Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Công ty TNHH 888

Ngày 21/6/2022, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp Công ty TNHH 888 tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và Huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho cán bộ, công nhân viên, lực lượng PCCC cơ sở tại trụ sở công ty có địa chỉ tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá.

Tình huống giả định: đám cháy xảy ra tại khu vực xưởng sản xuất số 1 của công ty, khi phát hiện diện tích đám cháy khỏang 10m2. Ngay khi phát hiện sự việc, đội PCCC tại Công ty đã nhanh chóng báo động toàn bộ cơ sở và triển khai hệ thống họng nước chữa cháy, bình chữa cháy xách tay các phương tiện chữa cháy tại chỗ để khống chế đám cháy. Tuy nhiên do chất cháy trong nhà xưởng đều là chất dễ cháy (vải, giấy, nhựa tổng hợp, bao bì,...) chứa khối lượng lớn nên đám cháy nhanh chóng lan rộng ra khu vực xung quanh tỏa ra 1 lượng nhiệt lớn kèm theo khói và khí độc gây khó khăn cho công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Diện tích đám cháy khi lực lượng Công an TP. Thanh Hóa đến tiếp cận là 30m2, song đám cháy chưa được khống chế và tiếp tục cháy lan.

Các lực lượng phối hợp dập tắt đám cháy trong tình huống giả định

Nhận được tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động 02 xe chữa cháy cùng 14 cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng có mặt tại hiện trường triển khai các phương án vừa tổ chức di dời tài sản, vừa khoanh vùng tạo khoảng cách ngăn cháy và phun nước dập tắt đám cháy. Rất may thời điểm phát hiện ra cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã kịp thời báo động cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên thoát ra ngoài an toàn nên không có người bị nạn.

Cán bộ công nhân viên và đội viên đội PCCC cơ sở tham gia huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH

Sau 20 phút tổ chức chữa cháy, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, bảo đảm an toàn cho toàn bộ lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy. Trước đó, lực lượng PCCC cơ sở với gần 30 đội viện và 20 cán bộ, công nhân viên công ty cũng được tham gia huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH, cấp giấy chứng nhận huấn luyện về PCCC và CNCH đối với các đội viên đủ điều kiện.

Thông qua nội dung huấn luyện nghiệp vụ PCCC, CNCH và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ góp phần nâng cao ý thức, kiến thức đảm bảo an toàn PCCC, CNCH, kỹ thuật chiến thuật trong công tác chữa cháy và CNCH cho cán bộ, công nhân viên trong Công ty, từ đó để chủ động phòng ngừa, kịp thời xử lý các tình huống cháy nổ hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Thăm dò ý kiến