Công an huyện Hậu Lộc giữ vững tiêu chí an ninh, trật tự trong xây dựng nông thôn mới

Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) thì tiêu chí 19.2: “Xã đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự (ANTT) xã hội và bảo đảm bình yên” đã được Công an huyện Hậu Lộc chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác bảo đảm ANTT và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)...

Năm 2018, xã Liên Lộc là một trong những xã về đích NTM đầu tiên của huyện Hậu lộc. Để đạt được kết quả này là cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong xã. Trong số 19 tiêu chí phải hoàn thành thì tiêu chí 19.2 đặt ra cho địa phương nhiều vấn đề khó khi Liên Lộc là địa bàn giáp ranh với 2 xã của huyện Nga Sơn với nhiều tiềm ẩn phức tạp về ANTT.

 
 
BCĐ xã Liên Lộc ra mắt mô hình “Camera giám sát về ANTT” 

Ông Trịnh Quốc Phượng, Chủ tịch UBND xã Liên Lộc cho biết: Trước đây, tình hình ANTT ở Liên Lộc có những vấn đề đặt ra, nhưng từ năm 2020, khi lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã, các đồng chí đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng với sự chỉ đạo sát sao của Công an huyện nên tình hình cơ bản đã được bảo đảm ổn định. Các vụ án, vụ việc mâu thuẫn phát sinh trong Nhân dân đã giảm dần theo từng năm và được lực lượng Công an xử lý kịp thời không để phức tạp. Hiện chúng tôi đang phấn đấu cuối năm 2023 sẽ đạt nông thôn mới nâng cao.

Để hoàn thành mục tiêu này, bên cạnh việc phải giữ vững những kết quả đã đạt được, cấp ủy, chính quyền và Nhân đân xã Liên Lộc, trong đó lực lượng Công an xã đóng vai trò nòng cốt đã và đang nỗ lực tham mưu, phối hợp triển khai đồng bộ nhiều cách làm, giải pháp để giữ vững an ninh nông thôn, trong đó xác định “phòng” hơn “chống”, tiếp tục củng cố, duy trì hoạt động các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở theo hướng “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” qua đó vận động toàn dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng Khu dân cư, cơ quan, nhà trường an toàn về ANTT.

 
 
Mô hình dòng họ Nguyễn Đình tuyên truyền vận động con cháu chấp hành pháp luật

Đại úy Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Công an xã Liên Lộc chia sẻ: Trước khi xây dựng NTM, Liên Lộc đã có mô hình “Dòng họ Mai Danh tự quản về ANTT”, sau này khi Công an chính quy về xã đã thành lập thêm mô hình “Camera giám sát về ANTT”, đồng thời đã tham mưu cho Ban chỉ đạo ANTT xã tiếp tục duy trì và củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của 57 tổ ANXH với 1.272 hộ là thành viên.Qua đó đã phát huy tốt vai trò và sức mạnh của quần chúng Nhân dân trong công tác bảo đảm ANTT và quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗ tại địa bàn dân cư. Nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn xã Liên Lộc không xảy ra vụ việc nào phức tạp, nổi cộm, ANTT được giữ vững ổn định, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân, hoàn thành tốt tiêu chí 19.2 trong xây dựng NTM.

Không chỉ ở Liên Lộc mà ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hậu Lộc, cấp ủy, chính quyền và Ban chỉ đạo ANTT ở các đơn vị cơ sở đều luôn quan tâm và có nhiều giải pháp tích cực để duy trì và bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn.

Cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã, thị trấn đều xác định công tác bảo đảm ANTT là một trong những tiêu chí quan trọng, không chỉ góp phần xây dựng NTM mà quan trọng hơn là bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân. Chính vì vậy, với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT, Công an huyện Hậu Lộc đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện nhiệm vụ bảo đảm ANTT; gắn với thực hiện nhiệm vụ ANTT với nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Qua đó đã huy động các cấp, các ngành và toàn dân tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

 
 
Công an huyện Hậu Lộc tổ chức ký cam kết cho ngư dân làm nhiều việc tốt về ANTT ​​​​​

Trong quá trình thực hiện tiêu chí về bảo đảm ANTT, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đặc biệt coi trọng công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với công tác dân vận và thực hiện an sinh xã hội, xem đây là nhân tố quan trọng bảo đảm ANTT bền vững. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả của 153 tổ bảo vệ ANTT với 306 thành viên; 1.382 Tổ ANXH với 46.427 hộ tham gia;  28 mô hình tự quản về ANTT; 16 mô hình Camera giám sát về ANTT. 

Ngoài ra, Công an huyện Hậu Lộc đã huy trì hoạt động hiệu quả của mô hình dân vận khéo “Phòng tiếp dân thân thiện, vì Nhân dân phục vụ”. Từ các mô hình này, chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, Công an huyện Hậu Lộc đã tiếp nhận 98 tin tố giác tội phạm, đã điều tra làm rõ trên 68 vụ việc, tập trung chuyển hóa 3 địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội; khởi tố 25 vụ, 50 đối tượng phạm tội về ma túy; tổ chức gần 2 nghìn lượt tuần tra vũ trang, tuần tra Nhân dân khép kín địa bàn; vận động Nhân dân giao nộp hơn 8kg pháo, 60 vũ khí thô sơ, 2 súng tự chế, 1 súng hơi... góp phần ổn định ANTT tạo lòng tin và là chỗ dựa vững chắc để quần chúng tích cực phát hiện, đấu tranh chống tội phạm và tham gia giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Văn Đại, Phó Trưởng Công an huyện Hậu Lộc cho biết: Nhiều năm qua trên địa bàn huyện không để xảy ra hoạt động phá hoại mục tiêu, công trình kinh tế, văn hóa, an ninh quốc gia. Không để xảy ra các hoạt động chống đối Đảng, chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân. Không có hoạt động tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu kiện phức tạp trong nội bộ Nhân dân vượt cấp kéo dài. Trong 10 tháng năm 2023, đã thẩm định, đánh giá mức độ đạt chuẩn tiêu chí ANTT đối với 3 xã NTM gồm:Phong Lộc, Cầu Lộc, Đồng Lộc; nâng số xã đạt chuẩn tiêu chí ANTT trong xây dựng NTM lên 21/21 xã. Hiện nay, Công an huyện đang hoàn tất hồ sơ kết quả thực hiện tiêu chí 9.4 thuộc tiêu chí số 9 về hệ thống chính trị- An ninh trật tự- Hành chính công trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng huyện nông thôn mới giai đoạn 2022- 2025, trình Công an tỉnh đánh giá, thẩm định theo quy định./.

Tác giả: Mai Hà
Thăm dò ý kiến
noData
Không có dữ liệu