Tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại các quán nướng vỉa hè
Quán nướng vỉa hè ngày nay đã trở thành món ăn rất quen thuộc của người dân, nhất là giới trẻ vì nó đáp ứng nhu cầu tiện lợi, lạ miệng và rẻ. Nhưng đằng sau đó là nhiều câu chuyện về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Từ đầu tháng 5/2023 đến nay, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và Công an thành phố Thanh Hóa đã phối hợp cùng chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra đột xuất nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn TP. Thanh Hóa, trong đó có hàng chục cơ sở kinh doanh đồ nướng, lẩu dọc tuyến đường Đại lộ Lê Lợi, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa (khu vực gần chợ Vườn Hoa). Quá trình kiểm tra đã phát hiện hàng loạt các vi phạm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình kinh doanh gồm: (1) Kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; (2) Nơi chế biến, bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; (3) Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không sử dụng găng tay, đeo khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, ăn ngay; (4) Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; (5) Không có đủ dụng cụ chế biến bảo quản vả sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến.
Kết quả đã xử phạt các cơ sở kinh doanh đồ nướng, lẩu trên với tổng số tiền phạt là trên 100 triệu đồng. Đồng thời buộc tiêu hủy khối lượng lớn thực phẩm không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm gồm: Nội tạng động vật, chân gà, sụn lợn, nầm lợn, thịt bò ba chỉ đông lạnh…
Từ tình hình trên, Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo:
1. Nghiêm cấm mọi hành vi kinh doanh, mua bán các loại thực phẩm không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.
2. Hạn chế đồ ăn nhanh ngoài vỉa hè, nên chọn nhưng quán ăn đáng tin cậy và được đảm bảo rõ ràng về an toàn vệ sinh thực phẩm; không nên ham rẻ hay vì sự tiện lợi và đánh đổi sức khỏe của bản thân.
3. Tăng cường tuyên truyền cho các thành viên gia đình, người thân, ngăn chặn, tố giác hành vi kinh doanh, mua bán, chế biến các loại thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc xuất xứ gây ảnh hưởng đến sức khỏe./.