Bộ trưởng TNMT nói về thông tin người Trung Quốc mua đất khu vực trọng yếu

Liên quan đến báo cáo của Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị cử tri về việc người Trung Quốc "núp bóng" mua đất ở những khu vực trọng yếu, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lên tiếng về vấn đề này.

Địa phương phải có trách nhiệm quản lý

Những ngày qua, báo cáo trả lời kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV của Bộ Quốc phòng nhận được sự quan tâm của người dân, dư luận cả nước. Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng, có tình trạng người nước ngoài, người có yếu tố Trung Quốc "núp bóng" dưới nhiều hình thức để sở hữu đất đai ở các khu vực nhạy cảm ở Việt Nam, trong đó có một số khu vực ở Đà Nẵng.

Bộ Quốc phòng cho rằng để sở hữu các lô đất, người nước ngoài đã nghiên cứu, lợi dụng kẽ hở của Luật Đầu tư năm 2014 "việc góp vốn bằng đất để liên doanh thành lập doanh nghiệp" và công tác quản lý nhà nước ở các lĩnh vực đầu tư, đất đai.

Về những vấn đề mà Bộ Quốc phòng chỉ ra, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 25.5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng đây là vấn đề địa phương phải quản lý, còn dự thảo Luật Đầu tư sẽ phải thực hiện nguyên tắc bình đẳng cho tất cả các lĩnh vực, thành phần, không phân biệt nước này với nước kia, người này với người kia.

“Tất cả các vấn đề liên quan đến việc người nước ngoài đầu tư, chúng tôi đang nghiên cứu, có thể ban hành một chỉ thị mới về vấn đề này” - ông Dũng nói.

Bộ TNMT sẵn sàng trả lời bằng văn bản

Cũng trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 25.5 liên quan tới việc báo cáo của Bộ Quốc phòng cho biết có hiện tượng người Trung Quốc "núp bóng" sở hữu nhiều lô đất ở vị trí đắc địa, trọng yếu ở TP.Đà Nẵng, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cho biết, hiện Sở TNMT Đà Nẵng đã có trả lời.


Bộ trưởng Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

 

Ông Trần Hồng Hà cũng khẳng định nếu dư luận vẫn quan tâm tới vấn đề này, ông sẵn sàng trả lời bằng văn bản.

Bộ trưởng TNMT cũng cho rằng, Luật Đất đai không cho phép cấp quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện theo Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, còn Luật Đất đai không quy định cấp quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp.

Ông Trần Hồng Hà cũng khẳng định Luật Đất đai là luật chặt chẽ nhất về vấn đề liên quan đến đất đai. 

Trước đó, trả lời kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Bộ Quốc phòng đã nêu hàng loạt bất cập trong việc này. Theo Bộ Quốc phòng, người Trung Quốc đang sở hữu hơn 162.000 ha đất tại Việt Nam, trong đó có khoảng 6.300 ha đất biên giới, ven biển. Việc sở hữu đất này thông qua hai hình thức thành lập doanh nghiệp liên doanh và đầu tư tiền cho người Việt gốc Hoa mua đất.

Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bà Nguyễn Thanh Hải cũng vừa có báo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV. Theo bà Hải, cử tri nhiều tỉnh có kiến nghị về tình trạng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc "lập xóm, lập phố" tại một vài địa phương.

Trong đó, cử tri tỉnh Bình Dương cho rằng tình trạng này là rất đáng quan ngại. Cử tri đề nghị cần quản lý chặt chẽ tình trạng người nước ngoài mua đất, sinh sống và làm việc tại Việt Nam, nhất là tại các khu dự án do Trung Quốc trúng thầu; du khách, người lao động đến từ Trung Quốc để đảm bảo chủ quyền quốc gia, an ninh khu vực.

Cử tri TP.Hải Phòng kiến nghị về tình trạng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh và thu mua đất đai gần các khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh hiện nay là rất đáng ngại.

Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/bo-truong-tnmt-noi-ve-thong-tin-nguoi-trung-quoc-mua-dat-khu-vuc-trong-yeu-807700.ldo
Tin liên quan