Cái giá phải trả cho cuộc vui bằng ma túy là gì?

Các thời điểm lễ, Tết là dịp bùng nổ của các cuộc "hội ngộ anh tài", là mùa của những cuộc liên hoan tất niên và dường như cuộc vui không chỉ dừng lại ở những chén rượu nồng, nhiều nam thanh, nữ tú còn muốn cuộc vui đi xa hơn, vui hơn, hưng phấn hơn, nhiều cảm giác hơn. Đó là một trong những lý do bắt nguồn của những vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy….

Thế nào là tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy?

Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi chỉ huy, phân công, điều hành việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tìm người sử dụng chất ma túy.

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây theo sự chỉ huy, phân công, điều hành của người khác thì bị coi là đồng phạm về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy: Đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; cung cấp trái phép chất ma túy cho người khác để họ sử dụng trái phép chất ma túy; chuẩn bị chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào (mua, xin, tàng trữ, sản xuất…) nhằm đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; chuẩn bị địa điểm (thuê địa điểm, mượn địa điểm, sử dụng địa điểm không thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc đang do mình quản lý để làm nơi đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác); chuẩn bị dụng cụ, phương tiện dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào (mua, xin, tàng trữ…) nhằm sử dụng để đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; tìm người sử dụng chất ma túy để đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể của họ.

           

Hình phạt nào cho tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy? Điều 255 Bộ luật Hình sự quy định, Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy có thể bị phạt tù từ 02  đến 07 năm (Khoản 1); 07 đến 15 năm (Khoản 2); 15 đến 20 năm (Khoản 3) hoặc mức án cao nhất có thể đến tù chung thân (Khoản 4).

Nhiều người nghĩ đơn giản rằng đó chỉ là cuộc vui, là thăng hoa, là “chất chơi” nhưng ít ai biết được, đằng sau những cuộc "thác loạn" đó, cái giá phải trả là quá đắt! Đừng chôn vùi năm tháng thanh xuân trong song sắt vì một phút bốc đồng!

Tác giả: Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy - Công an tỉnh Thanh Hóa
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu