HƯỚNG DẪN CÔNG DÂN THỦ TỤC ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ TRỰC TUYẾN

Đăng ký tạm trú là nghĩa vụ cũng như quyền lợi của mỗi công dân, và càng quan trọng hơn đối với những công dân có nhu cầu học tập, làm việc phải thường di chuyển đến sinh sống ở khu vực khác nhau. Ngày nay, với Cổng dịch vụ công quốc gia, công dân đã có thể đăng ký tạm trú Online rất tiện lợi và nhanh chóng. Để công dân có thể đăng ký tạm trú trực tuyến dễ dàng hơn, Phòng CSHC về TTXH hướng dẫn công dân cách thức nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an như sau:

Khi người dân có nhu cầu nộp hồ sơ thủ tục đăng ký tạm trú, cần đăng nhập tài khoản vào cổng dịch vụ công Bộ Công an qua địa chỉ: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/

 

         

          Chọn mục: Đăng ký, quản lý cư trú

 

 

          Chọn chức năng: Đăng ký tạm trú

 

         

 

1. Từ giao diện màn hình thực hiện thủ tục

(1) Tại mục “CƠ QUAN THỰC HIỆN”

Công dân chọn “Tỉnh/ Thành phố (*), Quận/ Huyện (*), Phường/ Xã (*)” của cơ quan đăng ký cư trú nơi công dân đề nghị thực hiện thủ tục => Chọn trường hợp.

(2) Tại mục “THÔNG TIN NGƯỜI ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ”

Công dân điền các thông tin như họ và tên, ngày sinh, giới tính, số CMND/CCCD/ĐDCN…. của người đề nghị đăng ký tạm trú.

Trường hợp người khai báo thông tin (chủ tài khoản cổng DVC) là người đăng ký tạm trú thì tích vào ô “Người khai thông tin là người đăng ký tạm trú (tự động điền các thông tin của chủ tài khoản được lấy từ dữ liệu dân cư).

Trường hợp người khai báo thông tin (chủ tài khoản cổng DVC) không phải người đăng ký tạm trú thì tích vào ô “khai hộ (yêu cầu khai đúng các trường thông tin có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của người được khai hộ).

 

Thông tin quốc gia: Đối với trường hợp định cư ở nước ngoài về đăng ký tạm trú thì chọn quốc gia định cư. Trường hợp công dân định cư ở Việt Nam thì chọn quốc gia “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thông tin nơi thường trú, nơi tạm trú, nơi ở hiện tại: điền theo thông tin nơi thường trú, nơi tạm trú, nơi ở hiện tại của công dân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (trường hợp nơi ở hiện tại là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú thì tích vào ô tương ứng để hệ thống tự động đồng bộ thông tin nơi ở hiện tại).

(3) Tại mục “THÔNG TIN ĐỀ NGHỊ”

Công dân điền đầy đủ thông tin Địa chỉ (số nhà, đường phố, thôn, xóm, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc), Họ và tên chủ hộ, Quan hệ với chủ hộ, Số ĐDCN/CMND chủ hộ nơi đến, nội dung đề nghị.

Thông tin những thành viên trong hộ gia đình cùng thay đổi: Ấn nút “chi tiết” để điền thông tin những thành viên trong hộ gia đình hoặc điền trực tiếp vào form.

- Trường hợp muốn thêm thành viên hoặc xóa bớt thành viên thì ấn vào nút  "+ hoặc –" trên biểu tượng.

(4) Tại mục “THÔNG TIN NHẬN THÔNG BÁO TÌNH TRẠNG HỒ SƠ, KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT HỒ SƠ”

Công dân chọn hình thức nhận thông báo, hình thức nhận kết quả.

(5) Tại mục “THÀNH PHẦN HỒ SƠ”

Công dân chọn các mục tương ứng với trường hợp của mình như như “scen File, chọn tệp, lấy từ kho” sau đó, ấn vào “chọn tệp tin” => “lấy từ kho” để đính kèm giấy tờ, tài liệu đã lưu vào trong kho trên cổng dịch vụ công; “chọn tệp tin” để đính kèm giấy tờ, tài liệu lưu trên thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại…)

2. Công dân đọc lại các thông tin đã kê khai

(1) Nhập mã xác nhận 

(2) Ấn vào hộp thoại “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” 

(3) Ấn “Nộp hồ sơ” để tiến hành nộp hồ sơ.

3. Nhận kết quả giải quyết

Sau khi gửi hồ sơ đi, công dân cần đợi thông tin giải quyết thủ tục hành chính của cán bộ có trách nhiệm giải quyết trong 03 ngày làm việc.

Nếu được yêu cầu đến trực tiếp để xuất trình các giấy tờ bản chính, công dân cần chấp hành để được đăng ký tạm trú.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Anh, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu