Phòng, chống cơn bão số 3: Công an các xã miền núi Thanh Hóa chủ động, sát sao phòng ngừa sạt lở, lũ ống, lũ quét
Hồi 13 giờ ngày 20/7, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 21,9 độ Vĩ Bắc; 113,4 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách Quảng Ninh -Hải Phòng khoảng 630km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118-133km/giờ), giật cấp 15; di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 20 - 25km/h.
.jpg)
.jpg)
Công an xã Cầm Thạch nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng giải tỏa các điểm cây đổ do gió mạnh vào tối 19/7 gây ảnh hưởng đến trật tự ATGT
Dự báo, tỉnh Thanh Hoá sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão. Theo đó, từ ngày 21/7 vùng biển Thanh Hóa sẽ có gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, giật cấp 8; sau tăng lên cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Trên khu vực miền núi có địa hình dốc, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối, sạt lở đất... gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Ngoài ra, mưa lớn có thể kèm theo các hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông và cơ sở hạ tầng.

Lực lượng Công an giúp người dân di chuyển đến nơi an toàn
Để chủ động ứng phó với cơn bão số 3, cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an các xã trên địa bàn các xã miền núi tỉnh Thanh Hóa đã chủ động triển khai các phương án bảo đảm phòng, tránh bão theo phương châm “4 tại chỗ”. Trong đó, Công an các xã đã phân công lực lượng thường trực, ứng trực và phối hợp với các lực lượng khác tổ chức các đoàn đi khảo sát trực tiếp các điểm có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để đánh giá hiện trạng các khu vực đã từng xảy ra sạt lở, hoặc những vị trí có địa hình dốc, đất yếu, gần sông suối, khe núi, nơi tiềm ẩn nguy cơ cao về thiên tai khi có mưa lớn kéo dài để đưa ra các giải pháp ứng phó kịp thời.

Công an xã Trung Sơn rà soát, cắm cọc cảnh báo tại các điểm nguy cơ sạt lở cao đề phòng nguy hiểm có thể xảy ra
Lực lượng Công an cũng tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thiên tai để vi phạm pháp luật; bố trí lực lượng tại các điểm giao thông, nhất là các tuyến đường chính, cầu, ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, hoặc nơi có nguy cơ sạt lở để cảnh báo, hướng dẫn người dân di chuyển an toàn, tránh các khu vực nguy hiểm. Thiết lập hệ thống biển báo, rào chắn tại những khu vực nguy hiểm, kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại nếu không đảm bảo an toàn nhằm ngăn chặn tối đa các tai nạn đáng tiếc do bất cẩn hoặc chủ quan.

Công an xã Na Mèo giúp dân chằng chống lại nhà cửa phòng, chống bão