TĂNG CƯỜNG XỬ PHẠT VI PHẠM NỒNG ĐỘ CỒN TRÊN CÁC TUYẾN QUỐC LỘ

Trong thời gian thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội đầu xuân 2023; lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Thanh Hoá đã huy động tối đa lực lượng, trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông, tập trung cao độ xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy; thời gian từ ngày 15/11/2022 đến 05/2/2023 toàn lực lượng CSGT đã kiểm tra, phát hiện, xử lý tổng số 2.601 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền 10,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm nồng độ cồn vẫn diễn ra, việc không kiểm soát được tinh thần, hành vi sau khi sử dụng rượu, bia  ngoài là nguyên nhân gây TNGT nghiêm trọng cũng là nguyên nhân dẫn đến một số lái xe cản trở, chống đối, không hợp tác, không chịu đo nồng độ cồn, gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Thậm chí gần đây liên tiếp xảy ra việc người vi phạm cố tình chống người thi hành công vụ tại một số tỉnh, thành phố.
          Thực hiện điện chỉ đạo của Bộ công an và kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh. Phòng Cảnh sát giao thông tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trên các tuyến Quốc lộ được phân cấp. Tập trung xử lý nghiêm các lỗi vi phạm: Điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia; chạy quá tốc độ quy định; đi không đúng phần đường, làn đường; không đội mũ bảo hiểm; không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông, chở hàng quá tải trọng, vượt quá kích thước … đặc biệt xử lý nghiêm hành vi Điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia.

Kiểm tra đo nồng độ cồn xe khách trên tuyến Quốc lộ 47
Kiểm tra đo nồng độ cồn trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh
Tổ công tác tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, xử lý vi phạm

 

Riêng đối với cán bộ công chức, viên chức, đảng viên khi đã sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm, ngoài việc xử phạt theo quy định của pháp luật, lực lượng CSGT tiến hành thông báo vi phạm về cơ quan, đơn vị, để làm căn cứ xử lý theo quy định kỷ luật của Đảng, công chức, viên chức tại nơi làm việc, công tác.

Mẫu thông báo đảng viên, công chức vi phạm trật tự an toàn giao thông

 

Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính khi vi phạm nồng độ cồn, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đối với các vụ việc chống đối, lăng mạ, lực lượng CSGT sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng củng cố hồ sơ, cương quyết xử lý; nếu đủ căn cứ cấu thành tội phạm, sẽ áp dụng quy định của Bộ luật hình sự  xử lý nghiêm minh theo pháp luật, nhằm răn đe người tham gia giao thông nói chung và với người tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu bia nói riêng phải biết thượng tôn pháp luật và không để xảy ra các vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Phòng Cảnh sát giao thông tiếp tục kêu gọi người dân: Vì sự bình yên, hạnh phúc của mọi gia đình, “Đã uống rượu, bia, không lái xe”.

Tác giả: Trần Văn Thọ - PC08
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu