Camera an ninh - Trợ thủ đắc lực trong điều tra, khám phá các vụ án

Thanh Hóa hiện có hơn 136.000 mắt camera được lắp đặt trên địa bàn 26 huyện, thị xã, thành phố. Với độ phủ rộng, kết nối và sẵn sàng chia sẻ dữ liệu với cơ quan chức năng, mạng lưới camera an ninh đang thực sự trở thành trợ thủ đắc lực trong phòng chống tội phạm và giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.Thông qua hệ thống camera, từ năm 2021 đến nay các lực lượng Công an trong tỉnh đã trích xuất 12.293 lượt hình ảnh, dữ liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh, làm rõ 2.160 vụ việc…

Góp phần bảo đảm ANTT tại cơ sở

Thị trấn Vân Sơn, huyện Triệu Sơn là xã thuần nông. Đây cũng là một trong những xã về đích nông thôn mới nâng cao sớm nhất của tỉnh Thanh Hóa (cuối năm 2021). Từ sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo 138 xã, hàng loạt mô hình, cách làm mới đã được xây dựng và phát huy hiệu quả, trong đó, mô hình “camera an ninh cộng đồng” đã góp phần quan trọng giúp xã Vân Sơn sớm hoàn thành tiêu chí số 19 về ANTT trong xây dựng nông thôn mới.

 
 
Trung tâm giám sát hệ thống camera tại Công an thành phố Thanh Hóa

Để xây dựng và phát huy tối đa hiệu quả của mô hình “Camera an ninh cộng đồng”, lực lượng Công an xã đã trực tiếp xuống địa bàn cơ sở tổ chức thăm dò, lấy ý kiến Nhân dân và các cơ quan ban, ngành, đoàn thể về việc lắp đặt hệ thống camera. Đồng thời, phối hợp tuyên truyền, vận động để Nhân dân và người đứng đầu các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và những lợi ích thiết thực của việc lắp đặt camera giám sát, từ đó tin tưởng, ủng hộ và tạo được sự nhất trí, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc tự nguyện đóng góp kinh phí, cho sử dụng nguồn điện sinh hoạt của gia đình và chia sẻ chung đường truyền Internet, góp phần giảm chi phí lắp đặt, vận hành hệ thống camera.

Nhờ đó đến nay, trên địa bàn xã Vân Sơn đã xây dựng, triển khai mô hình “Camera an ninh cộng đồng” tại 8/8 thôn với 41 mắt camera, tổng kinh phí 410 triệu đồng. Qua gần 2 năm triển khai, mô hình này đã phát huy hiệu quả hỗ trợ lực lượng Công an, nhất là công an xã trong công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn. Đặc biệt, thông qua mô hình này, đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, vệ sinh môi trường đã giảm hẳn…Từ những hình ảnh và các dữ liệu trích xuất từ các camera đã giúp lực lượng Công an điều tra xác minh xử lý hàng chục vụ việc phức tạp về ANTT, trong đó có 5 vụ trộm cắp tài sản, 2 vụ cố ý gây thương tích, 1 vụ gây rối trật tự công cộng; xử lý 5 vụ tai nạn, vi phạm về trật tự, an toàn giao thông.

 
 
Công an thị trấn Triệu Sơn vận động người dân lắp đặt các mắt camera giám sát

Trung tá Vũ Thanh Tuấn, Trưởng Công an xã Vân Sơn, Triệu Sơn cho biết: Từ khí lắp đặt, vận hành hệ thống Camera, đã mang lại hiệu quả rất tốt, thứ nhất là giúp cho lực lượng điều tra, xác minh nhanh, làm rõ các vụ án, vụ việc xảy ra trên địa bàn. Thứ hai là các vụ va chạm giao thông để xử lý đúng theo quy định. Thứ ba là đã nâng cao ý thức phòng ngừa của người dân trong đấu tranh, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Còn tại huyện Nga Sơn, mô hình “Camera với ANTT” được triển khai xây dựng từ cuối năm 2020, đến nay trên địa bàn huyện Nga Sơn đã lắp đặt được 6.930 mắt camera ở 23/24 xã, thị trấn (đạt 95,8%). 

Ngoài ra, qua công tác tuyên truyền, vận động đã có khoảng 200 doanh nghiệp, gần 600 cơ sở kinh doanh và hơn 2 nghìn hộ gia đình chủ động lắp đặt gần 5 nghìn mắt tại doanh nghiệp và gia đình. Đây là “cánh tay nối dài”, là những “tai, mắt” quan trọng, góp phần tích cực giúp lực lượng Công an giám sát, xử lý kịp thời những tình huống, vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT diễn ra trên địa bàn. 

Theo số liệu thống kê, thông qua hệ thống camera lực lượng Công an đã tiến hành trích xuất 156 lượt hình ảnh, dữ liệu phục vụ cho việc điều tra, làm rõ 115 vụ việc liên quan đến ANTT. Kể từ khi có hệ thông camera an ninh, người dân yên tâm hơn trong lao động, sản xuất. Một số loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật như: trộm cắp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng đã được kiềm chế và giảm hẳn so với trước đây.

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của mô hình “Camera với ANTT” trên địa bàn, ông Thịnh Văn Huyên, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cho biết thêm: Từ khi lắp đặt hệ thống camera, tình hình trật tự công cộng trên địa bàn đã được kiềm chế và giảm đáng kể. Việc khai thác dữ liệu camera hỗ trợ đắc lực công tác điều tra, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong công tác đảm bảo ANTT, góp phần thúc đẩy phát triển, kinh tế xã hội ở địa phương.

Trợ thủ đắc lực trong điều tra, khám phá các vụ án

Không chỉ phát huy hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật, mô hình “Camera với ANTT” còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm. Chỉ tính từ năm 2021 đến nay, các lực lượng Công an trong tỉnh đã tiến hành 12.293 lượt trích xuất hình ảnh và các dữ liệu khác để phục vụ công tác điều tra, khám phá các vụ án, góp phần xác minh, làm rõ 2.160 vụ việc liên quan đến ANTT, trong đó có 505 vụ trộm cắp tài sản; 406 vụ cố ý gây thương tích; 664 vụ va chạm, tai nạn giao thông, 171 vụ gây rối trật tự công cộng và 414 vụ việc khác.

 
 
Công an huyện Nga Sơn phối hợp với các đơn vị chức năng lắp đặt các mắt camera tại khu vực trung tâm

Điển hình như: Đêm 11/8/2021, trên địa bàn xã Nga Yên huyện Nga Sơn xảy ra vụ đốt xe ôtô. Vụ việc xảy ra vào đêm khuya, hiện trường không để lại dấu vết gì nên rất khó khăn cho công tác điều tra. Tuy nhiên, qua trích xuất hình ảnh từ hệ thống camera giám sát đã giúp Công an huyện Nga Sơn nhanh chóng điều tra làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Văn Cường và Mai Văn Hiệp đều ở xã Nga Giáp là thủ phạm gây ra vụ đốt xe nói trên.

Hay như việc điều tra, khám phá vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra ngày 25/5/2022 trên địa bàn phường Quảng Thành, TP.Thanh Hóa. Nạn nhân là anh Phạm Đức Trung, sinh năm 2003 ở xã Thành Tân, huyện Thạch Thành bị đối tượng Lê Văn Hoàng, sinh năm 2004 thường trú tại phường Quảng Thành, TP.Thanh Hóa giết hại dã man, sau đó cho xác vào bao tải rồi lợi dụng đêm tối dùng xe máy chở ra cầu Hàm Rồng ném xuống sông Mã để phi tang. Mặc dù đây là vụ án phức tạp, đối tượng có nhiều thủ đoạn tinh vi để che giấu hành vi phạm tội của mình, nhưng trước những chứng cứ sắc bén của các điều tra viên và hình ảnh trích xuất từ hệ thống camera giám sát, tội ác của Lê Văn Hoàng đã bị đưa ra ánh sáng chỉ sau 48 giờ gây án.

 
Lực lượng Công an trích xuất dữ liệu hình ảnh từ các mắt camera giám sát phục vụ điều tra, khám phá các vụ án

Một vụ án khác cũng nhanh chóng được điều tra làm rõ thông qua hình ảnh trích xuất từ hệ thống camera đó là vụ án cướp, cướp giật tài sản xảy ra trong đêm khai mạc Lễ hội Sầm Sơn năm 2023. Với sự hỗ trợ đắc lực từ các camera giám sát đã cung cấp cho Công an TP.Sầm Sơn và Phòng Cảnh sát hình sự những manh mối quan trọng mà từ đó chỉ sau 2 ngày tích cực điều tra, lực lượng Công an đã bắt gọn 24 đối tượng trong băng nhóm tội phạm liên tỉnh do Trịnh Ngọc Quẹo, ở tỉnh Kiên Giang cầm đầu đã gây ra hàng chục vụ cướp, cướp giật tài sản, thu giữ 21 sợi dây chuyền và nhiều mặt dây chuyền khác.

Thực tế đã cho thấy hiệu qủa rõ rệt của mô hình Camera với ANTT ở Thanh Hóa. Đây cũng là cơ sở để các địa phương tiếp tục phát huy nguồn lực nhằm nhân rộng mô hình, lắp đặt thêm và bảo dưỡng hệ thống camera hiện có, góp phần hỗ trợ lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT từ cơ sở./.

Tác giả: Hà Phương
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu