UBND tỉnh Thanh Hoá: Tổng kết Đề án" Đảm bảo ANTT Khu kinh tế Nghi Sơn" giai đoạn 2014-2020; Đề án "Phòng ngừa, giải quyết đình công, tập trung đông người trái pháp luật, phá rối ANTT của người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá" giai đoạn 2017-2021 và triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2025.

        Sáng 5/10, tại Công an tỉnh Thanh Hoá, UBND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Tổng kết Đề án" Đảm bảo ANTT Khu kinh tế Nghi Sơn" giai đoạn 2014-2020(Đề án 1591); Đề án "Phòng ngừa, giải quyết đình công, tập trung đông người trái pháp luật, phá rối ANTT của người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá" giai đoạn 2017-202(Đề án 1003) và triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2025. Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Uỷ viên BTV Tỉnh Uỷ, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có Thiếu tướng Trần Phú Hà, Uỷ viên BTV Tỉnh Uỷ, Bí thư Đ ảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 1003 và Đề án 1591; Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh....

         Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Công an tỉnh, Đại tá Dương Văn Tiến, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã trình bầy báo cáo tổng kết Đề án "Đảm bảo ANTT Khu kinh tế Nghi Sơn" giai đoạn 2014-2020 và Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã trình bầy báo cáo tổng kết Đề án "Phòng ngừa, giải quyết đình công, tập trung đông người trái pháp luật, phá rối ANTT của người lao động các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá" giai đoạn 2017-2021. Nội dung 2 báo cáo nêu rõ:

          Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, tình hình ANTT trong Khu kinh tế Nghi Sơn đã giữ vững ổn định, phục vụ có hiệu quả hoạt động đầu tư và phát triển các dự án, không để xảy ra các hoạt động phức tạp đến ANQG, góp phần tạo môi trường thuận lợi phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Giai đoạn 2014-2020, lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ  sở đã tập trung giải quyết ổn định 54 vụ việc tranh chấp, khiếu kiện trên địa bàn KKT Nghi Sơn. Các đơn vị lực lượng vũ trang đã đảm bảo tốt ANTT tại các doanh nghiệp, nhất là tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong KKT Nghi Sơn, không để xảy ra đình công, biểu tình, gây rối trong các doanh nghiệp. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các công trình, mục tiêu trọng điểm về kinh tế, chính trị, đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm, làm việc tại KKT Nghi Sơn và đi qua địa bàn. Tổ chức triển khai lực lượng tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng trên địa bàn, phát hiện và lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính gần 60.000 trường hợp, nộp ngân sách Nhà nước hơn 28 tỷ đồng. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được triển khai quyết liệt, làm tan rã, vô hiệu hóa hoạt động của các ổ nhóm tội phạm, xác lập và triệt phá thành công nhiều chuyên án lớn, qua đó đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án trong KKT Nghi Sơn.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị

          

         Thực hiện Đề án “Phòng ngừa, giải quyết đình công, tập trung đông người trái pháp luật, phá rối ANTT của người lao động trong các doanh nghiệp, giai đoạn 2017-2020” của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả nhiệm vụ thực hiện Đề án 1003 của UBND tỉnh, đã huy động được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành trong thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, giải quyết đình công trên địa bàn. Trong đó, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cấp cơ sở được phát huy cao, trực tiếp tham gia chỉ đạo nhiệm vụ phòng ngừa và giải quyết đình công tại doanh nghiệp. Lực lượng Công an, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 1003 đã chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn được nhiều vụ việc có dấu hiệu chuẩn bị đình công, chủ động tham mưu ngăn chặn, hạn chế thấp nhất việc xảy ra đình công, tập trung đông người trái pháp luật, phá rối ANTT của người lao động trên địa bàn. Khi xảy ra đình công, đã chủ động tham mưu giải quyết dứt điểm, không để hình thành điểm nóng, không để các thế lực thù địch, phản động, các loại tội phạm lợi dụng đình công, tập trung đông người trái pháp luật, phá rối ANTT gây phức tạp về ANTT trên địa bàn. Bên cạnh đó, xây dựng, nhân rộng và phát huy hiệu quả năng lực tự bảo đảm ANTT tại doanh nghiệp của các lực lượng tại chỗ như: lực lượng bảo vệ, các tổ “an ninh công nhân”, “Tổ an ninh 3 an toàn”, “Tổ công nhân tự quản về ANTT”…Nâng cao điều kiện làm việc và đời sống của người lao động, tạo điều kiện để các doanh nghiệp ổn định sản xuất, tạo môi trường thuận lợi phục vụ đầu tư phát triển kinh tế- xã hội.

 

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
 trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Thượng tá Nguyễn Hữu Mạnh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi ghi nhận, biểu dương kết quả mà các đơn vị đạt được trong việc triển khai thực hiện các Đề án thời gian qua. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả 2 Đề án và kéo dài thời gian thực hiện giai đoạn 2021- 2025 với những nhiệm vụ và giải pháp công tác trọng tâm phù hợp với diễn biến tình hình giai đoạn mới. Trong đó, đối với Đề án 1003 cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác phòng ngừa, giải quyết đình công, tập trung đông người gây rối ANTT ngay tại cơ sở, không để vụ việc hình thành điểm nóng phức tạp. Các ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương cần đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật lao động tại các doanh nghiệp, nâng cao nhận thức của người lao động về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của Chính phủ và tỉnh Thanh Hóa về phát triển kinh tế, thu hút đầu tư; âm mưu của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng người lao động để kích động chống phá Đảng, Nhà nước.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
 trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể

     

     Nâng cao quả công tác quản lý Nhà nước đối với doanh nghiệp; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp; công tác phòng chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn…Tiếp tục phát huy năng lực tự bảo đảm ANTT của các doanh nghiệp; nâng cao chất lượng hoạt động và hiệu quả trong công tác phối hợp của các lực lượng nhằm chủ động phòng ngừa, giải quyết đình công, biểu tình trái pháp luật, phá rối ANTT tại các doanh nghiệp. Đánh giá toàn diện tình hình, kết quả hoạt động của các tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, yếu kém…

    Đối với Đề án 1591, cấp ủy, chính quyền địa phương cần đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho quần chúng Nhân dân trên địa bàn. Thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý Nhà nước về an ninh Quốc gia, bảo đảm an ninh các tuyến, lĩnh vực, địa bàn, mục tiêu trọng điểm. Triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn và vùng phụ cận.Tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý Nhà nước về trật tự an toàn xã hội, trọng tâm là quản lý cư trú; quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT…Xây dựng, củng cố năng lực tự bảo đảm ANTT tại cơ quan, đơn vị, nhà máy, doanh nghiệp và nhà thầu. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn, trọng tâm là việc thực hiện Chỉ thị số 10 và Đề án 375 của UBND trong các cơ quan, doanh nghiệp và khu dân cư trên địa bàn. Củng cố, xây dựng lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT tại địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT trên địa bàn…

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
 trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân

          

      Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Thượng tá Nguyễn Hữu Mạnh, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh; 10 tập thể, 9 cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện 2 Đề án trên và công tác đảm bảo ANTT thời gian qua./.

Tác giả: Thái Thanh
Tin liên quan