A- A A+ |

Cảnh báo nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập gia tăng

Sáng nay, 22.5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới. 14.744 người tiếp xúc gần và nhập cảnh đang được cách ly y tế. Cơ quan chức năng cũng cảnh báo nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập đang gia tăng14.744 người tiếp xúc gần và người nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe, cách ly phòng dịch Covid-19

 

Theo Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban chỉ đạo), đến sáng nay, 22.5, đã 36 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong số 324 ca mắc Covid-19 tại Việt Nam, 266 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh; 184/324 ca nhiễm nhập cảnh đã được cách ly ngay.

Trong số các bệnh nhân đang được điều trị, có 4 ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; 4 ca âm tính lần 2 trở lên.

Ban chỉ đạo đánh giá, sau hơn 1 tháng Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, trong nước đã dập tắt các ổ dịch. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn vẫn còn. Người dân đã có tâm lý “coi như hết dịch”, thậm chí Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở một số địa phương đã xuất hiện tâm lý chủ quan.

Theo Ban chỉ đạo, chúng ta mới kiểm soát tốt dịch bệnh, chưa chiến thắng dịch. Cuộc chiến chống dịch còn rất dài và Việt Nam vẫn đồng hành cùng cộng đồng quốc tế trong công tác phòng, chống dịch. Thậm chí giai đoạn này còn có phần khó hơn, bởi sau thời gian dài không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng, người dân có tâm lý buông lỏng.

Trong khi đó, diễn biến dịch bệnh ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới còn hết sức phức tạp, khó lường. Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là hiện hữu. Thực tế, những ngày gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca bệnh từ nước ngoài về.

Thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập có khả năng gia tăng, do Việt Nam tổ chức đưa công dân từ vùng dịch về nước; các chuyên gia, người lao động kỹ thuật cao nước sang Việt Nam làm việc tại các dự án…

Ban chỉ đạo đặc biệt lưu ý và yêu cầu Bộ GTVT, các địa phương phải siết chặt các quy định về cách ly phi hành đoàn, tổ bay các chuyến bay chở khách cũng như vận tải hàng hoá quốc tế đến Việt Nam. Những phi hành đoàn này phải ở khách sạn riêng, không được ở chung những khách sạn có các đối tượng khách lưu trú khác để tránh nguy cơ, rủi ro lây nhiễm.

Trong tình hình mới, Ban chỉ đạo giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan soạn thảo văn bản hướng dẫn cụ thể về cấp thị thực và cách ly đối với: người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước; các tổ bay, phi hành đoàn, thuỷ thủ đoàn và những người lái xe qua lại biên giới.

Các văn bản phải quy định rất cụ thể trách nhiệm của Ban chỉ đạo địa phương, trách nhiệm của các cá nhân người đứng đầu, trách nhiệm của từng đơn vị, từng lực lượng để tổ chức thực hiện quản lý người nhập cảnh thống nhất, hiệu quả.

 


Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/canh-bao-nguy-co-dich-benh-covid-19-xam-nhap-gia-tang-1227373.html
Tin liên quan