LÁI XE AN TOÀN TRONG ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT MƯA, RÉT

           Những ngày vừa qua, tình hình thời tiết lạnh, ngoài trời mưa phùn kéo dài, khiến mặt đường trơn trượt, xe mất độ bám, khả năng quan sát và tầm nhìn giảm, nhất là các tuyến Quốc lộ đi qua địa bàn một số huyện miền núi hoặc các tuyến đang triển khai dự án san lấp làm đường cao tốc, bụi đất đá bám vào các lốp xe khi di chuyển ra đường làm mặt đường bẩn, lầy lội khiến người tham gia giao thông rất vất vả, khó khăn, nguy hiểm. Bên cạnh đó, trên các tuyến đường lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao do các tổ chức, cá nhân quay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh, công nhân quay trở lại nhà máy làm việc, học sinh bắt đầu đến trường đi học sau thời gian nghỉ tết Nguyên đán. Đặc biệt, người và phương tiện tham gia giao thông trong khu vực trung tâm thị xã, thành phố nơi tập trung các chợ, các trường học phương tiện ô tô cá nhân tăng đột biến do tâm lý đi ô tô để đi chợ, đưa đón con đi học để tránh mưa rét, khiến ai cũng vội vàng, chen lấn, không nhường nhau, đi lấn làn không đúng phần đường tiềm ẩn nguy cơ rất lớn xảy ra mâu thuẫn, ùn tắc, va chạm và tai nạn giao thông. Trong thực tế đã xảy ra những vụ va chạm do chen lấn, hay tự ngã xe do đường trơn trượt. Lực lượng cảnh sát giao trong quá trình làm nhiệm vụ đã phải tham gia giải quyết, xử lý những tình huống không mong muốn ở trên.

Phương tiện tham gia giao thông trên Đại lộ Lê Lợi, Thành phố Thanh Hoá
Phương tiện tham gia giao thông trên tuyến Quốc Lộ 217B, qua huyện Hà Trung

 

Để tham gia giao thông an toàn trong điều kiện thời tiết mưa rét, Phòng Cảnh sát Giao thông hướng dẫn mọi người dân khi tham gia giao thông cần lưu ý thực hiện tốt một số nội dung sau:

Đối với xe mô tô, xe gắn máy:

- Mặc đủ ấm, quàng khăn, đi gang tay.

- Giảm tốc độ, tốt nhất là đi chậm.

- Mặc áo mưa gọn gàng.

- Không ngồi sai tư thế: Co chân để lên gờ động cơ hoặc thậm chí để cả hai chân lên lên phần giá đỡ hàng ở phía trước xe.

- Không sử dụng điện thoại.

- Phanh sớm: Phanh sớm hơn sẽ giúp bạn tránh được những cú phanh gấp, xe dễ dàng bị trượt bánh vì đường mưa trơn.

- Lái xe an toàn: Đi đúng phần đường, làn đường quy định.

Đối với xe ô tô:

- Giảm tốc độ: Nếu bắt buộc phải chạy tiếp cho kịp lộ trình trong thời tiết mưa mạnh, đường trơn, hạn chế tầm nhìn, hãy nhớ điều tiên quyết là buộc phải giảm tốc độ tới mức an toàn để sẵn sàng đối phó với những tình huống bất ngờ.

- Bật đèn: Lúc này việc quan sát xe phía trước sẽ trở nên khá khó khăn chẳng khác gì khi bạn đi trên các đoạn đường đầy sương mù. Hãy bật đèn chiếu gần, hay đèn sương mù ở một số xe hiện đại và thậm chí là đèn khẩn cấp để nháy cả hai xi-nhan, đừng quên gạt xi-nhan mỗi khi dừng lại hay vào cua, chuyển làn đường, cần quan sát kỹ tình hình và ra tín hiệu trong thời gian đủ lâu để các xe phía sau có thể nhận diện.

- Không sử dụng điện thoại.

- Lái xe an toàn: Đi đúng phần đường, làn đường quy định.

Hãy là người tham gia giao thông văn minh, nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông đường bộ để bảo đảm an toàn cho bản thân và những người xung quanh./.

Tác giả: Trần Văn Thọ - PC08
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu