Cuộc đấu trí căng thẳng với đối tượng mua bán ma túy thủ 2 khẩu súng trốn trong rừng

Biết mình bị truy nã về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, Phạm Văn Xoa liền ôm theo 2 khẩu súng kíp cùng hàng trăm viên đạn bi, kíp nổ, thuốc súng, dao nhọn lẩn trốn vào rừng. Với địa hình rừng núi hiểm trở cùng số vũ khí mang theo, Xoa yên tâm sẽ không có bất kỳ ai có thể tìm và bắt được hắn. Nhưng “lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt” , Phạm Văn Xoa đã bị Công an huyện Quan Sơn bắt gọn, đúng vào lúc hắn không thể ngờ tới.

Rất manh động

Phạm Văn Xoa, sinh năm 1988, trú tại bản Thủy Sơn, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa được biết đến là đối tượng mua bán ma túy với nhiều thủ đoạn rất gian xảo và tinh vi, manh động. Mặc dù chỉ là mua bán nhỏ lẻ, nhưng Xoa luôn mang theo súng tự chế và dao nhọn bên mình, sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị vây bắt. Theo tài liệu trinh sát thu thập được, hằng ngày Xoa thường lên rừng săn, bắn, đào măng, săn thú đem bán lấy tiền mưu sinh. Thế nhưng đây chỉ là vỏ bọc bên ngoài che giấu hành vi mua bán ma túy bên trong. Theo Trung tá Tống Xuân Hà, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Quan Sơn: Lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở, hẻo lánh, Phạm Văn Xoa thường vượt rừng sang khu vực giáp biên giới với tỉnh Hủa Phăn (Lào) mua ma túy về sau đó chia thành gói nhỏ và giấu ở nhiều nơi để bán cho người nghiện. Mọi hoạt động giao dịch, mua bán ma túy đều diễn ra trên điện thoại di động và chỉ bán cho người quen. Khi có người gọi mua ma túy, Xoa sẽ nhận tiền trước, sau đó chỉ đến điểm đã cất giấu ma túy trước đó để người mua tự đến lấy hàng. 

 

Phạm Văn Xoa bị lực lượng chức năng bắt giữ sau nhiều ngày trốn trong rừng

 

Mặc dù thủ đoạn rất tinh vi và xảo quyệt, nhưng “nhất cử nhất động” của Phạm Văn Xoa đều nằm trong “tầm ngắm” của các trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Quan Sơn. Sau khi xác minh, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ cũng như phương thức, thủ đoạn của đối tượng, Công an huyện Quan Sơn đã quyết định phá án. Ngày 01/7/2021, Công an huyện Quan Sơn đột phá mắt xích đầu tiên liên quan đến hoạt động ma túy của Phạm Văn Xoa đó là bắt giữ đối tượng Trịnh Văn Thao, sinh năm 1989, trú tại bản Thủy Sơn, xã Sơn Thủy. Đây là  đối tượng nghiện, thường xuyên mua ma túy của Phạm Văn Xoa. Từ mắt xích này, Công an huyện Quan Sơn đã tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án, tổ chức lực lượng vây bắt Phạm Văn Xoa. Thế nhưng, biết việc mua bán ma túy của mình đã bị lộ, Phạm Văn Xoa đã nhanh chân lẩn trốn vào rừng. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Phạm Văn Xoa, Công an huyện Quan Sơn đã phát hiện và thu giữ 12,821g nhựa thuốc phiện, 20g ma túy tổng hợp và ma túy đá.

Sau nhiều lần vận động đối tượng ra đầu thú, nhưng Phạm Văn Xoa vẫn biệt tăm, ngày 01/8/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quan Sơn đã ra Quyết định truy nã Phạm Văn Xoa về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Phút nghẹt thở giữa rừng trong đêm mưa

Với quyết tâm phải truy bắt bằng được Phạm Văn Xoa để phục vụ công tác điều tra vụ án, ngày 16/9/2021, Công an huyện Quan Sơn đã xác lập Chuyên án 149-X, đồng thời huy động hàng chục cán bộ có kinh nghiệm vào thực hiện nhiệm vụ. Sau nhiều ngày đêm ăn rừng, ở núi lần theo từng manh mối, từng dấu vết của đối tượng, cuối cùng các trinh sát đã phát hiện được Phạm Văn Xoa đang lẩn trốn tại khu vực rừng núi tại bản Thủy Sơn, xã Sơn Thủy. Mặc dù đang lẩn trốn, nhưng bản chất liều lĩnh của Phạm Văn Xoa vẫn luôn bộc lộ. Lợi dụng các chòi canh nương, rẫy của đồng bào, Xoa vẫn tiếp tục mua bán ma túy di động, lúc thì ở chót vót trên đỉnh núi, khi thì trốn trong chòi canh ở lưng chừng núi, gây rất nhiều khó khăn cho các trinh sát.

 

Đối tượng Phạm Văn Xoa và 2 khẩu súng đã lên đạn đã bị Công an huyện Quan Sơn khống chế, bắt giữ

 

Biết đối tượng vẫn luôn kè kè súng bên mình, Ban Chuyên án đã rất vất vả vạch ra phương án để vừa bắt giữ được đối tượng, vừa bảo đảm an toàn cho lực lượng vây bắt và Nhân dân. Thượng tá Lê Đình Minh, Phó trưởng Công an huyện Quan Sơn, Trưởng Ban Chuyên án 149-X chia sẻ: Ban Chuyên án đã họp bàn rất kỹ và nhiều lần phải hủy lệnh bắt giữ vì đối tượng rất manh động, sẵn sàng nổ súng bất cứ lúc nào nếu bị phát hiện. Sau nhiều ngày đêm trăn trở, có lúc tưởng chừng như bế tắc, nhưng các cán bộ tham gia Ban Chuyên án đã không nản chí, áp dụng mọi biện pháp để tiếp cận đối tượng. Ngày 18/9/2021, khi biết Phạm Văn Xoa vừa từ đỉnh núi đi xuống một chòi canh thấp hơn để tránh mưa. Nhận thấy đây là thời cơ thích hợp để bắt giữ đối tượng, Ban Chuyên án đã quyết định phá án, chỉ đạo các tổ công tác nhanh chóng hành quân ngay trong đêm mưa để tiếp cận, bắt giữ đối tượng.

Khu vực ẩn náu của đối tượng là một căn chòi nằm giữa rừng, chỉ cần một tia sáng, một tiếng động nhỏ là đối tượng có thể phát hiện. Từ đường lớn, để vào được nơi đối tượng ẩn nấp khoảng 3km. Trời mưa, đường trơn như chảy mỡ, để bảo đảm an toàn, Ban Chuyên án yêu cầu các tổ công tác phải đi bộ để tiếp cận đối tượng và tuyệt đối không được bật đèn để tránh sự phát hiện của đối tượng.

Trung tá Tống Xuân Hà, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Quan Sơn kể lại: Trong đêm mưa, chúng tôi rò từng bước để tiếp cận khu vực chòi canh mà đối tượng ẩn náu. Dù ở giữa rừng, nhưng đối tượng rất cảnh giác, thỉnh thoảng lại xách súng, soi đèn tứ phía. Cứ thấy ánh đèn hắt ra là anh em trong đoàn lại nằm rạp xuống đất bất động như những tảng đá giữa rừng. Khi đối tượng không nghi ngờ và đi vào lán thì anh em lại lần từng bước tiếp cận đối tượng.

Khoảng 11 giờ đêm 18/9/2021, sau khi ngó nghiêng một hồi, thấy không có động tĩnh gì, Phạm Văn Xoa mới cảm thấy yên tâm buông súng xuống để ngả lưng nghỉ ngơi. Quanh chòi, các trinh sát vẫn nằm im bất động, mặc cho mưa rừng xối xả ướt nhẹp. 00 giờ 20 phút sáng 19/9, khi mọi vật chìm vào thinh không, 3 trinh sát của Công an huyện Quan Sơn lặng lẽ tiếp cận mục tiêu, bất ngờ đạp cửa xông vào khống chế đối tượng. Trung tá Tống Xuân Hà cho biết thêm: Biết đối tượng đã rất mệt và mất cảnh giác sau nhiều ngày lẩn trốn, tôi và 2 trinh sát liền áp sát cửa chòi canh. Vấn đề đáng ngại nhất vẫn là 2 khẩu súng mà đối tượng đang thủ sẵn. Nếu để đối tượng phát hiện, nổ súng thì tỉ lệ thương vong là rất lớn vì đạn súng kíp diện tỏa ra rất rộng, độ sát thương lớn. Với quyết tâm bắt bằng được đối tượng, trong đêm tối mịt mù mưa rừng, chúng tôi ra hiệu cho nhau phải hành động nhanh chóng, dứt khoát, không để đối tượng kịp trở tay. Vừa ập vào, tôi và một trinh sát đã nhanh chóng khống chế đối tượng, một trinh sát còn lại có nhiệm vụ thu giữ 2 khẩu súng không để đối tượng có cơ hội tiếp cận. Sau một hồi vật lộn, chúng tôi đã bắt giữ được đối tượng an toàn, một khẩu súng trên tay đối tượng được chúng tôi khống chế, khẩu khác gần đó cũng được thu giữ.

Khám xét tại chòi canh mà đối tượng ẩn nấp, Ban Chuyên án thu giữ 2 súng kíp đã lên đạn, hàng trăm viên đạn các loại, thuốc nổ, kíp nổ, 1 con dao nhọn và gần 20g ma túy tổng hợp. Thượng tá Lê Đình Minh, Phó trưởng Công an huyện Quan Sơn cho biết thêm: Bằng sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, mặc dù phải di chuyển trong điều kiện hết sức khó khăn, nhưng Ban Chuyên án đã hoàn thành xuất sức nhiệm vụ. Việc phá thành công Chuyên án số 149-X đã thể hiện sự quyết tâm, mưu trí dũng cảm của Ban Chuyên án sẵn sàng đương đầu với khó khăn, nguy hiểm để bắt giữ bằng được đối tượng mua bán trái phép chất ma túy. được cấp ủy - chính quyền và Nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao./.

Tác giả: Đình Hợp
Thăm dò ý kiến