LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT GIAO THÔNG SẼ QUYẾT LIỆT XỬ LÝ VI PHẠM NỒNG ĐỘ CỒN

           Ngày 22/2, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tổ chức Hội nghị “Thông tin công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đầu năm 2023 của lực lượng Cảnh sát giao thông”.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị 

         

          Phát hiện, xử lý gần 661 nghìn trường hợp vi phạm

          Thông tin kết quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong đợt cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng 4 (Cục Cảnh sát giao thông - CSGT) cho biết: thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSGT đã xây dựng Kế hoạch chỉ đạo lực lượng CSGT mở đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, trật tự xã hội dịp cuối năm, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và các lễ hội đầu xuân 2023, gắn với cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa.

         Trong đó, lực lượng CSGT các đơn vị, địa phương chủ động dự báo, nắm tình hình; bố trí phân công lực lượng, phương tiện; tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, trọng tâm là xử lý kiên quyết vi phạm nồng độ cồn, vận chuyển hành khách bằng ô tô, phương tiện thủy, không để xảy ra tình trạng “nhồi nhét”, chở quá số người quy định… Không những thế, bố trí lực lượng CSGT thường trực trên các tuyến giao thông để hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trên đường về quê và quay trở lại các đô thị để công tác, lao động, học tập bằng các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa với tinh thần “lúc dân cần là CSGT có, đâu dân khó có CSGT”…

         Kết quả tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT, từ ngày 15/11/2022 - 5/2/2023, lực lượng CSGT toàn quốc đã huy động hơn 273 nghìn lượt tổ công tác với hơn 1,1 triệu lượt cán bộ, chiến sỹ tổ chức tuần tra kiểm soát; đã phát hiện, xử lý 660.908 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền hơn 1.246 tỷ đồng; tước Giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn 121.071 trường hợp; tạm giữ 9.408 ô tô, 175.781 mô tô, 21 phương tiện thủy… So với cùng thời gian trước liền kề, xử phạt giảm 9.105 trường hợp (1,36%), tiền phạt tăng hơn 67 tỷ đồng (5,68%).

Đáng chú ý, lực lượng CSGT đã xử lý người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới vi phạm về nồng độ cồn là 117.381 trường hợp (chiếm gần 20% tổng số vi phạm), phạt tiền hơn 543 tỷ đồng. Xử lý phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm quy định về cơi nới thùng xe, chở hàng quá trọng tải, quá khổ là 19.559 trường hợp, phạt tiền hơn 98 tỷ đồng. Trên các tuyến đường sắt, lực lượng CSGT đã xử lý 729 trường hợp vi phạm và trên đường thủy đã xử lý 12.049 trường hợp vi phạm…

           Xử lý thường xuyên vi phạm nồng độ cồn

        Về một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Cục CSGT cho biết sẽ tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 4/9/2012 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông” và đề xuất Ban Bí thư ban hành Chỉ thị mới (thay thế Chỉ thị số 18-CT/TW) để triển khai thực hiện.

          Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 48/NQ-CP ngày 5/4/2022 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022-2025; Chỉ thị số 01/CT-BCA ngày 9/1/2019 của Bộ trưởng Bộ Công an về nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT của lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới và các kế hoạch của Bộ Công an. Bên cạnh đó, thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT, phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông và kéo giảm số người chết do tai nạn giao thông. Xác định hai chuyên đề công tác trọng tâm và là mệnh lệnh chiến đấu của Bộ Công an thực hiện xuyên suốt trong năm 2023: xử lý vi phạm về nồng độ cồn; chấn chỉnh việc chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông.

        Về chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết, lực lượng CSGT đã thực hiện chuyên đề đo nồng độ cồn trên tuyến theo kế hoạch, kinh nghiệm quốc tế. Trước khi thực hiện kế hoạch này, lực lượng CSGT đã làm tốt công tác điều tra cơ bản, điều tra từng địa bàn, đối tượng, sau đó bố trí lực lượng tại địa điểm đó, thường xuyên thay đổi liên tục nên các thủ đoạn của người né tránh chốt, các đối tượng chống đối đã bị hạn chế đến mức thấp nhất. Không có trường hợp xử lý sai những trường hợp có nồng độ cồn. Lực lượng CSGT thực hiện nghiêm quy chế dân chủ trong quá trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, quy định rõ, cụ thể những trường hợp nào được giám sát và phản ánh của người dân…

        Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT khẳng định, được sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng CSGT đã thay đổi tư duy, nhận thức, phương pháp và hoạt động, xác định lấy người dân là trung tâm và là chủ thể, động lực, nguồn lực của công tác bảo đảm TTATGT. Với quyết tâm cao của lực lượng CSGT, sự giúp đỡ, ủng hộ của các ban, ngành và quần chúng nhân dân, tình hình TTATGT trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm trên cả ba tiêu chí, không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, công tác xử lý vi phạm về nồng độ cồn đạt hiệu quả cao so với thời gian liền kề./.

Tác giả: Trần Văn Thọ - PC08
Nguồn: Báo pháp luật Việt Nam và báo an ninh thủ đô
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu