VƯỢT ĐÈN ĐỎ - NHANH MỘT GIÂY CHẬM CẢ ĐỜI

        Hiện nay, người tham gia giao thông tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã quen thuộc với hình ảnh đèn tín hiệu tại các nút giao thông, điểm giao cắt giữa các tuyến giao thông. Tuy nhiên, thời gian qua, ở các tuyến đường, các ngã tư có tín hiệu đèn giao thông, vẫn còn tình trạng người tham gia giao thông không chấp hành tín hiệu đèn mà cố tình vượt đèn đỏ. Đây là tình trạng đáng báo động cần phải được ngăn chặn kịp thời nhằm hạn chế những vụ tai nạn thương tâm dẫn đến chết người có thể xảy ra.

Hình ảnh các phương tiện dừng đèn đỏ tại Đại lộ Hùng Vương, Thành phố Thanh Hoá

 

Theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 123/2021/NĐ-CP, ngày 28/12/2021 của Chính phủ, việc không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông đối với ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô, mức xử phạt từ 04 triệu đồng đến 06 triệu đồng; đối với xe máy và các loại xe tương tự, mức xử phạt cho lỗi này từ 800 nghìn đồng đến 01 triệu đồng; đối với máy kéo, xe máy chuyên dụng, mức xử phạt từ 02 triệu đồng đến 03 triệu đồng; với xe đạp, xe thô sơ, mức xử phạt từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng. Ngoài ra còn bị tước giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng …

         Vào những giờ cao điểm khi đèn tín hiệu giao thông chưa chuyển sang màu xanh, nhiều phương tiện giao thông đã bấm còi inh ỏi và phóng vút đi. Đèn đỏ thì dừng lại, một điều tưởng chừng như đơn giản, thực hiện rất dễ dàng thế nhưng có rất nhiều người tham gia giao thông lại không tuân thủ, hành vi vượt đèn đỏ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối với các lái xe. Khi đèn xanh bật sáng, các phương tiện được phép lưu thông, đây là lúc các xe tăng tốc để đi nên khi bất ngờ gặp chướng ngại vật lao tới họ không xử lý kịp dẫn đến tai nạn giao thông. 

Đối với nhiều người, để biện minh cho hành vi vượt đèn đỏ họ lấy lý do như đang rất vội, bị muộn giờ làm hoặc có việc gấp, hay có nhiều người cho rằng vào những thời điểm trời mưa, những lúc vắng người không có lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra nên không cần chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông. Hành vi này lặp đi lặp lại thường xuyên trở thành một thói quen xấu và ăn sâu vào trong ý thức của nhiều người tham gia giao thông. Tuy nhiên chỉ vì muốn nhanh một giây, nhiều người đã phải trả giá bằng cả tương lai, tính mạng của mình, dẫn đến chậm cả một đời. 

Phòng Cảnh sát giao thông – Công an tỉnh Thanh Hoá yêu cầu và kêu gọi mỗi người dân khi tham gia giao thông cần nghiêm túc chấp hành các quy tắc về an toàn giao thông, đặc biệt không vượt đèn đỏ vì bất kỳ lý do gì, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân, đồng thời thể hiện ý thức tham gia giao thông một cách có văn hóa, góp phần xây dựng đô thị ngày càng trở nên văn minh, giàu đẹp hơn./.

Tác giả: Trần Văn Thọ - PC08
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu