Công an huyện Như Xuân hoàn thành chỉ tiêu cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân

Với quyết tâm chính trị và sự cố gắng, nỗ lực, đồng hành của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt, đến ngày 28/6/2023 Công an huyện Như Xuân (Thanh Hoá) đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu cấp 28.507/25.084 tài khoản định danh điện tử cho công dân… 

Là huyện miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hoá, Như Xuân có hơn 75 nghìn nhân khẩu, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, Thổ, Mường, Kinh. Do địa bàn rộng, đường xá đi lại khó khăn, điều kiện kinh tế, xã hội cũng như nhận thức của người dân không đồng đều nên việc triển khai cấp tài khoản định danh điện tử trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn.

Để đẩy nhanh tiến độ cài đặt tài khoản định danh điện tử xong trước ngày 30/6, các tổ cài đặt lưu động 
của Công an huyện Như Xuân đã trực tiếp xuống tận địa bàn các thôn, bản cài đặt cho Nhân dân
 

Để khắc phục những khó khăn và đẩy nhanh tiến độ cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân, Công an huyện Như Xuân đã tham mưu UBND và tổ Đề án 06 từ huyện đến xã, thị trấn ban nhiều văn bản, kế hoạch chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể chính trị, xã hội vào cuộc với quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành mục tiêu cài đặt, kích hoạt tài khoản định định danh điện tử cho công dân.

Công an huyện Như Xuân bố trí các tổ lưu động xuống địa bàn các xã 
để cài đặt tài khoản định danh điện tử cho Nhân dân
 

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền lưu động và trên hệ thống loa truyền thanh, mạng xã hội zalo, facebook.. về những tiện ích của Đề án 06, Công an huyện Như Xuân đã mở đợt cao điểm vận động, hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Trong đó đã huy động được tối đa sự tham gia của thành viên tổ Đề án 06 các thôn, bản, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên cơ sở “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để trực tiếp hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử. 

Riêng đối với việc cài đặt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, Công an huyện đã tổ chức lực lượng bố trí một máy thường trực tại trụ sở Công an huyện và 2 máy lưu động xuống địa bàn các xã, làm việc không quản thứ 7, Chủ nhật, làm thêm ngoài giờ buổi tối để phối hợp thu nhận dữ liệu kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân.

Công an huyện Như Xuân tranh thủ làm thêm ngày thứ 7, chủ nhật, ngoài giờ hành chính để đẩy nhanh tiến độ cấp tài khoản định danh điện tử cho Nhân dân
 

Trung tá Trần Thị Hiếu, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Như Xuân cho biết: Quá trình xuống cơ sở thu nhận, cài đặt tài khoản định danh điện tử cho công dân, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là tỉ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh còn thấp; nhận thức của nhiều người cho rằng bản thân không thường xuyên thực hiện các giao dịch hành chính cũng như ít đi lại nên không cần cài đặt tài khoản định danh điện tử, do đó chúng tôi phải trực tiếp phối hợp với Tổ Đề án 06 và Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ cơ sở xuống tận nhà để tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu và sử dụng điện thoại thông minh, máy tính xách tay của mình để cài đặt cho người dân. Nhiều gia đình có người già đi lại khó khăn nên khi cài đặt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 chúng tôi phải xuống tận nhà để vận động bà con lên trụ sở Công an để được hướng dẫn cài đặt. Nhiều trường hợp không có phương tiện đi lại chúng tôi phải bố trí xe máy chở bà con đến nơi cài đặt máy để thu nhận.”

Các trường hợp người già, đi lại khó khăn được Công an huyện xuống tận nhà để thu nhận cài đặt tài khoản định danh điện tử mức độ 2
 

Với sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền và sự cố gắng, nỗ lực của lực lượng Công an, tính đến ngày 28/6/2023, Công an huyện Như Xuân là một trong 3 đơn vị Công an cấp huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã hoàn thành vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao về cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân. Trong đó, Công an huyện đã thu nhận hơn 40 nghìn hồ sơ đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử; đã kích hoạt 28.507 tài khoản (chỉ tiêu Bộ Công an giao là 25.084 tài khoản) đạt tỉ lệ 113,65 %. 

Tác giả: Văn Thiện
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu