Hoàn thành rà soát thủ tục hành chính thay thế sổ hộ khẩu giấy

Đến ngày 30/10/2022, tỉnh Thanh Hoá đã hoàn thành việc rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền có quy định xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự để sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành mới; chuẩn bị cho việc bỏ sổ hộ khẩu giấy từ ngày 1/1/2023.

Đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn, thực hiện các hồ sơ đất đai….là những thủ tục quy định người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để thực hiện. Tuy nhiên tới đây, quy định này sẽ được bãi bỏ, sửa đổi. Thay vào đó, người dân có thể xuất trình căn cước công dân gắn chíp để được thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Ông Nguyễn Xuân Sinh, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết: Phường Đông Thọ đã tích cực tuyên truyền cho Nhân dân về các trình tự, giấy tờ liên quan đến hộ khẩu, tập trung đầu tư trang thiết bị, máy móc để đáp ứng yêu cầu cho công tác chuyển đổi số. Phường cũng đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ thực hiện để đảm bảo các yêu cầu. Đặc biệt, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị rà soát các thủ tục yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu để bãi bỏ, sửa đổi.

Lực lượng Công an tuyên truyền cho người dân về việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú từ 1/1/2023

Để chuẩn bị cho việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, thời gian qua, lực lượng Công an đã tích cực tham mưu, đề xuất Đảng ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo đơn vị liên quan rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền có quy định xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự để sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành mới; bảo đảm có hiệu lực trước ngày 31/12/2022.

Thượng tá Lê Hồng Thái, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết: Công an tỉnh đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, các sở ngành rà soát các thủ tục hành chính liên quan đến các sở ngành của mình, gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng Sở, ngành, báo cáo về Uỷ ban tỉnh. Cùng với đó, các sở ngành phải có phương án để bổ sung, sửa đổi quy trình tiếp nhận hồ sơ liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, không yêu cầu người dân xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đúng theo quy định của luật cư trú 2020).

Ông Lương Xuân Hồng,Trưởng phòng Tư pháp huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá cũng cho biết: Phòng Tư pháp phối hợp với Cơ quan Công an xây dựng các kế hoạch cụ thể, chi tiết để thực hiện các nội dung theo đề án 06. Rà soát các thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu như là khai sinh, các thủ tục liên quan đến hộ tịch v.v...

Đến nay, qua rà soát, tỉnh Thanh Hoá có 87 văn bản quy phạm pháp luật, thủ tục hành chính có quy định xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành mới. Hiện các địa phương, đơn vị liên quan đang tập trung đầu tư trang thiết bị phục vụ cho việc giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch trên môi trường số. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, cơ quan, đơn vị nghiên cứu, thực hiện các phương thức sử dụng thông tin công dân thay thế việc yêu cầu xuất trình sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giấy khi giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự./.

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu