A- A A+ |

Công an huyện Triệu Sơn: Tăng cường xử lý xe tự chế

Thực hiện Điện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về tuyên truyền, xử lý các phương tiện xe tự chế tham gia lưu thông trên các tuyến giao thông đường bộ, thời gian qua, Công an huyện Triệu Sơn đã triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền và tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Mặc dù đã bị cấm lưu hành từ năm 2008 và thường xuyên được các cấp, các ngành tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định pháp luật, tuy nhiên hiện nay trên địa bàn huyện Triệu Sơn, nhất là các xã vùng nông thôn, tình rạng các loại xe công nông, xích lô gắn máy, xe 3, 4 bánh tự chế vẫn lén lút hoạt động, chủ yếu dùng để chở hàng và chở vật liệu xây dựng.

Với những ưu điểm như nhỏ gọn, dễ di chuyển trên các tuyến đường giao thông nông thôn, giá thành vận chuyển hợp lý nên các loại phương tiện này được người dân ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, do các phương tiện này đều được chế tạo tự phát, không bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, chắp vá từ nhiều vật liệu khác nhau, không được các cơ quan chuyên môn kiểm định các tiêu chuẩn kỹ thuật nên khi lưu thông trên đường, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Để xử lý dứt điểm tình trạng xe tự chế hoạt động trên các tuyến giao thông, góp phần bảo đảm tốt trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, thời gian qua, Công an huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và Ban ATGT từ huyện đến các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các tầng lớp nhân dân, nhất là chủ các phương tiện xe tự chế biết, tự giác chấp hành, cam kết tháo dỡ phương tiện chuyển đổi công việc hoặc chuyển đổi phương tiện khác được pháp luật cho phép lưu hành.

Trong đó, công an huyện đã phối hợp với Đài truyền thanh huyện và các xã thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến phương tiện tự chế, danh mục các loại xe tự chế cấm lưu hành trên hệ thống loa truyền thanh và tổ chức tuyên tuyền lưu động 2 lần/ngày; Đồng thời, tiến hành rà soát và tổ chức cho 382 chủ phương tiện ký cam kết không đưa các phương tiện xe tự chế vào hoạt động. Đến nay, đã có 14 chủ phương tiện xe công nông và xe ba gác tháo dỡ phương tiện bán sắt vụn. Lực lượng CSGT Công an huyện qua công tác tuần tra kiểm soát đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ 1 xe ba bánh./.


Tác giả: Minh Phương
Tin liên quan