Phòng chống tệ nạn ma túy học đường

Những năm qua, tệ nạn ma tuý ở Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma tuý mới. Các bậc phụ huynh và con trẻ phải được hướng dẫn, nhận biết để chủ động phòng tránh.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại ma tuý như: Heroin, cần sa, ma tuý đá, thuốc lắc, bóng cười, viên ma túy tổng hợp...được đối tượng buôn bán ngụy trang một cách tinh vi; lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ngập. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến độ tuổi vị thành niên và học sinh.

Các đối tượng thường dụ dỗ học sinh, sinh viên bằng thủ đoạn cho sử dụng, “hút” thử các loại ma túy không mất tiền. Sau đó, khi đã “nghiện”, phải phụ thuộc vào các đối tượng thì các em sẽ trở thành công cụ để chúng kiếm tiền, bị đưa vào con đường: trộm cắp, cướp giật, mua bán, vận chuyển ma túy... vấn nạn này trở thành một hiểm hoạ lớn đối với toàn xã hội, đe doạ trực tiếp tới cuộc sống của mỗi con người, cộng đồng xã hội. Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia về phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm thì có tới 70% các vụ án hình sự liên quan đến ma túy và người nghiện ma túy, hầu hết những vụ mất trật tự công cộng, đâm chém kinh hoàng liên quan tới người nghiện ma túy. Đặc biệt ma túy còn là nguyên nhân chính và trực tiếp dẫn đến tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS - căn bệnh mà hiện nay chưa có thuốc chữa.

Công an tỉnh Thanh Hoá khuyến cáo:

- Tuyệt đối không tham gia sử dụng, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy hoặc xúi dục người khác tham gia dưới bất kỳ hình thức nào.

- Khi phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn dụ dỗ các bạn học sinh, sinh vên sử dụng, vận chuyển, mua bán ma tuý phải báo cáo ngay cho cơ quan Công an hoặc cho cha mẹ, thầy, cô giáo để có biện pháp ngăn chặn.

- Tích cực tham gia hưởng ứng, tuyên truyền, lan tỏa thông tin về phòng, chống tội phạm về ma túy cho mọi người cùng biết để phòng tránh các mối nguy hiểm luôn cận kề.

Tác giả: Trương Đức Thắng - PC04
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu