Công an huyện Thạch Thành: Diễn tập xử lý tình huống “Gây rối ANTT, bắt cóc con tin, đòi yêu sách tại nhà tạm giữ”

Nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng giải quyết, xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ xảy ra trong nhà tạm giữ, tạm giam, chiều 24/9, Công an huyện Thạch Thành đã tổ chức diễn tập xử lý tình huống “Gây rối ANTT, bắt cóc con tin, đòi yêu sách tại nhà tạm giữ”. Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Thạch Thành; đại diện lãnh đạo Phòng PC10, PC11 và Công an các huyện: Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa, Cẩm Thủy, Thọ Xuân, Lang Chánh, Yên Định, Như Xuân, Vĩnh Lộc, Ngọc Lặc, Bá Thước, Thiệu Hóa, Thường Xuân cùng tham dự buổi diễn tập…

Tình huống giả định: Hồi 8 giờ 5 phút ngày X, tại Nhà giam giữ Công an huyện Thạch Thành, lợi dụng ngày nghỉ thứ 7 ít cán bộ chiến sỹ trực ngoài giờ tại đơn vị. Đối tượng Nguyễn Văn A đã xúi giục, kích động người bị giam giữ chung buồng la hét, dùng chai nhựa đập vào tường gây náo động trong nhà tạm giữ, gây rối ANTT, đòi thả người.

Lúc này ở bên ngoài do có sự móc nối từ trước nên có nhiều đối tượng đã tụ tập tại cổng Công an huyện để gây áp lực, hô hoán Công an huyện bắt người oan sai, đòi thả người, hỗ trợ việc gây mất ANTT trong nhà tạm giữ. Mặc dù đã được cán bộ quản giáo nhắc nhở, giải thích nhưng Nguyễn Văn A và các đối tượng cố tình không chấp hành mà còn lăng mạ, chửi bới cán bộ quản giáo, kiên quyết đòi thả người.

Sau khi báo cáo lên các cấp có thẩm quyền và tiến hành nhiều biện pháp tuyên truyền, thuyết phục nhưng các đối tượng không chấp hành mà tiếp tục có những hành động quá khích như đập phá, kêu la cán bộ bắt oan sai, đòi thả người. Trước tình hình trên đồng chí Trưởng Công an huyện đã triệu tập lãnh đạo, chỉ huy các đội nghiệp vụ để hội ý nhanh, triển khai phương án bảo vệ cơ quan và giải quyết, xử lý gây rối mất ANTT tại nhà tạm giữ.

Một số hình ảnh buổi diễn tập

 

Với sự chỉ đạo tập trung, thống nhất, sự phối hợp hiệp đồng tác chiến sắc bén giữa các lực lượng theo phương án đã định, sau gần 1h đồng hồ, tình hình ANTT tại Công an huyện và nhà tạm giữ đã được ổn định, ý đồ bỏ trốn của Nguyễn Văn A và các đối tượng khác đã bị ngăn chặn, con tin được giải cứu an toàn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, Đại tá Lê Như Lập, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương, khen ngợi, đánh giá cao kết quả buổi diễn tập mà Công an huyện Thạch Thành đã đạt được. Đồng thời phân tích chỉ rõ những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung và nhấn mạnh các vấn đề cần tập trung xử lý khi có tình huống đột xuất xảy ra như: cần phản ứng nhanh chóng để xử lý tình huống, trong đó phải huy động tối đa lực lượng, phương tiện đảm bảo tuyệt đối an toàn nhà tạm giữ, tạm giam; củng cố các tài liệu, chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật; nhanh chóng báo cáo Giám đốc Công an tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo và tăng cường lực lượng, phương tiện để xử lý tình huống; Đảm bảo việc xử lý tình huống “đúng pháp luật” tránh để xảy ra “điểm nóng” phức tạp về ANTT… Tại buổi diễn tập đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh cũng đề nghị các đồng chí đại biểu tham dự hội nghị cần tiếp thu, rút kinh nghiệm buổi diễn tập và chủ động xây dựng các phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối đơn vị mình./.

Tác giả: Văn Thiện
Tin liên quan