Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng kiểm tra, chỉ đạo các biện pháp cấp bách nhằm khống chế, đẩy lùi dịch COVID-19 tại các huyện Hậu Lộc và Nga Sơn

     Ngày 2-9, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã đến chỉ đạo các biện pháp cấp bách nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19 không để lây lan ra diện rộng tại các huyện Hậu Lộc và Nga Sơn.    

Cùng đi có các đồng chí: Lê Quang Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Phạm Bá Oai, Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Công thương tỉnh; đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy; Đại tá Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh.
 

Theo báo cáo nhanh về công tác phòng chống dịch của huyện Hậu Lộc, ngày 31 -8 trên địa bàn huyện xuất hiện 2 ca F0, là hai vợ chồng ở thị trấn Hậu Lộc, liên quan đến ổ dịch bệnh viện Hợp Lực, trong đó có trường hợp lịch trình di chuyển rất phức tạp trong cộng đồng, huyện Hậu Lộc đã thực hiện truy vết được 70 trường hợp F1; 500 trường hợp F2 và đang thực hiện truy vết F3. Ngay sau khi có ca F0 trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID -19 huyện Hậu Lộc đã triển khai các nội dung xử lý tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tiến hành cách ly các trường hợp F1, F2, tổ chức truy vết, test nhanh, lấy mẫu xét nghiệm.
 

Phát biểu tại làm việc với cán bộ chủ chốt của huyện  Hậu Lộc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: Sau 20 tháng cùng với cả tỉnh nỗ lực trong công tác phòng chống dịch huyện Hậu Lộc đã thực hiện khá đồng bộ các giải pháp không để dịch lây lan ra cộng đồng. Tuy nhiên, đến nay trên địa bàn huyện Hậu Lộc đã xuất hiện ca F0 trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch bệnh viện Hợp Lực, cấp ủy, chính quyền huyện đã kịp thời triển khai các biện pháp để kiểm soát, truy vết  các trường hợp F1, F2, F3 và thực hiện một số biện pháp để phòng chống dịch. Nhưng với tính chất phức tạp của ổ dịch,  các biện pháp mà huyện Hậu Lộc áp dụng là chưa đủ, cần phải  làm quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: Việc trên địa bàn đã huyện xuất hiện ca F0, vì vậy cần phải chuyển ngay trạng thái từ phòng dịch sang chống dịch, chủ động,  nhằm trong thời gian nhanh nhất, ngắn nhất, phải ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi, cương quyết không để cho các ca F0 lan rộng sang địa bàn khác. Để thực hiện được mục tiêu trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Hậu Lộc phải triển khai tốt hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở, nhằm tăng cường công tác tuyên truyền cho Nhân dân, cho cộng đồng doanh nghiệp thấy rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh COVID -19, để mọi người nêu cao ý thức, cùng với cấp ủy, chính quyền phòng, chống dịch. Làm tốt việc công khai thông tin tình hình dịch bệnh, để cho mọi người phải nâng cao ý thức cảnh giác, với tinh thần “mỗi người là một chiến sĩ; mỗi nhà, mỗi làng, mỗi xóm thôn, mỗi xã, thị trấn và cả huyện là một pháo đài” phòng, chống dịch bệnh là trên hết và trước hết để bảo vệ an toàn,  sức khỏe, tính mạng cho Nhân dân. Huyện Hậu Lộc cần phải thực hiện ngay một số nhiệm vụ trước mắt đó là: Phải thực hiện quản lý chặt người ra vào địa bàn, tuyên truyền người dân thực hiện “ai ở đâu, ở đó ” khuyến cáo là người Hậu Lộc không đi ra ngoài vào lúc này; tăng cường kiểm soát chặt chẽ người vào địa bàn.  Cần tiếp tục rà soát người dân trở về địa bàn từ ngày  10 - 8 đến nay, nhất là những người đi từ Nông Cống, Nga Sơn, đặc biệt là những người đi từ các ổ dịch có nguy cơ cao lấy nhiễm, thị trấn Nông Cống, Bệnh viện đa khoa Hợp Lực, thị trấn Nga Sơn thì cần có những biện pháp chặt để thực hiện cách ly phù hợp với từng đối tượng. Cùng với đó, cần thực hiện nhanh việc truy vết, xét nghiệm, triển khai test nhanh tầm soát đối với những vùng có nguy cơ cao, xét nghiệm PCR đối với trường hợp F1. 
 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, huyện Hậu Lộc cần áp dụng ngay Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn huyện Hậu Lộc, riêng thị trấn Hậu Lộc áp dụng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, còn các xã khác tùy vào tình hình thực tế của dịch bệnh huyện áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cho phù hợp. Cần tăng cường công tác truy vết, vận động mọi người là tự khai báo, áp dụng các biện pháp đồng bộ, thực hiện xét nghiệm sàng lọc đến 12 giờ ngày 2-9 xét nghiệm xong  F1; 18 giờ xét nghiệm xong F2; 6 giờ sáng 3-9 xét nghiệm xong F3. Huyện Hậu Lộc cần phải triển khai thực hiện test nhanh tầm soát toàn thị trấn Hậu Lộc, xã Ngư Lộc và  công ty IVORY…Công tác xét nghiệm phải khẩn trương, đúng đối tượng, khoa học, an toàn không để lây nhiễm chéo trong việc lấy xét nghiệm, tỉnh sẽ ưu tiên hỗ trợ cho huyện các kít test nhanh kháng nguyên để Hậu Lộc triển khai thực hiện. Đối với vấn đề cách ly, huyện cần lựa chọn các trường mầm non để thành lập khu cách ly tập trung, có phương án tổ chức cách ly tại gia đình nhưng phải chặt chẽ. Về nhân lực, trước hết Hậu Lộc phải tự lo cho chính mình, huy động hệ thống chính trị vào cuộc tham gia phòng chống dịch bệnh phục vụ Nhân dân. Bệnh viện đa khoa huyện sẵn sàng kích hoạt khu riêng điều trị cho bệnh nhân F0 có triệu chứng nhẹ. Hậu Lộc cần kêu gọi, huy động những con em xa quê ủng hộ trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống COVID -19. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị trên cở sở văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện Hậu Lộc phải thực hiện một cách nghiêm ngặt, đảm bảo an ninh trật tự và đời sống để Nhân dân yên tâm trong công tác phòng chống dịch COVID -19. 

 
Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, 
Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Nga Sơn.


 

Tại huyện Nga Sơn, sau khi nghe đạo huyện Nga Sơn báo cáo công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện. Phát biểu kết luận buổi làm việc đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: Từ ngày 30 - 8 đến nay trên địa bàn huyện Nga Sơn đã xuất hiện một ổ dịch mới có diễn biến rất phức tạp, đã ngấm sâu vào trong cộng đồng, có tốc độ lây lan nhanh và mạnh, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, đời sống của Nhân dân. Trước tình hình trên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã phải quyết định áp dụng những biện pháp chống dịch ở mức cao, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt. 
 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao trong những ngày vừa qua,  Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Nga Sơn đã thể hiện được vai trò lãnh đạo, quản lý, điều hành, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị,  sự ủng hộ nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp với tinh thần  hết sức khẩn trương, quyết liệt và đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng rất là chia sẻ trước những, khó khăn, vất vả trong công tác phòng chống dịch. Huyện Nga Sơn đã làm tốt công tác khoanh vùng ổ dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng, có thể nói dịch bệnh trên địa bàn Nga Sơn đang kiểm soát được.  Bên cạnh đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Nga Sơn trong công tác phòng chống dịch, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ rõ những mặt còn hạn chế và yêu cầu huyện Nga Sơn nghiêm túc rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. 
 

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, khó lường, vì vậy  không được chủ quan, không được lơ là, không được mất cảnh giác, nhưng ngược lại cũng không nên quá lo lắng, hoang mang, phải thực sự bình tĩnh để có những quyết định đúng đắn trong phòng, chống dịch. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, trước hết huyện Nga Sơn cần bám sát sự lãnh đạo của Trung ương, của tỉnh, đặc biệt là huyện đang thực hiện Chỉ thị 16 thì phải thực hiện thật nghiêm túc, triệt để, nếu trường hợp nào không tuân thủ sẽ  xử lý thật nghiêm theo quy định. Làm tốt công tác tuyên truyền để cho mọi người, mọi nhà nhận thức đúng đắn và vào cuộc tham gia cùng phòng, chống dịch. Thực hiện công tác kiểm soát người vào ra địa bàn, đồng thời tuyên truyền người dân không ra khỏi địa bàn khi không cần thiết. Tiếp tục thực hiện việc truy vết, xét nghiệm để sàng lọc, phát hiện các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao, trên tinh thần phải đúng đối tượng, đảm bảo khoa học, đảm bảo an toàn. Huyện Nga Sơn cần nghiên cứu bố trí hợp lý việc cách ly tập trung và cách ly tại gia đình. Đối với vấn đề điều trị, bệnh viện đa khoa huyện Nga Sơn cần sẵn sàng phương án lập khu điều trị cho bệnh nhân F0 có triệu chứng nhẹ và huy động cán bộ y tế về hưu, sinh viên ngành y tham gia phòng, chống dịch. Huyện Nga Sơn cũng cần phải kêu gọi sự ủng hộ của con em Nga Sơn xa quê hỗ trợ trang thiết bị y tế trong công tác phòng chống dịch.Cùng với đó có kế hoạch chuẩn bị các nguyên liệu đầu vào để phục vụ cho cho sản xuất, chăn nuôi. Làm tốt công tác an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, kiên quyết  xử lý những phần tử chống đối lợi dụng xuyên tạc về công tác phòng chống dịch bệnh.

 

 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các thành viên trong đoàn đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ
tại chốt kiểm soát trên quốc lộ 10 ở xã Nga Điền nơi giáp ranh giữa huyện Nga Sơn với huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. 

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng với nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ngành và toàn thể Nhân dân, các huyện Hậu Lộc  và Nga Sơn sẽ thực hiện thật tốt nhiệm vụ được giao và sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, tạo điều kiện tốt nhất cho phát triển kinh tế - xã hội sớm đưa Hậu Lộc và Nga Sơn  trở lại trạng thái bình thường mới. Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các thành viên trong đoàn đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát trên quốc lộ 10 ở xã Nga Điền nơi giáp ranh giữa huyện Nga Sơn với huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. 
 

Tác giả: Báo Thanh Hóa
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến