Vĩnh Lộc tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2020-2023

Ban Chỉ đạo 138 huyện Vĩnh Lộc vừa tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác tổ chức tái hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2020-2023.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo 138 huyện Vĩnh Lộc cho biết, từ năm 2020 đến ngày 15/9/2023, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tiếp nhận, phân loại, bố trí tạo điều kiện tái hòa nhập cộng đồng cho 89 trường hợp; hướng dẫn làm các thủ tục xóa án tích cho 47 trường hợp đủ thời gian theo quy định; quản lý 178 trường hợp tái hòa nhập cộng đồng còn án tích. Đa số các trường hợp trong diện tái hòa nhập cộng đồng tích cực lao động sản xuất tại địa phương, không phạm tội mới hoặc vi phạm hành chính khác trong thời gian xóa án tích.

Thông qua công tác quản lý cư trú, lực lượng Công an đã làm tốt công tác tiếp nhận, quản lý người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá ngay khi họ trở về địa phương. Từ năm 2020 đến nay, lực lượng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện đã phối hợp với lực lượng có liên quan thực hiện công tác tiếp nhận, quản lý hơn 200 người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá, góp phần bảo đảm ANTT của từng địa phương.

Tại các địa phương, chính quyền cơ sở đã chỉ đạo lực lượng Công an thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật đối với người chấp hành xong án phạt tù, nhất là thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của họ được pháp luật quy định như hướng dẫn người chấp hành xong án phạt tù thực hiện các quy định về khai báo tạm trú, tạm vắng cho 187 trường hợp; làm thủ tục nhập hộ khẩu cho 150 trường hợp; cấp căn cước công dân cho hơn 180 trường hợp; hướng dẫn làm thủ tục đề nghị xóa án tích khi có đủ điều kiện với 89 trường hợp...

Toàn cảnh hội nghị

Phân công các tổ chức, cá nhân, lập hồ sơ, danh sách theo dõi, quản lý người chấp hành xong án phạt tù trong thời gian chưa được xóa án tích và quan tâm giáo dục, tạo các điều kiện cần thiết để người chấp hành xong án phạt tù sớm hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo 138 huyện đã triển khai mô hình tái hòa nhập cộng đồng, điển hình như: MTTQ “Đoàn kết, đoàn kết giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế; chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, những mô hình tốt trong công tác tái hòa nhập cộng đồng nhằm triển khai, thực hiện mô hình tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn huyện thực sự hiệu quả.

Thời gian tới, huyện Vĩnh Lộc sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng; hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật. Trong đó tập trung nghiên cứu, tham mưu, tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác quản lý, giáo dục giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù. Công an các địa phương tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai nhân rộng các mô hình tái hòa nhập công đồng; thực hiện tốt công tác tiếp nhận, nắm tình hình và quản lý người chấp hành xong án phạt tù tại địa bàn cơ sở; tăng cường xã hội hóa công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù..., tạo điều kiện để họ tìm kiếm việc làm, tạo lập cuộc sống của bản thân, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội./.

Tác giả: Mai Hà
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu