quả tích cực của mô hình trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn xã./.
Tác giả: Mai Hà
Thăm dò ý kiến