Khuyến cáo cảnh giác với các cuộc gọi lừa đảo chuyển tiền vì con đang cấp cứu

Thời gian gần đây, trên địa bàn nhiều tỉnh thành trên cả nước như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn mới là mạo danh giáo viên, nhân viên y tế gọi điện đến các phụ huynh thông báo con bị tai nạn nghiêm trọng đang cấp cứu tại bệnh viện, yêu cầu chuyển tiền nộp viện phí điều trị. Nhiều người dân với tâm lý lo sợ, hoang mang, bị hối thúc nên đã chuyển cho các đối tượng số tiền lớn.

Tại Thanh Hóa, mặc dù chưa ghi nhận trường hợp phụ huynh nhận được cuộc gọi lừa đảo chuyển tiền vì con đang cấp cứu, nhưng các nhà trường cũng đã tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, học sinh và khuyến cáo phụ huynh nâng cao cảnh giác, phòng ngừa những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo.

Cô giáo Nguyễn Thị Hòa, Tổng phụ trách Đội  Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi đã có những biện pháp tuyên truyền đến học sinh như sinh hoạt dưới cờ, qua nhóm zalo trao đổi với phụ huynh để tránh những vụ lừa đảo. Cô giáo chủ nhiệm cũng đã gặp gỡ phụ huynh trao đổi, có những biện pháp bảo vệ con em. Trường tôi luôn có y tế, trong trường hợp các cháu bị thương nhẹ sẽ băng bó, những trường hợp nặng sẽ trực tiếp liên hệ với phụ huynh mang các cháu vào viện chứ không qua một kênh thông tin nào."

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, các cuộc gọi lừa đảo chuyển tiền vì con đang cấp cứu sẽ hình thành tâm lý hoảng loạn, sợ hãi trong thời gian ngắn, khiến phụ huynh nôn nóng, thiếu bình tĩnh khi xử lý sự việc, đặc biệt là khi chưa thu nhận đủ thông tin. Thêm vào đó, các đối tượng thường trình bày không rõ ràng, sử dụng ngôn ngữ tiêu cực, kích động cảm xúc để thao túng tâm lý nạn nhân.

Khuyến cáo cảnh giác với các cuộc gọi lừa đảo chuyển tiền vì con đang cấp cứu - Ảnh 3.

Thượng tá Nguyễn Xuân Toán, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Cơ quan công an khuyến cáo người dân khi nhận được các thông tin tương tự phải hết sức bình tĩnh, tìm các thông tin để kiểm chứng, xác nhận sự việc, hoặc báo cơ quan công an có tai nạn hay không để xác minh. Người dân tuyệt đối không chuyển tiền, cung cấp thông tin tài khoản cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa có sự xác thực."

Được biết, hiện nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp trong công tác phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm trên không gian mạng. Bên cạnh đó, người dân cũng cần tìm hiểu, nâng cao cảnh giác để chủ động phòng tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra./.

Tác giả: Lan Anh - Văn Tráng
Nguồn: Đài PTTH Thanh Hoá
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu