Sẵn sàng các điều kiện để bỏ sổ hộ khẩu giấy

Kể từ ngày 1/1/2023 sổ hộ khẩu giấy và sổ tạm trú giấy sẽ chính thức hết hạn giá trị sử dụng, thay vào đó, các cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin về cư trú của công dân trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hiện nay, cùng với lực lượng công an cả nước, Công an tỉnh Thanh Hoá đã và đang tích cực, khẩn trương rà soát và phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan hoàn tất mọi công tác chuẩn bị để thực hiện các phương thức thay thế sổ hộ khẩu trong giao dịch hành chính, dân sự.

Như vậy, dù bãi bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy nhưng cơ quan chức năng vẫn duy trì quản lý cư trú đối với công dân. Điều khác biệt là hình thức quản lý thay vì thủ công bằng sổ giấy như trước đây thì nay chuyển sang phần mềm công nghệ thông tin hiện đại và hiệu quả hơn. Người dân vẫn cần làm các thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú. Tuy nhiên cơ quan công an sẽ không cấp sổ  giấy nữa mà sẽ cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu về dân cư. Khi cần giải quyết các thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu, cơ quan chức năng sẽ khai thác thông tin ở Cơ sở dữ liệu về dân cư do Bộ Công an quản lý. 

Sau một thời gian dài chuẩn bị và đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, đến thời điểm này, các địa phương, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đều đã hoàn thành việc rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền có quy định xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự để sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành mới. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện về đường truyền, trang thiết bị v.v... sẵn sàng phục vụ cho việc giải quyết các thủ tục hành chính trên môi trường số; tích cực tuyên truyền đến người dân, cơ quan, đơn vị nghiên cứu, thực hiện các phương thức sử dụng thông tin công dân thay thế sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giấy khi giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự. 

 
Kể từ ngày 1/1/2023 sổ hộ khẩu giấy chính thức hết giá trị, người dân có thể sử dụng 7 phương thức thay thế khi giải quyết các thủ tục hành chính. 

Thời gian qua, Trung tâm hành chính công thành phố Thanh Hoá đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và các đơn vị chức năng có liên quan chuẩn bị các điều kiện để tiến tới bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy từ ngày 1/1//2023 phục vụ việc giải quyết các thủ tục hành chính có liên quan đến sổ hộ khẩu. Bà Đào Thị Thanh Thanh, Phó trưởng phòng Tư pháp, UBND Thành phố Thanh Hoá cho biết: Để chuẩn bị cho việc bỏ sổ hộ khẩu UBND Thành phố đã ban hành văn bản triển khai đến các phường,  xã khi thực hiện thủ tục hành chính, đảm bảo cho người dân được thuận lợi. Bên cạnh đó, thành phố cũng đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu được về việc chuẩn bị bỏ sổ hộ khẩu và thay thế bằng 7 phương thức. Hiện nay, thành phố đã chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất đảm bảo cho việc giải quyết thủ tục hành chính cho công dân có liên quan đến sổ hộ khẩu.

do chủ động triển khai các bước chuẩn bị nên bước đầu đã tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi đến giải quyết các thủ tục hành chính tại đây, nhất là trong các lĩnh vực Tư pháp, tài nguyên môi trường...Ông Nguyễn Văn Trung ở phường Quảng Phú, thành phố Thanh Hoá cho biết: Lên trung tâm 1 cửa liên thông, khi được cán bộ ở đây hướng dẫn sử dụng  mã định danh cá nhân để giải quyết thủ tục hành chính, trong đó có việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, người dân như chúng tôi thấy rất thuận tiện.

Theo số liệu thống kê, đến nay Công an tỉnh Thanh Hoá đã cơ bản hoàn thành việc cấp căn cước công dân gắn chíp cho các trường hợp đủ điều kiện trên địa bàn và thu nhận được gần 600.000 hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Đây chính là điều kiện cần thiết để công dân thực hiện giao dịch hành chính, dân sự khi sổ hộ khẩu giấy chính thức hết giá trị sử dụng.

 
Công an huyện Vĩnh Lộc tuyên truyền cho người dân về 7 phương thức thay thế sổ hộ khẩu trong giải quyết thủ tục hành chính

Thượng tá Lê Hồng Thái, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh cho biết: Công an tỉnh đã phối hợp với tất cả các sở, ban, ngành tập trung rà soát, kết nối dữ liệu phục vụ cho việc sau ngày 31/12 sổ hộ khẩu không còn giá trị. Cùng với đó thì Công an tỉnh đã tập trung thu nhận căn cước công dân và hồ sơ định danh điện tử mức độ 2. Chỉ đạo công an cấp xã trong việc quản lý cư trú, xác nhận thông tin về cư trú và thông tin báo tin về số định danh cho người dân, phục vụ việc thực hiện các giao dịch hành chính khi sổ hộ khẩu không còn giá trị

Theo hướng dẫn của Bộ Công an, tổ chức, cá nhân có thể thực hiện 1 trong 7 phương thức sau để sử dụng thông tin công dân thay việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy: 

1. Sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử chứng minh thông tin về cá nhân, nơi thường trú
2.Sử dụng thiết bị đọc mã QRCode trên thẻ Căn cước công dân có gắn chíp
3.Sử dụng thiết bị đọc chíp trên thẻ Căn cước công dân
4.Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân trực tuyến trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
5. Sử dụng ứng dụng VNeID 
6. Sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú 
7. Sử dụng Thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Như vậy, từ ngày 1/1/2023, công dân cần phải có 1 trong 4 loại giấy tờ để thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, đó là: căn cước công dân gắn chip, tài khoản định danh điện tử, giấy xác nhận thông tin về cư trú hoặc thông báo số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư với người chưa được cấp căn cước công dân. Do đó mọi công dân đến độ tuổi cần khẩn trương đến cơ quan Công an gần nhất để làm căn cước công dân gắn chip và đăng ký tài khoản định danh điện tử để được đảm bảo thực hiện quyền lợi của mình khi sổ hộ khẩu giấy chính thức bị bãi bỏ./.                                                                

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu