Diễn tập phương án chữa cháy tại Nhà máy Xi măng Nghi Sơn

Mới đây, ngày 03/6/2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh phối hợp Nhà máy xi măng Nghi Sơn tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH năm 2022 cho cán bộ, công nhân viên và lực lượng PCCC cơ sở Nhà máy.

Tình huống giả định: Vào lúc 14 giờ 00 phút, ngày 03/6 khi nhà máy đang hoạt động sản xuất thì bất ngờ cháy tại bồn chứa dầu Diezel, v,ới chất cháy là dầu diezel nên đám cháy lan nhanh, nhanh chóng bao trùm toàn bộ bồn chứa dầu, nguy cơ dầu loanh gây cháy lan sang khu vực khác là rất cao.  Ngay sau khi phát hiện cháy xảy ra, lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng thông báo cho cán bộ quản lý đồng thời hô hoán mọi người và nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy, tuy nhiên mức độ, quy mô cháy vượt quá khẳ năng xử lý của lực lượng PCCC cơ sở. Trong quá trình tổ chức cứu chữa do bất cẩn 01 công nhân bị mắc kẹt trên cầu thang gần miệng bồn chứa không thể di chuyển được cần phải tổ chức triển khai đưa nạn nhân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Ngay khi nhận được tin báo cháy, Đội CC và CNCH khu vực 2, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động lực lượng, phương tiện đến hiện trường triển khai phương án khoanh vùng ngăn cháy lan, phun bọt dập tắt đám cháy, đồng thời triển khai lực lượng tìm kiếm xác định vị trí người bị nạn để đưa ra ngoài an toàn.

Sau gần 30 phút triển khai lực lượng, phương tiện, lực lượng chữa cháy đã khống chế và dập tắt đám cháy, bảo đảm an tòan cho các bồn chứa dầu và khu vực xung quanh. Tìm kiếm đưa được người bị nạn ra ngoài và tổ chức sơ cấp cứu ban đầu, bảo vệ tính mạng cho nạn nhân.

           Trước đó, từ ngày 26/5/2022 – 28/5/2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng đã tổ chức Huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho  gần 100 cán bộ công nhân viên và lực lượng PCCC Nhà máy. Đây là một trong những nội dung định kỳ, hằng năm được nhà máy tổ chức thực hiện góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, công nhân viên cũng như rèn luyện khẳ năng, phản ứng, xử lý  khi gặp các tình huống cháy, nổ xảy ra trong thực tế, góp phần bảo đảm an toàn hoạt động sản xuất kinh doanh tại cơ sở.

        Kết thúc lớp huấn luyện, các cán bộ đội CC và CNCH khu vực 2 cũng đã tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ công nhân viên Nhà máy cài đặt Ứng dụng báo cháy “APP 114”.

Thăm dò ý kiến